Việt Nam còn bao nhiêu người là F1, F2 đang cách ly y tế?

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
TPO - Báo cáo mới nhất của Bộ Y tế ngày 3/5 cho biết, tính đến thời điểm này Việt Nam đã có 17 ngày không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang cách ly tập trung để giám sát y tế là 30.530 người.

Theo đó, Việt Nam đứng thứ 129/214 quốc gia, vùng lãnh thổ có ca mắc trên thế giới; 6/11 quốc gia có ca mắc trong khu vực Đông Nam Á. Tính đến thời điểm này Việt Nam ghi nhận 270 ca mắc COVID-19, không có ca tử vong. Trong đó có 219 ca đã bình phục và 51 ca bệnh đang được điều trị.

Từ ngày 16/4 đến nay: 17 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Năm địa phương có đông bệnh nhân nhất được cách ly/điều trị

- Hà Nội: 112

- TP. Hồ Chí Minh: 55

- Vĩnh Phúc: 19

- Ninh Bình: 13

- Bình Thuận: 9

Số người cách ly: Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 30.530 Trong đó:

- Cách ly tập trung tại bệnh viện: 246

- Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 5.748

- Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 24. 192

Số trường hợp mắc nhập cảnh được quản lý ngay: 130

Số trường hợp mắc được phát hiện tại cộng đồng: 140 người. Trong đó, 34 trường hợp xâm nhập từ nước ngoài được phát hiện tại cộng đồng, 28 trường hợp lây nhiễm từ trường hợp xâm nhập được phát hiện tại cộng đồng và 78 trường hợp lây nhiễm tại cộng đồng.

Đã 17 ngày qua, Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID -19 trong cộng đồng, trong khi đó những ngày này cả nước đang trong thời gian nghỉ lễ, một số địa điểm du lịch đã mở cửa và hoạt động trở lại, chính vì thế công tác đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh vẫn cần được người dân thực hiện nghiêm túc.

Theo đánh giá, tình hình dịch bệnh COVID-19 ở trong nước đang được kiểm soát tốt. Tuy nhiên, diễn biến trên thế giới rất phức tạp, tiềm ẩn những yếu tố khó lường. Nguy cơ dịch bệnh thâm nhập vào trong nước vẫn còn hiện hữu, do đó chúng ta không được chủ quan trong phòng chống dịch.

Bộ Y tế đề nghị người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Đối với các bệnh nhân COVID-19 âm tính sau khi ra viện trở về cộng đồng vẫn cần phải tuân thủ các biện pháp cách ly sau điều trị. Trung tâm kiểm soát bệnh tật các địa phương sẽ theo dõi và chịu trách nhiệm xét nghiệm lại cho những người này.

Ngành y tế khuyến cáo trong dịp nghỉ lễ tất cả người dân cần phải đeo khẩu trang, thường xuyên sát khuẩn, rửa tay xà phòng; giữ khoảng cách, tạo thành thói quen, nếp sống và bắt buộc với tất cả mọi người, từ trường học đến công sở hay ngoài đường.

Các trường học tiếp tục lên phương án phòng bệnh cần thiết để đón học sinh trở lại trường trong những ngày tới. Lưu ý giảm, giãn số học sinh trong phòng học, bố trí lệch giờ học, ăn trưa, sinh hoạt tập thể bảo đảm không tập trung đông người; thực hiện khử trùng, vệ sinh lớp học; kết hợp học trực tuyến, thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho học sinh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

20% bệnh nhân COVID-19 rơi vào trầm cảm

20% bệnh nhân COVID-19 rơi vào trầm cảm

TPO - Bệnh nhân mắc COVID-19 thường rơi vào trạng thái tâm lý lo âu, chán nản, tuyệt vọng. Đặc biệt, nhóm bệnh nhân từng phải đối mặt với “lằn ranh sinh tử” cần được hỗ trợ để tái hòa nhập cộng đồng.