Việt Nam nói về việc đàm phán mua vắc-xin Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
Bà Lê Thị Thu Hằng
Bà Lê Thị Thu Hằng
TPO - Đại diện Bộ Ngoại giao vừa trả lời câu hỏi về việc đàm phán mua vắc-xin Trung Quốc sau khi đã phê duyệt một loại vắc-xin của nước này.

Ngày 3/6, Bộ Y tế đã ban hành quyết định số 2763 về việc phê duyệt có điều kiện vắc-xin cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch bệnh COVID-19, trong đó phê duyệt vắc-xin Vero Cell Inactivated do một công ty thuộc tập đoàn Sinopharm sản xuất.

Tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 10/6, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, trong thời gian qua, Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao, các cơ quan chức năng của Việt Nam ở nước ngoài đã vận động, tích cực trao đổi với chính phủ các nước, các tổ chức quốc tế và các nhà phân phối vắc-xin trên thế giới để có thể tiếp nhận viện trợ và mua vắc-xin.

Trong thời gian tới, Việt Nam sẽ tích cực tìm kiếm các nguồn cung vắc-xin, đồng thời đẩy mạnh nghiên cứu và chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin trong nước, tiến tới bao phủ tối đa các đối tượng được tiêm, như mục tiêu chính phủ đưa ra là 75% dân số để đạt được miễn dịch cộng đồng và đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Nhà Trắng vừa cho biết Tổng thống Joe Biden có kế hoạch mua 500 triệu liều vắc-xin COVID-19 của hãng Pfizer để tặng cho hơn 90 quốc gia. Việt Nam hoan nghênh bước đi này của Mỹ.

Mỹ đưa ra thông tin này trước khi ông Biden dự hội nghị thượng đỉnh của G7, cùng các đối tác Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý và Nhật Bản, tại Cornwall, Anh. Mỹ cũng kêu gọi các quốc gia khác làm phần việc của mình để góp phần chấm dứt đại dịch chết người.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về thông tin này, bà Hằng khẳng định Việt Nam hoan nghênh việc Mỹ công bố chiến lược kế hoạch chia sẻ vắc-xin nhằm trong đó 25.000 liều đầu tiên cho các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

“Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp trên thế giới hiện nay, Việt Nam cho rằng các nước cần tăng cường đoàn kết, trách nhiệm, chia sẻ thông tin, công nghệ, tài chính, y tế, đặc biệt là vắc-xin để cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh nguy hiểm này”, bà Hằng nói.

Về việc một số doanh nghiệp nước ngoài cho biết mong muốn đóng góp vào Quỹ vắc-xin COVID-19, bà Hằng cho biết, trong bối cảnh diễn biến phức tạp, Việt Nam đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt để phòng chống dịch bệnh. Việt Nam cũng xác định tiêm phòng miễn phí cho người dân để đạt được miễn dịch cộng đồng, coi đây là giải pháp căn cơ, lâu dài, mang tính chất quyết định chiến lược để có thể đẩy lùi dịch bệnh.

Để thực hiện mục tiêu này, mới đây Quốc hội Việt Nam quyết định dùng gói 12 ngàn tỉ đồng từ khoản tiết kiệm chi năm 2020 để mua vắc-xin. Đồng thời, Việt Nam cho rằng việc đồng lòng, chia sẻ, cảm thông của nhân dân, khả năng huy động nguồn lực xác hội là nhân tố rất quan trọng để phòng chống dịch bệnh.

Ngày 26/5, Chính phủ và Thủ tướng đã có quyết định lập Quỹ Vắc-xin COVID-19 để tiếp nhận, quản lý, tài trợ, hỗ trợ, đóng góp tự nguyện bằng tiền của các tô chức, cá nhân trong và ngoài nước, cũng như các nguồn đóng góp khác.

Gần đây trên các diễn đàn có làn sóng người nước ngoài rời Việt Nam do khó khăn vì xin visa nên khó xin việc làm. Bà Hằng cho biết, trong thời gian qua, do các vấn đề liên quan đến COVID-19 nên đã có những thay đổi trong chính sách xuất nhập cảnh của Việt Nam.

Tuy nhiên, quan điểm nhất quán và trên thực tế, các cơ quan chức năng Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nước ngoài sinh sống, làm việc tại Việt Nam, đồng thời đảm bảo tốt nhất điều kiện về an ninh, an toàn cho người nước ngoài sinh sống, làm việc và học tập ở Việt Nam, bà Hằng nói.

MỚI - NÓNG