Việt Nam nói về tin quan hệ với Campuchia bị ảnh hưởng

Ngày 3/4, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng trao tượng trưng trang thiết bị y tế, là quà của Chính phủ và nhân dân Việt Nam gửi tặng Chính phủ và nhân dân Campuchia. (Ảnh: Mofa)
Ngày 3/4, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng trao tượng trưng trang thiết bị y tế, là quà của Chính phủ và nhân dân Việt Nam gửi tặng Chính phủ và nhân dân Campuchia. (Ảnh: Mofa)
TPO - Báo chí phương Tây nói rằng quan hệ Việt Nam – Campuchia bị ảnh hưởng vì Campuchia xích lại gần Trung Quốc.

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều nay, trả lời câu hỏi của phóng viên về vấn đề này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao cho quan hệ láng giềng tốt đẹp hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài với Campuchia, mong muốn đưa quan hệ hai nước phát triển ngày càng thiết thực, hiệu quả, vì lợi ích của nhân dân hai nước. 

Bà Hằng khẳng định, quan hệ hai nước phát triển rất tích cực trong thời gian qua. Trước khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, hai bên đã trao đổi nhiều đoàn cấp cao quan trọng, trong đó phải kể đến chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vào tháng 2/2019; Thủ tướng Campuchia Hun Sen hai lần thăm chính thức Việt Nam vào tháng 12/2018 và tháng 10/2019. 

Hai bên tổ chức mít tinh tập thể kỷ niệm 40 năm ngày chiến thắng cuộc chiến bảo vệ biên giới Tây Nam và cùng quân dân Campuchia kỷ niệm chiến thắng chế độ diệt chủng vào ngày 7/1/2019. Hai bên cũng phối hợp kỷ niệm 43 năm Con đường tiến tới đánh đổ chế độ diệt chủng. Lãnh đạo hai nước thường xuyên điện đàm trao đổi các biện pháp phòng chống COVID-19, duy trì giao thương biên mậu tại biên giới hai nước. 

Những thành quả quan trọng trong hợp tác giữa hai nước được thể hiện cụ thể trong nhiều lĩnh vực. Hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư tiếp tục được duy trì. Năm 2018 và 2019, hai nước ký 21 văn kiện hợp tác, trong đó có Hiệp ước bổ sung Hiệp ước hoạch định biên giới quốc gia năm 1985 và Hiệp ước bổ sung năm 2015; Nghị định thư phân giới, cắm mốc biên giới đất liền, ghi nhận thành quả phân giới cắm mốc trên đất liền, đến nay được khoảng 84%; tiến hành bàn giao bộ bản đồ địa hình biên giới đất liền Việt Nam – Campuchia vào  tháng 8/2020 vừa qua. 

Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương của Việt Nam đã hỗ trợ trang thiết bị y tế, chia sẻ với những khó khăn của Campuchia, đồng thời tiếp tục duy trì, thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực, phối hợp chặt chẽ trong các cơ chế đa phương, trên các diễn đàn quốc tế trong giải quyết các vấn đề chung của khu vực, bà Hằng cho biết.

MỚI - NÓNG