Việt Nam bắt đầu tham gia các hoạt động của HĐBA LHQ

Việt Nam bắt đầu tham gia các hoạt động của HĐBA LHQ
TP - Theo chương trình nghị sự tháng 1/2008 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ), ngày 3/1 (theo giờ New York), HĐBA tiến hành bầu các chức danh Chủ tịch và Phó Chủ tịch các Ủy ban của Hội đồng Bảo an.

Ông Lê Hoài Trung, Vụ trưởng Vụ Các tổ chức quốc tế, Bộ Ngoại giao cho biết thông tin trên.

Cũng được biết, các chức danh này được bầu mỗi năm 1 lần và Việt Nam cũng được giới thiệu vào chức danh Chủ tịch và Phó Chủ tịch của một số Ủy ban.

Trước đó, sáng 2/1 (theo giờ New York), lá cờ đỏ sao vàng của Việt Nam đã được dựng trước phòng họp của HĐBA ở tầng 2 trụ sở LHQ. Như vậy, từ thời điểm đó, cờ Việt Nam sẽ xuất hiện tại ba vị trí trang trọng của LHQ đó là trước tòa nhà Tổng hành dinh, trước Phòng họp Đại hội đồng, và trước phòng họp HĐBA - nơi có cờ của 15 nước thành viên cơ quan này.

Cũng ngày 2/1/2008, Việt Nam bắt đầu tham gia vào hoạt động đầu tiên của HĐBA là cuộc họp của các điều phối viên chính trị bàn về chương trình nghị sự của HĐBA trong tháng 1/2008.

Theo thông lệ của HĐBA, mỗi phái đoàn đều phải cử ra một cán bộ làm điều phối viên để phối hợp công việc giữa các phái đoàn với nhau, làm đầu mối trao đổi thông tin giữa các phái đoàn, cũng như với Ban thư ký của LHQ, hỗ trợ trao đổi thông tin thông suốt giữa phái đoàn tại LHQ với trong nước và với các phái đoàn khác ngoài HĐBA.

Đại sứ Lê Lương Minh, Trưởng Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại LHQ kiêm Đại diện Việt Nam tại HĐBA LHQ cho biết trong năm nay, dự kiến có nhiều vấn đề sẽ nổi lên trong công việc của HĐBA như: vấn đề Kosovo, vấn đề triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình hỗn hợp của Liên minh châu Phi và LHQ ở Darfur (Sudan), vấn đề hạt nhân của Iran...

Dự kiến vào tháng 7/2008, Việt Nam sẽ đảm nhiệm chức Chủ tịch luân phiên HĐBA. Theo Đại sứ Minh, nếu từ nay đến giữa năm, những vấn đề trên chưa được giải quyết về cơ bản, Việt Nam sẽ phải chuẩn bị sẵn sàng để đóng vai trò điều hành công việc của HĐBA trong các vấn đề này...

Kể từ ngày 1/1/2008, Việt Nam đã chính thức trở thành thành viên không thường trực của HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2008-2009. Cùng tham gia vào HĐBA LHQ khóa mới này với Việt Nam còn có 4 nước thành viên mới khác đại diện cho các châu lục và khu vực là Libya, Burkina Faso, Costa Rica và Croatia. 

 D.H
 Theo VOV, TTXVN

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lễ trao giải báo chí quốc gia lùi lịch do COVID-19

Lễ trao giải báo chí quốc gia lùi lịch do COVID-19

TPO - Hội đồng Giải Báo chí quốc gia cho biết, do điều kiện dịch COVID-19, năm nay lễ tổng kết và trao giải không diễn ra vào Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6) như hằng năm, mà sẽ được tổ chức vào dịp Đại hội đại biểu lần thứ XI Hội Nhà báo Việt Nam tại Hà Nội, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam và VOV1 - Đài Tiếng nói Việt Nam.