Việt Nam lần đầu tiên có Trung tâm dinh dưỡng - Y học vận động

Việt Nam lần đầu tiên có Trung tâm dinh dưỡng - Y học vận động
Hệ thống Trung tâm Dinh dưỡng - Y học Vận động cho trẻ em và người lớn Nutrihome đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam với quy mô, trang thiết bị hiện đại, quy trình toàn diện, chuyên sâu, dịch vụ cao cấp, tập trung nhiều chuyên gia, bác sĩ giỏi của ngành dinh dưỡng và y học thể thao, vận động vừa được khai trương sáng nay 21/7 tại 198 Hoàng Văn Thụ, P.9, Q.Phú Nhuận, TPHCM.

Sự ra đời của Hệ thống Trung tâm Dinh dưỡng - Y học Vận động Nutrihome thuộc Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC kịp thời thực hiện các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ theo Quyết định Ban hành Chương trình “Chăm sóc dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời nhằm phòng chống suy dinh dưỡng bà mẹ, trẻ em, nâng cao tầm vóc người Việt Nam”, ngày 25/12/2019.

Việt Nam lần đầu tiên có Trung tâm dinh dưỡng - Y học vận động ảnh 1 Hệ thống Trung tâm Dinh dưỡng - Y học Vận động Nutrihome vừa được khai trương sáng nay 21/7

Tại lễ khai trương, ông Ngô Chí Dũng- Chủ tịch HĐQT VNVC chính thức công bố Nutrihome là đơn vị tư vấn, chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng và vận động cho thí sinh Hoa hậu Việt Nam 2020 của báo Tiền Phong.

VNVC là Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng tiên phong trong việc đầu tư cơ sở vật chất cao cấp, danh mục vắc xin đa dạng, chất lượng, với hệ thống kho lạnh đạt chuẩn GSP, quy trình tiêm chủng an toàn, hiện đại, quy mô rộng khắp với hơn 30 trung tâm trên cả nước… Với sự ra đời của Hệ thống Trung tâm dinh dưỡng - y học vận động cho trẻ em và người lớn Nutrihome sẽ  tạo thành “hệ sinh thái” y tế dự phòng, chăm sóc sức khỏe chuyên sâu đầu tiên tại Việt Nam.

Việt Nam lần đầu tiên có Trung tâm dinh dưỡng - Y học vận động ảnh 2 việc chăm sóc dinh dưỡng toàn diện, đúng cách cho phụ nữ mang thai và trẻ em trong những năm đầu đời vì một dân tộc Việt Nam cao lớn, thông minh, khỏe đẹp đang trở thành nhu cầu vô cùng bức thiết.

Ngày 25 tháng 12 năm 2019, Thủ tướng Chính Phủ đã có Quyết định Số: 1896/QĐ-TTg, Ban hành Chương trình “Chăm sóc dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời nhằm phòng chống suy dinh dưỡng bà mẹ, trẻ em, nâng cao tầm vóc người Việt Nam” với mục tiêu: Cải thiện tình trạng dinh dưỡng của phụ nữ có thai và trẻ em dưới 2 tuổi, góp phần nâng cao tầm vóc, thể lực người Việt Nam. Quyết định này kịp thời được đưa ra trên cơ sở những báo cáo khoa học, toàn diện của Bộ Y tế và các chuyên gia về thực tiễn tình hình dinh dưỡng, vận động của người dân Việt Nam hiện tại.

Theo Viện Dinh Dưỡng quốc gia, mỗi năm, Việt Nam có gần 1,6 triệu trẻ em được sinh ra, trong đó tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng (thể thiếu cân, thiếu chiều cao) ở vùng nông thôn chiếm khoảng 10,7% cao hơn so với mức 3,9% ở thành thị; và ngược lại thừa cân béo phì lại tập trung nhiều ở vùng thành thị với 41,9% và nông thôn là 17,8%, trong đó tỷ lệ trẻ béo phì ở TP.HCM chiếm hơn 50% và Hà Nội khoảng 41%. (2) Một nửa trẻ em dưới 5 tuổi bị thiếu một hoặc nhiều vi chất dinh dưỡng: 27,8% trẻ thiếu máu do thiếu sắt, 13% trẻ thiếu vitamin A tiền lâm sàng, 69,4% trẻ thiếu kẽm, đặc biệt là ở vùng nông thôn và miền núi… Thiếu vi chất dinh dưỡng chính là “nạn đói tiềm ẩn”, bởi dấu hiệu không rõ ràng nhưng hậu quả rất nghiêm trọng, gây suy giảm tâm thần, sức khỏe kém, giảm chỉ số thông minh, năng suất học tập thấp.

Việt Nam lần đầu tiên có Trung tâm dinh dưỡng - Y học vận động ảnh 3

Trong trường hợp nặng có thể dẫn đến tử vong. Tại Việt Nam, trung bình mỗi năm có khoảng 12,5 triệu người bị tăng huyết áp; 3,5 triệu người bị đái tháo đường (ÐTÐ); 2 triệu người mắc bệnh tim, gần 165.000 ca mắc mới ung thư, hàng triệu người đang chịu đựng các cơn đau nhức xương khớp bệnh lý hoặc hậu quả của tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng và sự bất hợp lý trong thể thao, vận động. Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), lối sống không khoa học (hút thuốc lá, rượu bia, thường xuyên căng thẳng stress, làm việc quá sức…), chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý và tình trạng ít hoạt động thể lực là 3 nguyên nhân chính gây gia tăng các bệnh không lây nhiễm như đái tháo đường, ung thư và tim mạch - nguyên nhân của hơn 70% số ca tử vong mỗi năm trên thế giới. 

Việt Nam lần đầu tiên có Trung tâm dinh dưỡng - Y học vận động ảnh 4 Gia đình Khánh Thi tham gia khai trương vào sáng nay

Theo WHO, thế giới có 7 tỷ người thì có tới 2 tỷ người (hơn 30% dân số thế giới) bị thiếu hụt các vitamin và khoáng chất thiết yếu như sắt, vitamin A, iốt và kẽm. Ngoài ra, rất nhiều bệnh nhân mắc các bệnh lý khác như các bệnh về gan, thận, hội chứng chuyển hóa, xương khớp, trước và sau phẫu thuật, sau hoá trị xạ trị... cần chăm sóc dinh dưỡng, vận động và hỗ trợ điều trị; hàng triệu người chơi thể thao không chuyên, các vận động viên chuyên nghiệp... rất cần được chăm sóc toàn diện, hợp lý và hiệu quả về dinh dưỡng và vận động.

Khám, tư vấn, điều trị dinh dưỡng và y học vận động - “Nhu cầu là biển, đáp ứng là thuyền”

Cùng với việc truyền thông nâng cao nhận thức cho người dân, việc chăm sóc dinh dưỡng toàn diện, đúng cách cho phụ nữ mang thai và trẻ em trong những năm đầu đời vì một dân tộc Việt Nam cao lớn, thông minh, khỏe đẹp đang trở thành nhu cầu vô cùng bức thiết.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, ngành dinh dưỡng hiện nay mới chỉ dừng lại ở mô hình các viện dinh dưỡng, khoa dinh dưỡng thuộc bệnh viện, các phòng khám/phòng mạch nhỏ lẻ… do đó dịch vụ khám, tư vấn, điều trị chưa được thực hiện toàn diện và triệt để. Thiếu thốn trang thiết bị y tế chuyên biệt, hạn chế về phương tiện khoa học kỹ thuật phục vụ cho ngành dinh dưỡng, sự thiếu hụt đội ngũ chuyên gia bác sĩ giàu kinh nghiệm… đang là rào cản trong chẩn đoán, phát hiện sớm các bệnh lý dinh dưỡng và hỗ trợ điều trị các bệnh lý khác. Trong khi đó, thành tựu khoa học dinh dưỡng từ các Viện nghiên cứu dinh dưỡng, các công trình khoa học trong nước và quốc tế... chưa có điều kiện ứng dụng rộng rãi vào thực tiễn; thông tin dinh dưỡng chính thống chưa được tiếp cận người dân một cách đầy đủ và toàn diện, không ít người vẫn đang thực hành dinh dưỡng sai cách vì những thông tin truyền miệng chưa được kiểm chứng tràn lan khắp nơi...

Việt Nam lần đầu tiên có Trung tâm dinh dưỡng - Y học vận động ảnh 5 Các bác sĩ dinh dưỡng sẽ phục vụ tận tình tại Trung tâm

Trước những yêu cầu bức thiết từ thực tiễn, Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng Vắc xin VNVC đã chính thức đưa vào hoạt động Hệ thống Trung tâm Dinh dưỡng - Y học Vận động cho Trẻ em và Người lớn Nutrihome, với hai trung tâm đầu tiên tại Hà Nội và TP.HCM. Sự kiện này mang đến cho người dân ở hai thành phố lớn cùng các vùng lân cận cơ hội được chăm sóc sức khỏe dinh dưỡng, vận động toàn diện, khoa học, hiệu quả với dịch vụ khép kín, chuyên nghiệp. Sự ra đời của Hệ thống trung tâm dinh dưỡng - y học vận động Nutrihome cũng kịp thời đáp ứng việc thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ khi có được hệ thống trung tâm chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng và vận động cho bà mẹ và trẻ em với hiệu quả chuyên sâu và toàn diện.

Với sự thành công của hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC trên toàn quốc, Hệ thống Trung tâm Dinh dưỡng - Y học Vận động Nutrihome cũng dự kiến sẽ phát triển rộng khắp, phục vụ người dân trên cả nước. Trước tiên, sẽ đưa vào hoạt động 2 trung tâm lớn tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Việt Nam lần đầu tiên có Trung tâm dinh dưỡng - Y học vận động ảnh 6 Tư vấn cho khách hàng

Tại mỗi trung tâm, với diện tích lớn lên đến 2.000m2, hơn 30 phòng khám dinh dưỡng, phòng khám y học vận động, phòng tiết chế tư vấn thực đơn cùng các phòng chức năng khác như phòng sàng lọc dinh dưỡng, hệ thống phòng xét nghiệm, siêu âm, X-quang, phòng hướng dẫn tập luyện, phòng hướng dẫn thực hành dinh dưỡng cùng các khu vực tiện ích cao cấp, Nutrihome dự kiến phục vụ hơn 500 lượt khách/ngày.

ThS.BS Bùi Ngọc An Pha, Giám đốc Y khoa Hệ thống Trung tâm Dinh dưỡng - Y học Vận động Nutrihome, cho biết: “Được đầu tư cơ sở vật chất quy mô lớn, với nhiều trang thiết bị hiện đại lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam như hệ thống máy xét nghiệm vi chất thế hệ mới, máy phân tích thành phần dinh dưỡng trong sữa mẹ, hệ thống thiết bị dụng cụ chuyên sâu cho y học vận động… và quy tụ các chuyên gia đầu ngành trực tiếp thăm khám, xây dựng phác đồ điều trị, chúng tôi tự tin khẳng định rằng Nutrihome sở hữu quy trình khám, tư vấn, điều trị, chăm sóc dinh dưỡng - y học vận động toàn diện, khoa học, hiện đại, khép kín và hoàn toàn khác biệt, chưa từng có tại Việt Nam.”

Việt Nam lần đầu tiên có Trung tâm dinh dưỡng - Y học vận động ảnh 7  

Nutrihome là trung tâm dinh dưỡng - y học vận động duy nhất quy tụ đội ngũ chuyên gia đầu ngành, các bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, trực tiếp khám, tư vấn và xây dựng phác đồ điều trị như: PGS.TS.BS Lê Bạch Mai, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia; TS.BS Phạm Thị Thu Hương, Nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng lâm sàng và Tiết chế, Viện Dinh dưỡng Quốc gia; PGS.TS.BS Nguyễn Thanh Chò, Nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Dinh dưỡng, Bệnh viện Quân Y 103 - Học viện Quân Y; BSCKII Đinh Thị Kim Liên, Nguyên Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai; PGS.TS.BS Cao Thị Thu Hương, Nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng và Trưởng Bộ môn Dinh dưỡng và phòng chống bệnh không lây nhiễm, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Phó Chủ nhiệm Bộ môn Dinh dưỡng Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định; TS.BS Đào Thị Yến Phi, Trưởng Bộ môn Dinh dưỡng, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch; BSCKI Nguyễn Đào Ngọc Loan, Nguyên Tổ trưởng Tổ Dinh dưỡng – Tiết chế, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch; ThS.BS Nguyễn Thụy Song Hà, Phó Chủ nhiệm Bộ môn Y học Thể thao, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch; ThS.BS Trần Thị Trà Phương, Bác sĩ Khoa Dinh dưỡng lâm sàng và Tiết chế Viện Dinh dưỡng Quốc gia… cùng các bác sĩ được đào tạo bài bản, chuyên sâu về dinh dưỡng - y học vận động, thường xuyên cập nhật những phác đồ khoa học, hiện đại.

Nutrihome chính thức trở thành đơn vị tư vấn, chăm sóc sức khỏe dinh dưỡng và vận động cho thí sinh Hoa hậu Việt Nam 2020

 Là đơn vị khám, tư vấn, chăm sóc dinh dưỡng - vận động quy mô, cao cấp và toàn diện đầu tiên tại Việt Nam, Nutrihome chính thức trở thành trung tâm dinh dưỡng đầu tiên góp mặt trong một cuộc thi nhan sắc hàng đầu tại Việt Nam. Đồng hành cùng cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2020, Hệ thống Trung tâm Dinh dưỡng - Y học Vận động Nutrihome sẽ là nơi khám, tư vấn tổng quát ban đầu về dinh dưỡng và y học vận động, hỗ trợ tư vấn thực đơn dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe và thiết kế bài tập vận động, tăng cường thể lực, duy trì vóc dáng cho các thí sinh tham dự cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2020. Nutrihome và VNVC cũng dành tặng Hoa hậu Việt Nam 2020 “Một năm chăm sóc sức khỏe dinh dưỡng - y học vận động tại Nutrihome và dịch vụ tiêm chủng tại VNVC”.

MỚI - NÓNG