Việt Nam nói về việc Trung Quốc thông qua luật an ninh mới với Hong Kong

Luật an ninh quốc gia cho Hong Kong đã được Trung Quốc thông qua. (Ảnh: Bloomberg)
Luật an ninh quốc gia cho Hong Kong đã được Trung Quốc thông qua. (Ảnh: Bloomberg)
TPO - Chiều ngày 28/5, Kỳ họp lần thứ 3 Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc khóa 13 đã biểu quyết thông qua quyết định của Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc về thiết lập và hoàn thiện chế độ pháp luật và cơ chế thực thi của Đặc khu hành chính Hong Kong về bảo vệ an ninh quốc gia.

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam về vấn đề này, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ chiều nay:

“Việt Nam quan tâm theo dõi tình hình Hong Kong. Lập trường của Việt Nam đã được nêu rõ từ trước. Việt Nam tôn trọng thể chế một nước hai chế độ”. 

“Hong Kong là vấn đề nội bộ của Trung Quốc. Việt Nam mong muốn tình hình Hong Kong sớm ổn định”, ông Việt nói.

Luật an ninh quốc gia mới mà Trung Quốc thông qua để áp dụng cho Hong Kong đã gây nhiều tranh trong những ngày qua. Nhiều quốc gia đã lên tiếng quan ngại. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 27/5 ra tuyên bố nói rằng Hong Kong đã không còn tự trị nữa. Nhiều người Hong Kong cuối tuần qua đã xuống đường để phản đối luật mới.

MỚI - NÓNG
Thanh tra Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo về Quỹ bình ổn, cấp phép kinh doanh xăng dầu. Ảnh: Như Ý
Thanh tra Chính phủ yêu cầu báo cáo về Quỹ bình ổn, cấp phép kinh doanh xăng dầu
TPO - Thanh tra Chính phủ đề nghị Bộ Công Thương, Bộ Tài chính cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc chấp hành chính sách, pháp luật trong công tác quản lý nhà nước về xăng dầu cũng như việc lập, trích sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, cấp phép kinh doanh xăng dầu cho các thương nhân đầu mối.