Việt Nam có triển vọng rất tươi sáng

Việt Nam có triển vọng rất tươi sáng
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Trưởng phái đoàn Việt Nam tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) 2008 tại Đavốt, Thuỵ Sỹ, cho biết tại Diễn đàn này, chủ đề về Việt Nam rất được chú ý, lãnh đạo nhiều tập đoàn trên thế giới cho rằng Việt Nam có triển vọng rất tươi sáng.

Tại WEF đoàn Việt Nam đã đối thoại với hơn 40 lãnh đạo các tập đoàn kinh tế thế giới và tiếp lãnh đạo một số tập đoàn như Prudential, Metro, Intel, Holcim, First Eastern Investment Group, Vina Capital, Manpower... để trao đổi về các dự định, kế hoạch làm ăn ở Việt Nam của họ. Ngoài ra, đoàn Việt Nam cũng đã có các cuộc gặp với Bộ trưởng Kinh tế Thụy Sỹ Doris Leauthard, Chủ tịch WEF-Giáo sư Klaus Schwab.

Theo Phó Thủ tướng, tất cả các chính khách, doanh nghiệp tại các buổi gặp gỡ đều đánh giá cao tương lai phát triển của Việt Nam, mong muốn hợp tác làm ăn với Việt Nam. Đồng thời, họ cũng rất quan tâm đến việc Chính phủ Việt Nam sẽ xử lý các vấn đề đang gặp phải trong quá trình phát triển, đặc biệt là xây dựng hạ tầng cơ sở, đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực,...  nhất là trong bối cảnh làn sóng đầu tư nước ngoài đang đổ vào Việt Nam ngày càng mạnh.

Khi đánh giá về các nền kinh tế có triển vọng sẽ nổi lên trong những năm tới, ai cũng nhắc đến Việt Nam như là điều tất nhiên. Họ tỏ ra tin tưởng vào quyết tâm của Chính phủ Việt Nam giải quyết các vấn đề này. Nhiều doanh nghiệp bày tỏ mong muốn mở rộng đầu tư, tăng cường cam kết làm ăn lâu dài ở Việt Nam, Phó Thủ tướng cho biết.

Đánh giá về lợi thế cạnh tranh của Việt Nam, Phó Thủ tướng nêu rõ Việt Nam là một nền kinh tế phát triển năng động và ổn định hàng đầu khu vực trong nhiều năm qua và sẽ tiếp tục tăng trưởng khá trong những năm tới.

Bên cạnh đó, Việt Nam có thị trường nội địa giàu tiềm năng với dân số hơn 80 triệu người và mức sống ngày càng được nâng cao; có lực lượng lao động trẻ, năng động, có trí tuệ.

Môi trường chính sách của Việt Nam ngày càng thuận lợi và cởi mở đối với đầu tư nước ngoài; lãnh lãnh đạo Việt Nam có tầm nhìn và chính sách nhất quán của về con đường phát triển lâu dài của đất nước.

Phó Thủ tướng chỉ rõ những thách thức mà đất nước phải vượt qua trong thời gian tới như sức ép cạnh tranh ngày càng lớn khi Việt Nam đã là thành viên của WTO, đặc biệt là trong việc thu hút đầu tư nước ngoài. Một thách thức không nhỏ nữa là khả năng bị tụt hậu về trình độ khoa học công nghệ.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng tin tưởng rằng kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển nhanh, với tốc độ tăng GDP cao và bền vững, trên 8%/năm từ nay cho đến năm 2017 và Việt Nam sẽ trở thành một nước cơ bản công nghiệp hoá trong vòng 10 năm tới.

MỚI - NÓNG
Miền Bắc đón mưa lớn từ đêm nay
Miền Bắc đón mưa lớn từ đêm nay
TPO - Hôm nay các tỉnh miền Bắc nắng nóng suy giảm nhưng vẫn ở mức độ gay gắt, trong khi miền Trung nắng nóng vẫn duy trì cường độ mạnh. Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối có mưa dông.

Có thể bạn quan tâm

Các doanh nghiệp vận tải, trong đó có hàng không, đường sắt đang cạn dòng tiền để duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh. Ảnh: Phạm Thanh

Doanh nghiệp đang kiệt quệ

TP - Sau gần 1 năm rưỡi chống chọi với tác động của dịch COVID-19, các doanh nghiệp Việt đang đối mặt khó khăn chưa từng có. Các doanh nghiệp (DN) đường sắt, hàng không, du lịch dần cạn vốn, thậm chí đối mặt nguy cơ phá sản.
Những con phố du lịch Hội An vắng hoe nhiều tháng qua. Ảnh: PV

Khôi phục dần hoạt động du lịch?

TP - Dịch bệnh khiến du lịch tiếp tục phải “đóng cửa”, nhiều doanh nghiệp ngành này kiệt quệ và có nguy cơ phá sản. Chuyên gia cho rằng, địa phương nên mở một phần đón du khách để du lịch tồn tại thay vì đóng cửa hoàn toàn.
Doanh nghiệp xuất khẩu lao động sốt ruột, ngóng tiêm vắc-xin

Doanh nghiệp xuất khẩu lao động sốt ruột, ngóng tiêm vắc-xin

TPO - Dịch bệnh kéo dài khiến không ít doanh nghiệp (DN) xuất khẩu lao động rơi vào phá sản; lao động không việc làm rơi vào tình trạng bất ổn. Nhiều DN cho biết, giải pháp “cứu vớt” doanh nghiệp và người lao động lúc này là đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài vào danh sách những đối tượng ưu tiên tiêm vắc-xin.
Cổ phiếu nào được quan tâm nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam 6 tháng qua?

Cổ phiếu nào được quan tâm nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam 6 tháng qua?

TPO - Nửa đầu năm 2021, thị trường chứng khoán (TTCK) sôi động với nhiều phiên thanh khoản tỷ đô và có những cổ phiếu tiếp tục là tâm điểm. Tháng 6/2021, không loại trừ ảnh hưởng vì nghẽn lệnh, thanh khoản HoSE tuần qua thấp hơn 10% so với trước đó. Dòng tiền có dấu dịch chuyển khỏi cổ phiếu ngân hàng, chững lại ở nhóm chứng khoán và dịch sang nhóm bất động sản, cao su, dầu khí...