Việt Nam có khoảng 9.000 người tử vong mỗi năm vì nguồn nước

Việt Nam có khoảng 9.000 người tử vong mỗi năm vì nguồn nước
TPO - Sáng nay 22/3, tại trường tiểu học Võ Thị Sáu (TP. Tam Kỳ, Quảng Nam), Hội đồng Đội Trung Ương, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phối hợp Công ty TNHH Nước Giải Khát Suntory PepsiCo Việt Nam tổ chức Lễ phát động chương trình “Mizuiku – Em yêu nước sạch” năm 2018. Anh Nguyễn Ngọc Lương – Bí thư T.Ư Đoàn dự.  

Nhiều hoạt động ý nghĩa, thú vị thu hút sự tham gia hào hứng của hàng ngàn học sinh như hoạt động trải nghiệm giáo dục nước sạch; sinh hoạt ngoại khóa; tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm triển khai chương trình Mizuiku – Em yêu nước sạch tại Nhật Bản...

Việt Nam có khoảng 9.000 người tử vong mỗi năm vì nguồn nước ảnh 1 Bấm nút khởi động chương trình Mizuiku - Em yêu nước sạch 2018

Phát biểu tại buổi lễ, anh Nguyễn Ngọc Lương – Bí thư T.Ư Đoàn cho biết, Việt Nam chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu và đang đứng trước báo động về sự khan hiếm và ô nhiễm nguồn nước. Theo thống kê của Hiệp hội tài nguyên nước quốc tế (IWRA) xét về nguồn nước nội địa, Việt Nam chỉ đạt mức trung bình kém của thế giới với 3.600m3 nước/ người/ năm. Theo Bộ TN&MT, đến năm 2025 lượng nước bình quân đầu người Việt Nam chỉ còn một nửa con số này.

Thống kê của Bộ Y tế và Bộ TN&MT, trung bình mỗi năm Việt Nam có khoảng 9.000 người tử vong vì nguồn nước và điều kiện vệ sinh kém. Hằng năm, gần 200.000 người mắc bệnh ung thư mới phát hiện mà một trong những nguyên nhân chính bắt nguồn từ ô nhiễm môi trường nước.  “Những con số biết nói đó đặt ra cho chúng ta một yêu cầu cấp bách, cần phải tuyên truyền giáo dục để mỗi người biết trân quý và sử dụng hiệu quả nguồn nước, đặc biệt là thế hệ trẻ” – Bí thư T.Ư Đoàn nhấn mạnh.

Việt Nam có khoảng 9.000 người tử vong mỗi năm vì nguồn nước ảnh 2 Các em học sinh tặng tranh cho các đại biểu tại chương trình

Dự án tuyên truyền bảo vệ tài nguyên nước dành cho học sinh tiểu học - Mizuiku là một trong những sáng kiến được Suntory triển khai thành công tại Nhật Bản từ năm 2004. Cho tới nay, dự án đã thu hút được sự tham gia của trên 145.000 học sinh tiểu học và phụ huynh tại Nhật Bản. Chương trình được đổi mới và điều chỉnh để phù hợp với môi trường thực tiễn tại Việt Nam.

Năm 2018, chương trình “Mizuiku – Em yêu nước sạch” đã chính thức đưa vào Chương trình phối hợp giữa Bộ GD&ĐT và Trung ương Đoàn năm học 2017-2018. Chương trình sẽ được triển khai tại các tỉnh Hà Giang, Lạng Sơn, Hà Nội, Bắc Ninh, Quảng Nam và Bến Tre. Điểm mới của năm 2018 sẽ là website “Mizuiku – Em yêu nước sạch” có tích hợp chức năng học trực tuyến. Ngoài ra, chương trình cũng sẽ triển khai cuộc thi tác phẩm nghệ thuật thủ công chủ đề “Mizuiku – Em yêu nước sạch” dành cho các em thiếu nhi.

MỚI - NÓNG