Việt Nam, New Zealand nhất trí tìm phương cách mới cho TPP

Việt Nam, New Zealand nhất trí tìm phương cách mới cho TPP
TP - Trong cuộc hội đàm hôm qua tại Hà Nội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng New Zealand Murray McCully nhất trí phối hợp với các thành viên khác tìm phương cách mới cho Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) nhằm bảo đảm lợi ích chính đáng cho tất cả các bên, góp phần thúc đẩy liên kết kinh tế khu vực. 

Hai bên thống nhất hoàn tất các thủ tục còn lại để sớm ký kết Chương trình Hành động, trong đó đề ra định hướng cho quan hệ hai nước trong 4 năm tới, tập trung vào các lĩnh vực trụ cột như: quan hệ chính trị, quốc phòng - an ninh, kinh tế - thương mại, hỗ trợ phát triển và giao lưu nhân dân.

Hai bộ trưởng hoan nghênh hợp tác quốc phòng - an ninh ngày càng sâu rộng, thể hiện sự tin cậy cao giữa hai nước, trong đó có việc New Zealand giúp đào tạo tiếng Anh và năng lực cho lực lượng gìn giữ hòa bình. Hai bên nhất trí hỗ trợ nhau trong quá trình phát triển kinh tế trên cơ sở phát huy những thế mạnh của mỗi nước; khẳng định quyết tâm đạt mục tiêu kim ngạch thương mại hai chiều 1,7 tỷ USD năm 2020.

Bộ trưởng McCully khẳng định, New Zealand mong muốn tham gia hỗ trợ sâu hơn nữa đối với quá trình tăng trưởng và phát triển, công nghiệp hóa, hiện đại hóa của Việt Nam thông qua ODA, thương mại và đầu tư. New Zealand sẽ tạo điều kiện thuận lợi để Việt Nam có thể sớm xuất khẩu các loại quả nhiệt đới vào thị trường New Zealand như chôm chôm, vú sữa, nhãn, bưởi, thanh long; tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp; đào tạo nâng cao năng lực cho Việt Nam trong các lĩnh vực ưu tiên của hai bên.

Hai bên khẳng định tầm quan trọng của việc giải quyết các tranh chấp quốc tế, trong đó có tranh chấp ở biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, bao gồm việc tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý, phù hợp luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982; thực hiện kiềm chế, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực; thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông và sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, Bộ trưởng McCully sẽ đến chào xã giao Chủ tịch nước Trần Đại Quang sáng 25/4 và cùng lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dự lễ khai trương Dự án An toàn đê điều giai đoạn II sử dụng  vốn hỗ trợ phát triển do chính phủ New Zealand tài trợ.

MỚI - NÓNG