Hạ nghị sĩ Mỹ Steny Hoyer:

Việt Nam là đối tác thương mại tích cực

Việt Nam là đối tác thương mại tích cực
TP - Chiều 3/1 tại HN, hai hạ nghị sĩ Mỹ- ông Steny Hoyer lãnh đạo phe đa số thuộc đảng Dân chủ và ông Roy Blunt, đảng Cộng hòa bang Missouri, đã thay mặt đoàn đại biểu QH Hoa Kỳ đang ở thăm VN tổ chức họp báo về kết quả làm việc của đoàn.
Việt Nam là đối tác thương mại tích cực ảnh 1
Lãnh đạo đa số Dân chủ tại Hạ viện Steny Hoyer (trái) và Hạ nghị sĩ Roy Blunt thuộc phe Cộng hòa tại cuộc họp báo - Ảnh: Đ.P

Tại cuộc họp báo, ông Steny Hoyer cho biết, đoàn Hạ nghị viện Hoa Kỳ vừa có buổi làm việc với các nhà lãnh đạo Việt Nam thu được nhiều kết quả tích cực.

Ông Steny Hoyer nói rằng bản thân ông cùng với Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Roy Blunt tuy thuộc hai đảng khác nhau nhưng chia sẻ với nhau nhiều quan điểm về quan hệ quốc tế, đặc biệt là cả hai coi chuyến thăm Việt Nam lần này là cực kỳ quan trọng.

Ông nói: “Giờ đây chúng tôi coi Việt Nam là một đối tác thương mại tích cực, một người bạn tích cực trong việc giúp giải quyết những vấn đề buồn của những thập kỷ 1960-1970 để lại”.

Hạ nghị sĩ Steny Hoyer  cho biết đoàn Hạ nghị sĩ Mỹ đánh giá cao việc Chính phủ Việt Nam đã giúp đỡ Hoa Kỳ trong việc xác định nhân dạng những người Mỹ mất tích trong chiến tranh vì đây là vấn đề nhạy cảm đối với các gia đình Mỹ.

Lãnh đạo phái đa số trong Hạ viện Hoa Kỳ Steny Hoyer  cho biết chỉ trong ngày 3/1 đoàn Hạ nghị sĩ đã có các cuộc gặp gỡ và làm việc với Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, và Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải.

Tại các cuộc làm việc này, hai bên đề cập đến các vấn đề chủ chốt trong quan hệ song phương gồm vấn đề kinh tế thương mại, sở hữu trí tuệ, vấn đề môi trường, phát triển kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường…

Ông Steny Hoyer cho biết, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tỏ ra hiểu rất rõ vấn đề sở hữu trí tuệ. Nhờ vậy, hai bên đã có cuộc thảo luận rất cởi mở trong đó hai bên chia sẻ quan điểm của nhau về vấn đề sở hữu trí tuệ. Tại các cuộc gặp gỡ làm việc với các nhà lãnh đạo Việt Nam, đoàn Hạ  nghị sĩ Hoa Kỳ đã bày tỏ hy vọng hai nước tiếp tục mở rộng quan hệ kinh tế theo hướng có lợi cho cả hai bên.

Ông Steny Hoyer cho biết, đoàn Hạ nghị sĩ Hoa Kỳ và các nhà lãnh đạo Nhà nước, Quốc hội, và Chính phủ Việt Nam đã có cơ hội thảo luận vai trò ngày càng tăng của Việt Nam trên trường quốc tế với việc được bầu vào Hội đồng Bảo an không thường trực Liên Hợp Quốc. Điều này sẽ giúp cho Việt Nam thực hiện được vai trò tích cực của mình trong cộng đồng quốc tế.

Tại cuộc họp báo, lãnh tụ phái đa số Hạ viện Hoa Kỳ, ông Steny Hoyer nói: “Chúng tôi tự hào rằng Mỹ đã có thể cung cấp những trợ giúp to lớn cho Việt Nam không chỉ trên lĩnh vực kinh tế mà còn trong các lĩnh vực khác như phòng chống HIV/AIDS. Ông nói sau chuyến thăm này, đoàn Hạ viện Hoa Kỳ sẽ gửi khuyến nghị lên Tổng thống Mỹ đề nghị tiếp tục giúp Việt Nam.

Tại cuộc họp báo, Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Roy Blunt nhấn mạnh đây là chuyến thăm đầu tiên của ông và hầu hết các thành viên trong đoàn nhưng không phải là lần đầu tiên được thảo luận với các nhà lãnh đạo Việt Nam.

Ông nhắc lại dịp năm ngoái trong chuyến thăm Hoa Kỳ của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, ông và nhiều hạ nghị sĩ khác đã có dịp gặp gỡ Chủ tịch nước tại Washington D.C. Ông bày tỏ vui mừng nhận thấy quan hệ kinh tế thương mại giữa hai nước đã phát triển mạnh mẽ.

Phía Mỹ đã hậu thuẫn Việt Nam nhiều trong việc gia nhập WTO, còn riêng Hạ viện Hoa Kỳ đã ủng hộ mạnh mẽ việc cấp qui chế quan hệ thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR) cho Việt Nam. Hạ nghị sĩ Roy Blunt cũng đánh giá cao sự giúp đỡ của phía Việt Nam đối với việc tìm kiếm người Mỹ chưa được liệt kê sau chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam.

Hạ nghị sĩ Roy Blunt cho biết kết quả làm việc của đoàn Hạ nghị sĩ Hoa Kỳ tại Việt Nam rất tích cực. Các thành viên trong đoàn cho rằng những con số về phát triển kinh tế, thương mại và tăng trưởng của Việt Nam là rất ấn tượng, bản thân ông thấy rất lạc quan sau khi gặp các nhà lãnh đạo Việt Nam.

Phần trả lời câu hỏi của các phóng viên, ông Steny Hoyer  cho biết thời điểm của chuyến thăm vào đầu năm mới là hoàn toàn ngẫu nhiên vì tùy thuộc vào lịch làm việc của Hạ viện Hoa Kỳ được nghỉ liền 11 ngày chứ không phải là sự lựa chọn chủ ý nào.

Đoàn Hạ nghị sĩ Hoa Kỳ sang thăm Việt Nam từ ngày 2-4/1. Theo dự kiến, ngày 4/1 đoàn vào thăm TP Hồ Chí Minh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sẽ mạnh tay siết quản lý hoạt động đa cấp

Muốn bán hàng đa cấp ở Việt Nam phải có 3 năm kinh nghiệm

TPO - Đây là một trong những điều kiện áp dụng với các nhà đầu tư nước ngoài khi đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp tại Việt Nam trong dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 40 về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp, vừa được Bộ Công Thương xây dựng và đưa ra lấy ý kiến.
Mít không hạt giá bán gấp đôi mít thường

Mít không hạt giá bán gấp đôi mít thường

TPO - Những trái mít không hạt trong khu vườn có thể nặng hơn 20kg, giá bán tới 50.000 đồng/kg. Nhãn rừng mọc trên núi đá, muốn ăn đặt trước cả tuần may ra mới có. Ngành hàng không và du lịch Anh đề xuất giảm các hạn chế đi lại.
Những con phố du lịch Hội An vắng hoe nhiều tháng qua. Ảnh: PV

Khôi phục dần hoạt động du lịch?

TP - Dịch bệnh khiến du lịch tiếp tục phải “đóng cửa”, nhiều doanh nghiệp ngành này kiệt quệ và có nguy cơ phá sản. Chuyên gia cho rằng, địa phương nên mở một phần đón du khách để du lịch tồn tại thay vì đóng cửa hoàn toàn.
Doanh nghiệp xuất khẩu lao động sốt ruột, ngóng tiêm vắc-xin

Doanh nghiệp xuất khẩu lao động sốt ruột, ngóng tiêm vắc-xin

TPO - Dịch bệnh kéo dài khiến không ít doanh nghiệp (DN) xuất khẩu lao động rơi vào phá sản; lao động không việc làm rơi vào tình trạng bất ổn. Nhiều DN cho biết, giải pháp “cứu vớt” doanh nghiệp và người lao động lúc này là đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài vào danh sách những đối tượng ưu tiên tiêm vắc-xin.
Cổ phiếu nào được quan tâm nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam 6 tháng qua?

Cổ phiếu nào được quan tâm nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam 6 tháng qua?

TPO - Nửa đầu năm 2021, thị trường chứng khoán (TTCK) sôi động với nhiều phiên thanh khoản tỷ đô và có những cổ phiếu tiếp tục là tâm điểm. Tháng 6/2021, không loại trừ ảnh hưởng vì nghẽn lệnh, thanh khoản HoSE tuần qua thấp hơn 10% so với trước đó. Dòng tiền có dấu dịch chuyển khỏi cổ phiếu ngân hàng, chững lại ở nhóm chứng khoán và dịch sang nhóm bất động sản, cao su, dầu khí...
Máy bay chở khách được sử dụng chở hàng thời gian qua do dịch COVID-19. Ảnh minh hoạ.

Đề xuất lập hãng hàng không của 'Ông vua hàng hiệu', ba bề bốn bên cân nhắc

TPO - Bộ Giao thông Vận tải vừa yêu cầu Cục Hàng không có ý kiến nêu quan điểm về việc lập hãng hàng không IPP Air Cargo của ông Johnathan Hạnh Nguyễn. Trước đó, Bộ Kế hoạch đầu tư cũng lưu ý việc lập hãng hành không chở khách mới cần Thủ tướng chấp thuận chủ trương; còn trong Luật đầu tư, việc lập hãng hàng không hàng hoá không có quy định này