Việt dã Tiền Phong trẻ hóa quyết liệt ở tuổi 60

Tiền Phong Marathon 2019 trước giờ khai cuộc Ảnh: HOÀNG MẠNH THẮNG
Tiền Phong Marathon 2019 trước giờ khai cuộc Ảnh: HOÀNG MẠNH THẮNG
TP - Với sự tham dự của hàng nghìn tay chạy phong trào, ganh đua bên cạnh những VĐV chuyên nghiệp, cuộc đấu ở Việt dã toàn quốc và marathon báo Tiền Phong 2019 hứa hẹn sẽ vô cùng sôi động, hấp dẫn.  Ở độ tuổi 60, giải đang ngày càng cho thấy vai trò quan trọng đối với phong trào điền kinh, bên cạnh những nét tươi mới mang hơi thở thời đại.

Chứng nhân lịch sử

Gặp lão tướng Bùi Lương ở khu vực phát ricket cho các VĐV hôm qua, thấy “ông già gân” của điền kinh Việt Nam vẫn thế: rắn rỏi, vui khoẻ và đầy nhiệt huyết. HLV Bùi Lương bảo, đến giờ đã không thể đếm hết những thành tích gắn liền với mình cả khi còn là VĐV, tới lúc bước sang nghiệp huấn luyện. Nhưng nhiều kỷ niệm gắn với Việt dã thì khó phai mờ.  “Dạo đấy tổ chức ở Hoà Bình, Mỹ thả bom bên kia sông Đà chân tôi cũng bị dính mảnh bom vào đùi phải nhưng vẫn về đích. Đấy có lẽ là một trong những kỷ niệm khó quên của tôi khi gắn với Việt dã báo Tiền Phong. Tính vô địch thì tôi có 9 lần rồi, từ đó đến nay vẫn tiếp tục gắn bó với giải”-HLV Bùi Lương chia sẻ.

HLV Bùi Lương cũng nhớ mãi không quên giải Việt dã đầu tiên năm 1958. Miền bắc mới giải phóng, điều kiện còn khó khăn nhưng giải vẫn được tổ chức trong công viên Bách Thảo. Mọi thứ đều rất đơn sơ, VĐV như ông Lương thậm chí đi cả… chân đất để chạy. Giải có sự tham dự của 2 nhân vật rất nổi tiếng khi đó, vợ chồng nhà thể thao Emil Zatopek. Dù mọi thứ chưa được chuyên nghiệp như hiện nay, nhưng Việt dã khi đó trở thành sự kiện văn hoá-thể thao lớn, khiến đời sống tinh thần của người dân phong phú, tươi mới hơn.

Bình Phước năm nay tham dự Việt dã toàn quốc và marathon báo Tiền Phong 2019 với hầu hết là các gương mặt trẻ. Những gương mặt xuất sắc nhất như Hoàng Nguyên Thanh, Lâm Thị Thuý đều không dự. HLV Bùi Lương dù vậy cho biết, đội vẫn phấn đấu để đạt thành tích tốt, cạnh tranh với các đơn vị khác.

Theo đánh giá của Trưởng bộ môn Điền kinh (Tổng cục TDTT) Dương Đức Thuỷ, ở độ tuổi 60, Việt dã toàn quốc và marathon báo Tiền Phong 2019 đang ngày càng chuyên nghiệp hơn trong khâu tổ chức. Đây là cơ sở để tiến tới đây, giải sẽ được xem xét để đăng ký đạt chuẩn quốc tế. Hiện ở Việt Nam chỉ có duy nhất 1 giải đạt chuẩn quốc tế là Marathon quốc tế Đà Nẵng. Ông Dương Đức Thuỷ cho biết, giải đấu năm nay có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, chuẩn bị cho SEA Games 30 tại Philippines. “Những VĐV quan trọng nhất của chúng ta ở cả cấp độ ĐTQG và đội tuyển trẻ đều sẽ tham dự giải. Có thể ví dụ như Phạm Thị Hồng Lệ (Bình Định), Phạm Thị Huệ (Quảng Ninh), Bùi Thế Anh, Đỗ Quốc Luật (Quân đội)… Đây là dịp để chúng tôi đánh giá, kiểm tra chuyên môn chuẩn bị cho SEA Games”- ông Dương Đức Thuỷ cho biết.

Trên thực tế, qua chiều dài 60 lần tổ chức, Việt dã toàn quốc và marathon báo Tiền Phong đã đóng góp tích cực vào sự phát triển của điền kinh. Hàng loạt những gương mặt xuất sắc của điền kinh Việt Nam đã được phát hiện, trui rèn và trưởng thành từ giải đấu. Có thể kể tới những cái tên như lão tướng Bùi Lương hay các thế hệ sau là Đặng Thị Tèo, Lưu Văn Hùng, Phạm Đình Khánh Đoan, hay Trương Thanh Hằng, Nguyễn Thị Bình…

Việt dã Tiền Phong trẻ hóa quyết liệt ở tuổi 60 ảnh 1 Các VĐV đang tập luyện cho cuộc đua Việt dã. Ảnh: Xuân Tùng

Gian nan thử chí “runner”

Ở độ tuổi 60, Việt dã toàn quốc và marathon báo Tiền Phong đang ngày càng cho thấy vai trò quan trọng hơn, khâu tổ chức trở nên chuyên nghiệp, dần hướng tới chuẩn quốc tế.  Mùa giải năm nay, với sự tham dự của hàng nghìn VĐV phong trào, giải đã mang một màu sắc mới, sôi động, tươi trẻ và giàu sức sống hơn. Có tới Vũng Tàu những ngày này mới cảm nhận hết không khí do Việt dã tạo nên. Trang, VĐV chạy cự li 21km ở TP Hồ Chí Minh cho biết, đã xuống Vũng Tàu từ chiều Thứ Sáu. “Em và các bạn tới đây, vừa tranh thủ nghỉ ngơi tham quan, vừa dự giải. Em đã chạy được hơn 2 năm nay, và rất muốn thử sức mình ở những giải đấu lớn như Việt dã”-Trang chia sẻ.

Đã có những VĐV đạp xe hàng trăm km để tới với Việt dã, những du khách ngoại quốc vừa tới Việt Nam, mới chỉ biết thông tin giải đấu cách đây 2 hôm nhưng lập tức xin đăng ký tham gia. Bên cạnh đó là hàng loạt các gương mặt “đình đám” trong làng chạy phong trào, tất cả đều hối hả cho một cuộc đua gay cấn.

Theo HLV Bùi Lương, công tác chuẩn bị của BTC giải năm nay thực sự chu đáo. Tuy nhiên, cung đường dốc và thời tiết nắng nóng sẽ là những thử thách lớn với các “runner”. Ông Bùi Lương khuyên: “Các bạn trẻ hãy học tập kinh nghiệm của những VĐV đàn anh, cần biết phân phối sức lực trên cung đường dài để có thể đảm bảo hoàn thành tốt cự li của mình”. 

MỚI - NÓNG
Chia sẻ khó khăn với người nghèo ngoại thành Hà Nội
Chia sẻ khó khăn với người nghèo ngoại thành Hà Nội
TPO - Sáng 22/10, trong khuôn khổ chương trình “Cùng Tiền Phong tiếp sức tuyến đầu chống dịch COVID-19”, đại diện báo Tiền Phong trao 50 suất quà cho người nghèo, gặp khó khăn tại Cẩm Lĩnh (Ba Vì, Hà Nội). Dịp này, huyện Ba Vì cũng hỗ trợ 50 triệu đồng để dựng nhà mới cho một hộ dân đặc biệt khó khăn trong xã Cẩm Lĩnh.

Có thể bạn quan tâm