Việt Nam đăng cai SEA Games: Tiết kiệm hay xây mới?

Việt Nam đăng cai SEA Games: Tiết kiệm hay xây mới?
TP - Tổng cục TDTT đang xây dựng song song 2 đề án tổ chức SEA Games năm 2021 ở cả Hà Nội lẫn TP.HCM, và chưa có quyết định cuối cùng về địa điểm đăng cai chính thức.

Phát biểu tại Hội nghị sơ kết sáu tháng đầu năm 2015 và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của Bộ VH-TT-DL diễn ra ở Hà Nội vào ngày 3/7 vừa qua, ông Vương Bích Thắng, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, cho biết hiện nay Bộ VH-TT-DL đang xây dựng song song 2 đề án tổ chức SEA Games năm 2021 ở cả Hà Nội lẫn TP.HCM, và chưa có quyết định cuối cùng về địa điểm đăng cai chính thức.

Cũng theo ông Thắng, nếu tổ chức SEA Games 2021 ở Hà Nội thì sẽ tiết kiệm hơn so với tại TP.HCM, vì Hà Nội vẫn còn nhiều công trình phục vụ SEA Games năm 2003, chỉ cần bảo dưỡng hoặc nâng cấp là có thể đưa vào hoạt động bình thường, trong khi nếu tổ chức SEA Games 2021 tại TP.HCM thì sẽ phải xây mới rất nhiều.

Tuy nhiên, quan điểm tổ chức SEA Games 2021 ở Hà Nội đã vấp phải sự phản đối của không ít chuyên gia, bởi họ cho rằng việc tổ chức SEA Games không chỉ là nghĩa vụ của chúng ta với thể thao Đông Nam Á, mà còn là cơ hội để phát triển cơ sở hạ tầng, thu hút đầu tư, quảng bá du lịch…

Vì thế, nếu TP.HCM chưa có sẵn hệ thống nhà thi đấu hoặc SVĐ phục vụ SEA Games 2021 thì có thể xây mới bằng nguồn vốn xã hội hóa, để sau này còn có thể phục vụ nhiều sự kiện thể thao lớn trong tương lai. Hiện tại TP.HCM vẫn được xem là đầu tàu kinh tế của cả nước, và nếu ngay cả SEA Games mà TP.HCM còn không được tổ chức thì làm sao có thể đăng cai các sự kiện thể thao có quy mô lớn hơn?

Thực tế là ở các nước Đông Nam Á từng nhiều lần đăng cai SEA Games như Thái Lan, Malaysia, Indonesia hay Philippines, ở mỗi lần tổ chức SEA Games họ luôn tìm cách đưa về các địa phương khác nhau chứ không chỉ dồn về Thủ đô, bởi tất cả chúng ta đều biết đăng cai SEA Games là cơ hội rất tốt để phát triển kinh tế và thúc đẩy quảng bá du lịch.

Vì thế, có thể hiểu được vì sao không có nhiều người ủng hộ quan điểm giữ SEA Games 2021 ở lại Hà Nội.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm