Việt Nam, những ấn tượng đọng lại

Việt Nam, những ấn tượng đọng lại
TPO - Dù nhiều người chưa một lần tới VN nhưng các ĐB dự ĐH LĐTNDC thế giới không ai không biết tới Chủ tịch Hồ Chí Minh. VN đã làm cho họ phải thán phục về chủ nghĩa anh hùng cách mạng cũng như những thành tựu về phát triển kinh tế xã hội ngày nay.

Gloria Anaya, Chủ tịch liên đoàn thanh niên Juventud Farabundo Marti  của El Salvador là người tham dự đại hội thanh niên dân chủ thế giới tại Hà Nội muộn nhất.

Một ngày sau lễ khai mạc, chị mới có mặt tại Hà Nội do chậm thủ tục visa và phải trải qua một chặng bay khá dài  từ El Salvador, qua Mỹ và Đài Bắc rồi mới tới Hà Nội.

Khi được hỏi về phong trào thanh niên El Salvador, Gloria hào hứng cho biết: “ Đoàn thanh niên của chúng tôi lấy tên là  Farabundo Martin, một người anh hùng dân tộc. Hội của chúng tôi còn khá non trẻ vì mới ra đời cách đây 15 năm với mục tiêu bảo vệ quyền lợi và đòi bình quyền cho trẻ em và thanh niên.

Việt Nam, những ấn tượng đọng lại ảnh 1
Chị Gloria Anaya, đại diện thanh niên dân chủ của El Salvador. Ảnh: Minh Tuấn

Diễn đàn của chúng tôi chính là các giảng đường đại học, trên đường phố và trong các cộng đồng dân cư.”

Tốt nghiệp trường Đại học quốc gia  El Salvador, giờ  chị Gloria đã là luật sư. Công việc luật sư đã bổ trợ rất nhiều cho chị trong cuộc đấu tranh bảo vệ quyền lợi của thanh niên, trong đó tăng cường hỗ trợ giáo dục cho họ.

Tới tham dự đại hội thanh niên dân chủ thế giới lần này tại Việt Nam, Gloria rất tự hào và cho biết đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm từ việc phát triển phong trào Đoàn và thanh niên của Việt Nam.

Chị khẳng định: “Đây  là một diễn đàn quan trọng để cộng đồng quốc tế biết đến phong trào TNDC trên toàn thế giới và là cơ hội để chia sẻ những kinh nghiệm quí báu. Bài học đấu tranh của Việt Nam là niềm cổ vũ tinh thần to lớn cho chúng tôi tiếp tục cuộc đấu tranh đòi quyền bình đẳng cho thanh niên El Salvador”.

Việt Nam, những ấn tượng đọng lại ảnh 2
Anh Jacob Perasso, đại diện thanh niên dân chủ Mỹ.
Ảnh: Minh Tuấn

Là một thành viên của đoàn thanh niên xã hội Mỹ,  Jacob Perasso là một trong những thành viên đấu tranh không mệt mỏi vì sự bình đẳng giai cấp, trong đó có giai cấp công nhân.

Đoàn thanh niên xã hội Mỹ là một trong số ít các tổ chức xã hội của Mỹ đứng lên bảo vệ cuộc đấu tranh giai cấp, bảo vệ cuộc cách mạng của Cu-ba.

Mặc dù cũng gặp phải nhiều khó khăn, trở ngại, nhưng anh và các bạn vẫn kiên trì theo đuổi con đường mình đã chọn.

Anh cho biết: “Tại Mỹ, anh cùng các bạn tham gia vào hoạt động đấu tranh để bảo vệ quyền lợi người lao động. Hội của chúng tôi hoạt động hợp pháp, nhưng cũng gặp nhiều áp lực”.

Phát biểu tại hội nghị lần này, Jacob cũng đã nêu lên một vấn đề toàn cầu mà nước Mỹ cũng không là ngoại lệ. Đó là vấn đề của công nhân làm việc tại các nhà máy công nghiệp. Họ luôn phải làm việc với nhiều áp lực và nguy cơ mất việc cao.

Jacob cho biết, phong trào của hội đã ngày càng nhận được sự ủng hộ của xã hội. Năm 2006, lần đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ đã có một cuộc tổng đình công của các công nhân trên toàn nước Mỹ đề đòi quyền lợi cho mình.Cuộc đình công này đã khiến cho giới chủ Mỹ phải nhìn nhận lại và đưa ra điều kiện làm việc tốt hơn cho người lao động.

Năm 2006, Jacob cũng đã được tới thăm địa đạo Củ Chi và rất ngưỡng mộ tinh thần chiến đấu bất khuất của nhân dân Việt Nam. Chuyến đi đã trở thành nguồn động viên to lớn cho Jacob tiếp tục theo đuổi con đường của đoàn thanh niên xã hội Mỹ. 

Tới Việt Nam lần này, Jacob còn được tận mắt chứng kiến sức trẻ của thanh niên Việt Nam cũng như phong trào thanh niên ngày càng lớn mạnh. “Tôi sẽ về kể lại kinh nghiệm quí giá này cho các bạn của mình”, anh nói.

Giữ gìn bản sắc văn hoá Triều Tiên là tôn chỉ mục đích của Hội thanh niên Triều Tiên tại Nhật Bản. Anh Jon Taesik, thành viên của Hội cho biết: “Chúng tôi là thế hệ người Triều Tiên thứ 4 sinh sống tại Nhật Bản".

Anh còn biết đến một món ăn “quốc hồn quốc tuý ” của Việt Nam ngay trên đất Nhật. Đó là món phở. Anh cho biết, đây là món ăn mà anh rất yêu thích. Vì thế, khi tới Hà Nội, anh đã không thể bỏ qua cơ hội tận hưởng món ăn này ngay tại quê hương của phở.

Jon Taesick nhận xét: “Phở Việt Nam tại Nhật rất ngon, nhưng tất nhiên Phở Hà Nội mới là tuyệt đỉnh.”Anh cứ khen người dân Việt Nam tốt bụng và hiếu khách. Được đi xem  múa rối nước, Jon Taesik rất thích và rất ngưỡng mộ những nghệ nhân môn nghệ thuật truyền thống này.

Anh nói: “Ngoài phong trào Đoàn thanh niên lớn mạnh của Việt Nam, tôi còn học hỏi thêm được kinh nghiệm giữ gìn bản sắc dân tộc của các bạn.”

MỚI - NÓNG