Việt Nam có thể mất cơ hội xem World Cup và EURO?

Juventus trong trận bán kết lượt Champions League về thắng 2-1 trước Monaco rạng sáng 10/5.
Juventus trong trận bán kết lượt Champions League về thắng 2-1 trước Monaco rạng sáng 10/5.
TPO - Sự cố VTVcab phải ngưng phát sóng các giải bóng đá UEFA Champions League (UCL) và UEFA Europa League (EUL) mùa giải 2017 do vấn đề vi phạm bản quyền có thể gây tác động xấu tới quá trình đàm phán mua bản quyền các giải bóng đá quốc tế về sau.  

Thông báo của Tổng công ty Truyền hình Truyền hình cáp Việt Nam (VTVcab) đưa ra hôm 9/5 cho biết, do việc vi phạm bản quyền UCL diễn ra nghiêm trọng thời gian vừa qua, VTVcab đã buộc phải ngừng phát sóng 2 giải đấu trên, bắt đầu từ các trận Bán kết lượt về diễn ra rạng sáng 10/5.

Được biết, đơn vị cung cấp bản quyền giải đấu cho VTVcab, KJ Investment Group Inc (Hàn Quốc) đã ngừng cung cấp tín hiệu. Đây là lần thứ 2 VTVcab bị đối tác cắt tín hiệu khi UEFA Champions League, vốn rất được công chúng Việt Nam đón đợi, đang đi vào giai đoạn cuối. Trong công văn, VTVcab đã gửi lời xin lỗi khi “không thể tiếp tục phục vụ, mang đến cho khán giả truyền hình Việt Nam những chương trình phát sóng tốt nhất”. VTVcab đồng thời bày tỏ kịch liệt lên án các hành vi vi phạm bản quyền.

Trả lời Tiền Phong sáng nay 10/5, Tổng Giám đốc VTVcab Hoàng Ngọc Huấn khẳng định, đài này đã “làm mọi cách” để bảo vệ quyền phát sóng UCL và EUL. “Chúng tôi làm việc với Bộ Thông tin-Truyền thông có, với Bộ Công An, Cục An ninh Thông tin Truyền thông-Bộ Công An có, với các cơ quan chức năng nhà nước khác cũng có, và cả khởi kiện ra toà, nhưng vi phạm vẫn diễn ra. Một số đài lớn, trang điện tử lớn vẫn cố tình vi phạm. Chúng tôi thành lập cả bộ phận kiểm soát để cắt sóng khi phát hiện vi phạm, nhưng họ vẫn rình để sau đó tiếp tục lấy sóng kinh doanh thu lợi”-ông Hoàng Ngọc Huấn cho biết.

Theo ông Hoàng Ngọc Huấn, VTVcab đã gửi đơn kiện các đơn vị vi phạm, nhưng quá trình thụ lý và ra quyết định xử lý vụ việc thuộc thẩm quyền của Toà án. Phía trước, VTVcab buộc phải ngừng phát sóng cả hai giải đấu trên.

Ngay sau khi có thông tin VTVcab ngừng phát sóng UCL và EUL, nhiều ý kiến trên mạng đã thể hiện băn khoăn của các thuê bao VTVcab, bị mất tiền nhưng không được xem. Liệu VTVcab có phải đền bù hoặc có hình thức nào khác bù đắp tổn hại cho các thuê bao của mình hay không?

Với câu hỏi này, ông Hoàng Ngọc Huấn khẳng định khi sở hữu bản quyền phát sóng UCL, VTVcab chấp thuận cho phát cả trên kênh quảng bá, không thu tiền. “Chúng tôi đặt mục tiêu phục vụ khán giả lên hàng đầu, nên sóng UCL được phát cả trên kênh quảng bá. VTVcab là đơn vị 5 năm nay liền chưa hề tăng giá thuê bao. Không ai lại phải đi đền bù cho một lợi ích miễn phí”-ông Huấn cho biết.

Cũng theo ông Hoàng Ngọc Huấn, thiệt hại trước mắt chính là VTVcab khi không thể phát sóng UCL và EUL. “Thiệt hại lớn hơn nữa là khán giả mất quyền lợi, trong khi những đối tượng vi phạm thì thu lợi. Bản thân VTVcab chúng tôi còn đối diện khả năng bị đối tác khởi kiện vì vi phạm điều khoản hợp đồng, và người ta đã doạ rồi. Hơn nữa việc vi phạm bản quyền như hiện nay có thể khiến Việt Nam gặp khó khăn khi đàm phán mua bản quyền các giải đấu bóng đá quốc tế khác”-ông Hoàng Ngọc Huấn nói.

Theo ông Hoàng Ngọc Huấn, VTVcab đã nỗ lực và sau này vẫn nỗ lực đàm phán để đem về các giải đấu hấp dẫn phục vụ công chúng. Tuy nhiên nếu tình trạng vi phạm bản quyền tiếp tục diễn ra, đài này sẽ phải cân nhắc, bởi yếu tố rủi ro rất cao.

Hôm nay, đại diện một đơn vị truyền hình bị VTVcab nêu tên trong số các đơn vị vi phạm bản quyền UCL đã từ chối trả lời Tiền Phong xoay quanh vấn đề trên.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Eriksen tạm thời qua cơn nguy kịch

Eriksen tạm thời qua cơn nguy kịch

TPO - Trong trận đấu đầu tiên ở bảng B EURO 2020 giữa Đan Mạch và Phần Lan diễn ra vào lúc 23h ngày 12/6, sự cố kinh hoàng bất ngờ ập đến với tiền vệ tài hoa của nước chủ nhà, Eriksen. Tuy nhiên, cầu thủ này đã tạm thời qua cơn nguy kịch.