Việt Nam phấn đấu đưa kinh tế số chiếm trên 20% tỷ trọng GDP vào năm 2025

0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Phạm Minh Chính, cùng đại diện các bộ, ngành, nhấn nút khai mạc ITU Digital World 2021. Ảnh: Xuân Lộc
Thủ tướng Phạm Minh Chính, cùng đại diện các bộ, ngành, nhấn nút khai mạc ITU Digital World 2021. Ảnh: Xuân Lộc
TPO - Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chính phủ luôn tin tưởng lực lượng doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc triển khai thành công tiến trình chuyển đổi số quốc gia, để kinh tế số Việt Nam có thể phấn đấu chiếm trên 20% tỷ trọng GDP vào năm 2025 và đạt 30% vào năm 2030.

Tối 12/10, Hội nghị và Triển lãm Thế giới số (ITU Digital World) 2021, sự kiện quy mô toàn cầu, do Bộ Thông tin và Truyền thông và Liên minh Viễn thông Thế giới (ITU) đồng tổ chức, khai mạc qua hình thức trực tuyến, với sự tham dự của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Tham dự sự kiện có Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng; Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Ở các đầu cầu, có bộ trưởng nhiều nước thành viên ITU, lãnh đạo các tổ chức quốc tế, các tổ chức và chuyên gia hàng đầu thế giới về ICT, kinh tế số.

Chuyển đổi số là hướng đi đúng đắn

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Hội nghị và Triển lãm Thế giới số sẽ góp phần khai mở các giá trị của chuyển đổi số, công nghệ số để phát triển nền kinh tế số hợp tác và chia sẻ, vì lợi ích và sự tiến bộ của người dân ở tất cả các quốc gia.

Việt Nam phấn đấu đưa kinh tế số chiếm trên 20% tỷ trọng GDP vào năm 2025 ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ khai mạc Hội nghị và Triển lãm Thế giới số (ITU Digital World) 2021. Ảnh: Xuân Lộc

Thủ tướng cho biết, thế giới đang trải qua những biến động nhanh chóng, sâu sắc chưa từng có, đặc biệt do những tác động của đại dịch COVID-19. Sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ và quá trình chuyển đổi số trên toàn cầu đặt ra cả cơ hội và thách thức đối với các quốc gia.

“Tuy nhiên, một điều chắc chắn chuyển đổi số là hướng đi đúng đắn, vừa đảm bảo trạng thái hoạt động bình thường mới trên không gian số, vừa góp phần phục hồi kinh tế với sức khỏe và sự an toàn của người dân luôn được đặt lên hàng đầu, trên hết và trước hết”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Chính phủ Việt Nam coi hạ tầng số, hạ tầng dữ liệu, các nền tảng số quốc gia là yếu tố then chốt và đang nỗ lực tăng tốc lộ trình chuyển đổi số quốc gia. Trong đó, Chính phủ luôn tin tưởng lực lượng doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam sẽ đóng vai trò quan trọng đối với việc triển khai thành công tiến trình này; để kinh tế số Việt Nam có thể phấn đấu chiếm trên 20% tỷ trọng GDP quốc gia vào năm 2025 và phấn đấu đạt 30% vào năm 2030.

Nhân sự kiện này, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam bày tỏ mong muốn, ITU tiếp tục quan tâm, hỗ trợ các nước thành viên đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số, hợp tác, hướng tới người dân là trung tâm, chủ thể, mục tiêu của sự phát triển.

Việt Nam phấn đấu đưa kinh tế số chiếm trên 20% tỷ trọng GDP vào năm 2025 ảnh 2

Hội nghị và Triển lãm Thế giới số 2021 tổ chức bằng hình thức trực tuyến. Ảnh: Xuân Lộc

Thủ tướng cũng đánh giá cao việc Bộ TT&TT đã chủ động, tích cực cùng ITU tổ chức sự kiện này lần thứ hai, theo hình thức trực tuyến, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp. Đồng thời, Thủ tướng đề nghị các tổ chức, doanh nghiệp tiếp tục đẩy mạnh hợp tác, đồng hành cùng Chính phủ các nước vượt qua khó khăn, chủ động thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả để phục hồi, phát triển kinh tế.

Cùng nhau xây dựng thế giới số

ITU Digital World là sự kiện toàn cầu thường niên của ITU, nơi các doanh nghiệp viễn thông và CNTT trên thế giới tập trung giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, các giải pháp công nghệ tiên tiến nhất. Diễn đàn bộ trưởng, các hội thảo chuyên đề trong khuôn khổ sự kiện sẽ tập trung thảo luận các xu thế phát triển, chính sách quản lý, giải pháp công nghệ để thúc đẩy kinh tế số và xã hội số.

Việt Nam phấn đấu đưa kinh tế số chiếm trên 20% tỷ trọng GDP vào năm 2025 ảnh 3

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu tham quan các gian hàng triển lãm trực tuyến 2D, 3D. Ảnh: Xuân Lộc

Tương tự như một triển lãm thực tế, Hội nghị và Triển lãm Thế giới số 2021 gồm các hoạt động triển lãm trực tuyến và diễn đàn trực tuyến.

Cụ thể, tại triển lãm trực tuyến, các tổ chức, doanh nghiệp trình diễn những gian hàng trực tuyến 2D và 3D, trưng bày sản phẩm, dịch vụ, giải pháp số của doanh nghiệp, các gian hàng quốc gia. Các gian hàng được duy trì trong một tháng (từ 12/10 - 12/11/2021). Triển lãm trực tuyến là cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam quảng bá thương hiệu, mở rộng thị trường, tiếp cận khách hàng và đối tác từ 193 nước thành viên của ITU.

Diễn đàn trực tuyến bao gồm loạt các hội nghị, hội thảo chuyên đề (diễn ra từ tháng 9-11/2021) và Hội nghị Bộ trưởng (từ 12-14/10/2021), hướng tới chủ đề chung “Cùng nhau xây dựng thế giới số”, theo 3 trụ cột: hạ tầng cần thiết để chuyển đổi số; đầu tư và tạo điều kiện chuyển đổi số thông qua chính sách; các tác nhân chính cho chuyển đổi số.

Hội nghị chuyên đề trong tháng 9/2021 đã thảo luận về “Hạ tầng cần thiết để chuyển đổi số”; diễn đàn sẽ tập trung vào mạng thế hệ tiếp theo, thay đổi không gian cho chuyển đổi số, quản lý tăng trưởng và quản lý tần số, 5G – nhiên liệu cho chuyển đổi số.

Hội nghị bộ trưởng trực tuyến được tổ chức trong 3 ngày, từ 12-14/10/2021, với sự tham gia của các bộ trưởng trên thế giới. Hội nghị diễn ra với các chủ đề: cắt giảm chi phí mạng truy nhập nhằm tăng tốc chuyển đổi số; đẩy mạnh phát triển hạ tầng: vai trò của chính phủ trong chuyển đổi số; số hóa cuộc sống thường nhật: các dịch vụ công và nội dung định hướng chuyển đổi số.

Hội nghị chuyên đề trong tháng 11 sẽ tập trung thảo luận “Các tác nhân cho chuyển đổi số”: kỹ năng số - công nghệ giáo dục, an ninh mạng và quyền riêng tư, ICT xanh, AI, hiệu quả năng lượng và phát triển bền vững.

Trong khuôn khổ sự kiện, các doanh nghiệp vừa và nhỏ còn có cơ hội tham gia giải thưởng ITU SME Virtual Awards: Hiện thực hóa mục tiêu “Nền tảng hỗ trợ doanh nghiệp cất cánh”. Giải thưởng tập trung vào 5 lĩnh vực: kết nối, thành phố thông minh, y tế điện tử, tài chính số và đào tạo công nghệ. ITU sẽ tổ chức lễ trao giải cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên phạm vi toàn cầu vào tháng 12/2021.

ITU Digital World, tiền thân là Triển lãm Viễn thông Thế giới - ITU Telecom World, là sự kiện toàn cầu thường niên của ITU, được tổ chức lần đầu năm 1971, tại Geneva. Năm 2020, sự kiện được đổi tên theo sáng kiến của Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng.

MỚI - NÓNG
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
TPO - Có mặt trong đoàn đại biểu kính viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông vào sáng 25/7, NSND Xuân Bắc - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam - bày tỏ nỗi xúc động, nghẹn ngào. Anh nhớ lại những chỉ đạo sâu sắc mà thấm thía và gần gũi, lời hiệu triệu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc 2021.