Việt Nam có cơ hội trở thành trung tâm Logistics hàng không của khu vực

Các chuyên gia vận tải hàng không cùng thảo luận sôi nổi tại Hội nghị
Các chuyên gia vận tải hàng không cùng thảo luận sôi nổi tại Hội nghị
TPO - Các chuyên gia hàng đầu của ngành Logistics hàng không quốc tế tham gia Hội nghị và Triển Lãm Quốc Tế “Air Freight Logistics Vietnam 2019” (Hậu cần Vận tải Hàng không Việt Nam) lần thứ 4 – 2019 diễn ra tại TP.HCM đánh giá Việt Nam đang có nhiều cơ hội trở thành Trung tâm Logistics hàng không của khu vực.

Đây là sự kiện lớn và duy nhất về vận tải hàng không, được Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics VN (VLA) phối hợp cùng Cục Hàng không dân dụng VN (CAAV) tổ chức hai năm một lần. Sự kiện quy tụ hơn 400 doanh nghiệp, 50 gian hàng của các đơn vị sử dụng và cung cấp dịch vụ Logistics trong nước và quốc tế. Đây cũng là cơ hội lớn để đại diện của hàng trăm doanh nghiệp cùng hơn 35 hãng hàng không và các sân bay từ khắp 30 quốc gia trên thế giới giao lưu, trao đổi kinh nghiệm cho chiến lược phát triển ngành Logistics trong tương lai.

20 diễn giả hàng đầu trong ngành Logistics quốc tế cùng thảo luận, chia sẻ về bức tranh toàn cảnh của ngành vận tải hàng không Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung, thông qua các chủ đề chính như: Vận tải hàng không và thương mại quốc tế trong kỷ nguyên 4.0, Logistics HUB: Xu hướng mới và cơ hội mới, Thương mại điện tử quốc tế: vận tải hàng không với dịch vụ giao hàng đến tay người tiêu dùng, Tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực trong ngành vận tải hàng không...

Tại hội nghị, nhiều ý kiến nhận định, chiến tranh Thương mại Mỹ - Trung bùng nổ dẫn tới xu hướng dịch chuyển của các tập đoàn lớn trên thế giới từ Trung Quốc sang Việt Nam, lập kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất và cơ sở kinh doanh. Thêm vào đó, nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng tốt, liên tục tham gia các hiệp định thương mại tự do, tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho hoạt động giao thương – xuất khẩu hàng hóa. Nhờ những yếu tố trên, Việt Nam đang sở hữu rất nhiều tiềm năng trở thành Trung tâm Logistics hàng không (Air Logistics HUB) của khu vực.

Việt Nam có cơ hội trở thành trung tâm Logistics hàng không của khu vực ảnh 1 Việt Nam đang có nhiều cơ hội trở thành Trung tâm Logistics hàng không của khu vực
Tuy vậy, các chuyên gia tại Hội nghị cũng dự báo không ít thách thức cho các doanh nghiệp Logistics tại Việt Nam. Trong bài tham luận quan trọng ở sự kiện trên, ông Trần Tuấn Anh - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn ITL cho biết: “Yếu tố quan trọng nhất để phát triển thành một Air Logistics HUB chính là dữ liệu khách hàng, dữ liệu thị trường. Cần phải coi khách hàng là trọng tâm, đáp ứng tốt yêu cầu của các khách hàng, đưa ra những giải pháp tối ưu cho họ. Chúng ta cũng cần sự hỗ trợ từ các nhà vận chuyển tầm cỡ quốc tế như Hồng Kông, tạo ra một thị trường năng động, hỗ trợ công ty vận chuyển phát triển, nâng cao công suất, tăng cường độ tin cậy….”.

Có mặt tại Hội nghị, bà Vivien Lau - Giám đốc công ty Vận tải hàng không Hồng Kông chia sẻ: “Cũng như nhiều nơi khác, các doanh nghiệp Logistics Hồng Kông đang rất muốn liên kết hợp tác cùng các doanh nghiệp Logistics Việt Nam. Khi Việt Nam trở thành Air Logistics HUB của khu vực thì hoạt động vận tải hàng hóa xuất khẩu sẽ tốt hơn giữa hai bên, trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương và toàn cầu”.

Chiến tranh Thương mại Mỹ - Trung bùng nổ dẫn tới xu hướng dịch chuyển của các tập đoàn lớn trên thế giới từ Trung Quốc sang Việt Nam, lập kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất và cơ sở kinh doanh. Thêm vào đó, nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng tốt, liên tục tham gia các hiệp định thương mại tự do, tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho hoạt động giao thương – xuất khẩu hàng hóa. Nhờ những yếu tố trên, Việt Nam đang sở hữu rất nhiều tiềm năng trở thành Trung tâm Logistics hàng không (Air Logistics HUB) của khu vực.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hà Nội gặp gỡ các doanh nghiệp tại hội nghị

Doanh nghiệp FDI đề xuất Hà Nội nới lỏng các biện pháp phòng dịch

TPO - Các doanh nghiệp đề xuất nới lỏng tần suất xét nghiệm RT-PCR đối với lái xe chở hàng hóa nếu đã tiêm vắc xin và cho phép lưu thông qua khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội. Đồng thời đề nghị rút ngắn thời gian xin cấp phép cho chuyên gia nước ngoài vì hiện nay chuyên gia phải chờ từ 1 đến 2 tháng mới hoàn thiện thủ tục vào làm việc.
Giá lợn tụt dốc không phanh, cách nào ứng cứu?

Giá lợn tụt dốc không phanh, cách nào ứng cứu?

TPO - Sau hơn 2 tháng giãn cách, số lượng lợn tồn đọng đang ở mức cao khiến người dân phải bán tống bán tháo. Giá lợn hơi tuột dốc không phanh, xuống mức thấp nhất trong 2 năm gần đây. Người chăn nuôi cho biết, với giá lợn hiện nay, càng xuất chuồng càng lỗ lớn.
Doanh nghiệp tiếp sức cho người lao động để tái sản xuất, khôi phục kinh tế

Doanh nghiệp tiếp sức cho người lao động để tái sản xuất, khôi phục kinh tế

TPO - Để giữ chân người lao động, tránh thiếu hụt khi tái sản xuất, các doanh nghiệp ở Bình Dương duy trì trả lương cho công nhân đến 50% mức lương cơ bản trong thời gian tạm nghỉ việc. Trong khi đó, một số doanh nghiệp kết nối với các ban ngành, đoàn thể duy trì hỗ trợ nhu yếu phẩm để cấp dưỡng cho người lao động khó khăn.
Khách sạn 5 sao thương hiệu Risemount tại Đà Nẵng của Tập đoàn Vicoland làm nơi cách ly miễn phí cho bà con về quê tránh dịch

Vật lộn với ngành 'công nghiệp không khói'

TP - Dịch COVID-19 kéo dài 2 năm và chưa có hồi kết khiến doanh nghiệp du lịch, lữ hành phải ngừng hoạt động. Gặp khó khăn về tài chính do không có doanh thu, các doanh nghiệp rơi vào tình trạng kiệt quệ, đối mặt với nguy cơ phá sản. Nhưng thay vì than khóc, các doanh nhân buộc phải thích nghi và đưa ra những giải pháp để nuôi hàng nghìn nhân viên của mình.
Hệ thống cửa hàng Nutrimart sẽ bày bán các sản phẩm đặc sản của Việt Nam trên toàn quốc

'Chúng tôi muốn người Việt tự hào dùng hàng Việt'

TP - “Nỗi đau của người Việt là làm nhiều sản phẩm tốt nhưng trên các kệ hàng luôn bị lép vế. Chính phủ kêu gọi người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, nhưng chúng tôi mong muốn người Việt phải tự hào dùng hàng Việt”. Đó là những trăn trở mà doanh nhân Nguyễn Thị Diễm Hằng (ảnh), Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần dinh dưỡng hữu cơ Việt Nam (Vinanutrifood) nói về nông sản Việt.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trao đổi với các doanh nghiệp tại hội nghị ngày 26/9

Đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu

Đợt dịch lần thứ tư, với biến chủng Delta, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến “sức khỏe” của doanh nghiệp. Trong bối cảnh đó, Đảng và Nhà nước đã có những quyết sách quan trọng để chia sẻ rủi ro, đồng hành với doanh nghiệp vượt qua thời khắc khó khăn, trên tinh thần “nghĩ thật, nói thật, làm thật, hiệu quả thật, nhân dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thật”.
Khách có nhu cầu đi lại bằng đường hàng không đã có thể mua vé.

Các hãng bắt đầu bán vé bay nội địa, công bố quy trình giám sát với khách đi lại

TPO - Sáng 9/10, các hãng hàng không Việt Nam đã bắt đầu bán vé thương mại trên các đường bay được mở lại. Việc bán vé được thực hiện ngay sau khi Bộ GTVT ban hành Quyết định Triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.