Việt Nam, New Zealand nhất trí tìm phương cách mới cho TPP

Việt Nam, New Zealand nhất trí tìm phương cách mới cho TPP
TP - Trong cuộc hội đàm hôm qua tại Hà Nội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng New Zealand Murray McCully nhất trí phối hợp với các thành viên khác tìm phương cách mới cho Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) nhằm bảo đảm lợi ích chính đáng cho tất cả các bên, góp phần thúc đẩy liên kết kinh tế khu vực. 

Hai bên thống nhất hoàn tất các thủ tục còn lại để sớm ký kết Chương trình Hành động, trong đó đề ra định hướng cho quan hệ hai nước trong 4 năm tới, tập trung vào các lĩnh vực trụ cột như: quan hệ chính trị, quốc phòng - an ninh, kinh tế - thương mại, hỗ trợ phát triển và giao lưu nhân dân.

Hai bộ trưởng hoan nghênh hợp tác quốc phòng - an ninh ngày càng sâu rộng, thể hiện sự tin cậy cao giữa hai nước, trong đó có việc New Zealand giúp đào tạo tiếng Anh và năng lực cho lực lượng gìn giữ hòa bình. Hai bên nhất trí hỗ trợ nhau trong quá trình phát triển kinh tế trên cơ sở phát huy những thế mạnh của mỗi nước; khẳng định quyết tâm đạt mục tiêu kim ngạch thương mại hai chiều 1,7 tỷ USD năm 2020.

Bộ trưởng McCully khẳng định, New Zealand mong muốn tham gia hỗ trợ sâu hơn nữa đối với quá trình tăng trưởng và phát triển, công nghiệp hóa, hiện đại hóa của Việt Nam thông qua ODA, thương mại và đầu tư. New Zealand sẽ tạo điều kiện thuận lợi để Việt Nam có thể sớm xuất khẩu các loại quả nhiệt đới vào thị trường New Zealand như chôm chôm, vú sữa, nhãn, bưởi, thanh long; tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp; đào tạo nâng cao năng lực cho Việt Nam trong các lĩnh vực ưu tiên của hai bên.

Hai bên khẳng định tầm quan trọng của việc giải quyết các tranh chấp quốc tế, trong đó có tranh chấp ở biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, bao gồm việc tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý, phù hợp luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982; thực hiện kiềm chế, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực; thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông và sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, Bộ trưởng McCully sẽ đến chào xã giao Chủ tịch nước Trần Đại Quang sáng 25/4 và cùng lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dự lễ khai trương Dự án An toàn đê điều giai đoạn II sử dụng  vốn hỗ trợ phát triển do chính phủ New Zealand tài trợ.

MỚI - NÓNG
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà làm việc với các đại diện hội, hiệp hội doanh nghiệp ngày 18/10. Ảnh: Khương Trung
Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Sẽ chỉnh sửa quy định bất hợp lý về bảo vệ môi trường
TPO - Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà cho biết, sẽ tiếp thu, chỉnh sửa những nội dung bất hợp lý trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường; đồng thời sẽ kiến nghị Quốc hội, Chính phủ miễn, giảm, hoãn một số chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Giám đốc khoa học CanSino Bio cho biết rằng, việc tăng cường vắc xin COVID-19 bằng loại khác sẽ tăng hiệu quả hơn so với cùng loại.

Vắc xin COVID-19 dạng khí dung có thể làm tăng kháng thể gấp 300 lần

TPO - Theo các nghiên cứu mới nhất trong phòng thí nghiệm, vắc xin COVID-19 dạng khí dung đầu tiên của Trung Quốc đã cho thấy mức độ kháng thể trung hòa tăng gấp 250 đến 300 lần sau hai đợt sử dụng vắc xin bất hoạt. Điều này chứng tỏ hiệu quả cao hơn trong việc sử dụng kết hợp các loại vắc xin khác nhau để tăng cường hiệu quả.
Món nợ lịch sử

Món nợ lịch sử

TP - Cha đẻ bom hạt nhân Pakistan qua đời chủ nhật tuần trước vì COVID-19 để lại nhiều bí ẩn. Ông sinh ra và lớn lên ở Ấn Độ nhưng dường như sự thù ghét Ấn Độ khiến ông giúp Pakistan có bom hạt nhân. Abdul Qadeer Khan trở thành ví dụ để giải mã bí ẩn thù hận giữa hai quốc gia từng là một.