Việt kiều Mỹ : Không đâu có Tết như ở Việt Nam

Việt kiều Mỹ : Không đâu có Tết như ở Việt Nam
TPO - "So với nước ngoài, Tết cổ truyền Việt Nam phong phú, đậm đà, và tình cảm hơn nhiều. Không ở đâu có Tết như ở Việt Nam", ông Trần Hồng Phúc , Việt kiều Mỹ tâm sự.
Việt kiều Mỹ : Không đâu có Tết như ở Việt Nam ảnh 1
Ông Trần Hồng Phúc : Việt kiều Mỹ luôn mong ước được ăn Tết ở quê nhà thường xuyên.

Là người Việt Nam sống trên đất Mỹ sau bao năm xa cách, được trở về thăm quê hương nhân dịp Xuân về, ông Trần Hồng Phúc, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Hoa Hồng Quốc tế (Chicago) có văn phòng đại diện ở Q. Tân Bình (tp Hồ Chí Minh) cảm thấy rất hạnh phúc và rộn ràng vui lây không khí chộn rộn mua sắm của người Việt mình.

Cảm nhận của ông khi được về quê ăn Tết?

Tôi thấy rất rõ tình cảm yêu thương của họ hàng, bạn bè thân thiết với những lời chúc tụng chân thành ấm áp.

Khắp đường phố rợp sắc cờ bay với những ánh đèn màu rực rỡ, dòng người qua lại tấp nập vội vã chuẩn bị đón Tết để sắm sửa mâm bánh chưng, bánh tét, hạt dưa, câu đối đỏ, và không thể thiếu bánh mứt, rượu trà.

Những buổi họp mặt Kiều bào với các cơ quan ban, ngành Chính phủ đã cho tôi thấy được sự quan tâm sâu sắc của Chính phủ đối với Việt kiều - khúc ruột thân thương, là người con xa quê bao năm xa cách trở về.

Tôi nhớ mãi cảm giác ấm áp yêu thương khi những vị lãnh đạo Chính phủ chúc Tết từng người một, khiến cho tôi và tất cả Kiều bào cảm thấy gần gũi  nhau hơn.

Chính những điều đó đã làm tôi thật sự xúc động và nghĩ lại những cái Tết trên đất khách quê người trong tiết trời buốt giá lúc nào cũng bận rộn, mỗi khi đêm về lại nhớ đến ngày Tết nơi quê nhà mà lòng thấy se sắt, nhớ nhung vô cùng.

Vì đời sống kinh tế hạn hẹp mà đành phải chấp nhận ở lại đất khách quê người, nhưng chính những tình cảm nồng ấm nơi quê nhà đã giúp tôi vơi bớt cô đơn rất nhiều.

Là một Việt kiều đã về làm ăn trong nước, ông có trăn trở  và mong ước gì khi Việt Nam đã trở thành thành viên chính thức của Tổ chức thương mại thế giới?

Điều tôi mừng nhất là việc Việt Nam đã trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Song, điều khiến tôi trăn trở là từ nay doanh nghiệp mình làm thế nào để trụ vững và tạo được uy tín lâu dài trên thương trường quốc tế.

Muốn vậy, mình phải có một cộng đồng doanh nghiệp vững mạnh ứng phó trước sự lấn át về tiềm lực kinh tế của doanh nghiệp nước ngoài. Chính phủ cần đưa ra những biện pháp cụ thể tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp phát triển, nhất là các doanh nghiệp làm ăn có hiệu quả để họ tiếp tục phát huy thế mạnh của mình.

Tôi khẳng định rằng, những chủ trương, chính sách của Nhà nước về thu hút đầu tư kinh doanh, không những đối với các nhà đầu tư nước ngoài, mà với Việt kiều hay nhà đầu tư trong nước đều rất cởi mở. Minh chứng là chúng ta vừa có Luật Đầu tư chung và Luật Doanh nghiệp chung.

Tuy nhiên, chủ trương, chính sách rất thông thoáng như vậy nhưng trong thực hiện có những mặt còn giới hạn. Tôi hy vọng, thời gian tới chúng ta sẽ có những cải thiện nhất định trong vấn đề này, làm sao để chủ trương, chính sách tốt đó được thực hiện đồng bộ từ trên xuống, đi vào cuộc sống thiết thực.

Tôi mong mỏi những chính sách về nhà ở, phương tiện đi lại nên mở rộng hơn giúp  kiều bào yên tâm về đầu tư trong nước.

Hồng Nga (thực hiện)

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tám lần khóc của người sáu mươi năm xa xứ

Tám lần khóc của người sáu mươi năm xa xứ

TP - Lần đầu tiên trở lại Hà Nội sau 57 năm xa cách, nhà báo Nguyễn Phương Hùng của tờ kbchn. com đã khóc thổn thức như đứa trẻ 8 tuổi năm xưa di cư vào Nam. Đây cũng là lần đầu tiên ông trở lại thành phố Hồ Chí Minh sau 36 năm.
Người Việt tại Australia, New Zealand đón Tết

Người Việt tại Australia, New Zealand đón Tết

Tối 21-1, tại thủ đô Canberra của Australia, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia tổ chức gặp mặt đón Tết. Đông đảo bà con Việt kiều, lưu học sinh cùng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Australia tham dự.
Đoàn báo chí hải ngoại về Việt Nam làm phóng sự Tết

Đoàn báo chí hải ngoại về Việt Nam làm phóng sự Tết

TP - Nhận lời mời của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao, đoàn báo chí Việt ngữ tại Hoa Kỳ (quận Cam) gồm tuần báo Việt Weekly, báo mạng kbchn.vn và kênh truyền hình mạng PhốBolsatv sẽ về Việt Nam làm phóng sự “Hành trình Mùa Xuân Mai Đào đất Việt” từ ngày 17-1 đến 3-2.
Hơn 1.000 kiều bào sẽ dự 'Xuân Quê hương 2012'

Hơn 1.000 kiều bào sẽ dự 'Xuân Quê hương 2012'

TP - Dự kiến, hơn 1.000 kiều bào tham dự chương trình Xuân Quê hương 2012 với chủ đề Rồng thiêng hội tụ, ông Nguyễn Thanh Sơn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, cho biết tại cuộc họp báo ngày 9-1.