Viện trưởng KSND tối cao nói về vụ Nguyễn Hữu Linh 'nựng' bé gái trong thang máy

Hình ảnh camera ghi lại
Hình ảnh camera ghi lại
TPO - Ông Lê Minh Trí, Viện trưởng Viện KSND tối cao khẳng định hành vi “nựng” bé gái trong thang máy chung cư ở TPHCM của cựu Phó Viện trưởng Viện KSND TP Đà Nẵng Nguyễn Hữu Linh cần phải được xử lý nghiêm, đúng quy định của pháp luật.

Sáng 17/6, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) tối cao Lê Minh Trí cùng Tổ đại biểu Quốc hội đơn vị 4 (TPHCM) đã tiếp xúc cử tri quận 10 báo cáo kết quả kỳ họp thứ 7 của Quốc hội.

Bên lề buổi tiếp xúc cử tri, ông Lê Minh Trí đã có cuộc trao đổi ngắn với PV Báo Tiền Phong về vụ án Nguyễn Hữu Linh (sinh năm 1958) cựu Phó Viện trưởng Viện KSND TP Đà Nẵng bị cáo buộc có hành vi dâm ô trẻ em.

Đây cũng là lần đầu ông Lê Minh Trí chính thức lên tiếng về vụ án này.

Viện trưởng KSND tối cao nói về vụ Nguyễn Hữu Linh 'nựng' bé gái trong thang máy ảnh 1 Viện trưởng Viện KSND tối cao Lê Minh Trí trao đổi với cử tri TPHCM vào sáng 17/6

Nói về việc tòa án nhân dân (TAND) quận 4 trả hồ sơ cho Viện KSND quận để điều tra bổ sung, sau đó Viện trả hồ sơ lại cho tòa, ông Lê Minh Trí nói vụ án đang được TAND và Viện KSND cấp quận thụ lý, xét xử. Việc trả hồ sơ trong hoạt động tố tụng giữa các cơ quan tư pháp liên quan là bình thường, đúng pháp luật.

“Tôi chưa có hồ sơ vụ án trong tay, không thể đánh giá ai đúng, ai sai. Vụ việc cứ để anh em dưới quận làm. Cơ quan nào trả hồ sơ không đúng thì cơ quan đó phải chịu trách nhiệm”, ông Trí nhấn mạnh.   

Nói về việc tòa án quyết định “xử kín”, thay vì mở phiên tòa xử công khai để tăng tính răn đe, ông Lê Minh Trí nói tòa án muốn xử kín hay mở phải cân nhắc, căn cứ vào nhiều yếu tố để quyết định phù hợp.

“Có xử kín hay mở thì cũng không thể làm thay đổi bản chất vụ án, không ảnh hưởng đến kết quả phiên tòa. Trong vụ án này, hành vi của ông Nguyễn Hữu Linh cần phải được xử lý thật nghiêm và đúng quy định của pháp luật”, ông Trí nêu rõ.

Như Tiền Phong đưa tin, chiều 22/5, hồ sơ vụ án đã được Viện KSND quận 4 chuyển sang TAND quận 4 để toà nghiên cứu và đưa ra xét xử theo quy định. Chánh án TAND quận 4 đã phân công thẩm phán Nguyễn Hải Nam giải quyết vụ án này.

Viện trưởng KSND tối cao nói về vụ Nguyễn Hữu Linh 'nựng' bé gái trong thang máy ảnh 2 Camera an ninh trong thang máy ghi lại được thời khắc ông Nguyễn Hữu Linh "nựng" làm bé gái vô cùng sợ hãi

Theo dự kiến, sáng 25/6, TAND quận 4 sẽ mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Hữu Linh về tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi. 

Tuy nhiên, vừa qua, sau khi nhận được đơn đề nghị trả hồ sơ để điều tra bổ sung từ luật sư Trần Bá Học (bào chữa cho ông Nguyễn Hữu Linh), TAND quận 4 đã quyết định trả hồ sơ cho Viện KSND quận để điều tra bổ sung vụ ông Nguyễn Hữu Linh bị truy tố về tội "Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi". Tòa án nhận định cáo trạng của Viện KSND quận 4 thiếu các chứng cứ chứng minh mà không thể bổ sung tại phiên tòa.

Cụ thể: Tòa án đề nghị điều tra lại toàn bộ những lời khai tại cơ quan công an, biên bản hỏi cung, biên bản cáo trạng,...bởi bị can Nguyễn Hữu Linh thừa nhận hành vi ôm, hôn bé gái trong thang máy chung cư nhưng không nhận tội dâm ô vì cho rằng chưa đủ yếu tố cấu thành tội này. Theo TAND quận 4, phần kết luận cáo trạng của Viện KSND quận không mô tả hành vi khách quan của tội phạm mà bị can Nguyễn Hữu Linh thực hiện là thiếu sót”.

TAND quận 4 cũng cho rằng nếu chỉ dựa vào phần nội dung trên cơ sở kết luận điều tra tại cáo trạng là chưa rõ ràng. Cụ thể, TAND quận 4 đề nghị làm rõ kết luận giám định xem bàn tay trái của Nguyễn Hữu Linh có chạm vào phần cơ thể phía trước thân người của bé gái hay không. 

"Công văn số 389 ngày 7/5/2019, Phòng kỹ thuật hình sự - Công an TPHCM giải thích: …nên rất có thể bàn tay trái của Nguyễn Hữu Linh đã chạm vào phần cơ thể phía trước thân người của bé gái là chủ quan, chưa rõ ràng", TAND quận 4 nhận xét.

Đến ngày 6/6, Viện KSND quận 4 đã chuyển trả ngược lại hồ sơ vụ án cho tòa án với lý do hành vi của ông Nguyễn Hữu Linh đã rõ, đủ căn cứ để truy tố như cáo trạng. Theo đó ông Nguyễn Hữu Linh bị truy tố theo khoản 1 Điều 146 BLHS 2015 về tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.

Vụ án được khởi tố từ ngày 20/4. Ông Linh bị khởi tố bị can, ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú sau 20 ngày CQĐT xem xét, xác minh tin báo về tội phạm theo quy định. Các quyết định khởi tố đã được đưa ra đúng một ngày sau khi các cơ quan tố tụng trung ương họp giải trình với Uỷ ban Tư pháp về các vụ án nổi cộm, đề ra giải pháp nâng cao hiệu của công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm xâm hại tình dục trẻ em...  

Hồ sơ điều tra, truy tố ông Linh đã được hoàn tất trong một tháng kể từ khi khởi tố vụ án.

Như Tiền Phong đã thông tin, chiều 2/4, trên Facebook lan truyền clip dài gần 1 phút ghi lại cảnh một bé gái và một người đàn ông cùng bước vào thang máy. Khi bước vào, mỗi người đứng một góc riêng. Ngay sau khi cửa thang máy đóng lại, người đàn ông liền tiến lại gần ôm hôn và sàm sỡ bé gái. Trước cách cư xử của người xa lạ, bé gái bước vội đến đứng trước cửa thang máy. Tuy nhiên, người này vẫn cố tình kéo bé gái về phía mình.

Ngay khi cánh cửa thang máy mở, bé gái chạy nhanh ra ngoài và bị vấp té. Người đàn ông trong clip sau đó được xác định là ông Nguyễn Hữu Linh khiến dư luận phẫn nộ, nhiều cơ quan ban ngành lên tiếng theo hướng phải khởi tố, xử lý nghiêm ông cựu viện phó này.

Vụ ông Nguyễn Hữu Linh dâm ô có vài nét tương đồng với vụ ông Nguyễn Khắc Thủy ở Bà Rịa-Vũng Tàu. Ban đầu cơ quan tố tụng cũng có những lấn cấn, chậm trễ trong việc khởi tố. Sau đó, ông Thủy bị khởi tố, điều tra, truy tố và xử phạt ba năm tù (giam).

Tại phiên thảo luận về các báo cáo tư pháp sáng 7/11/2017, Viện trưởng Viện KSND Lê Minh Trí đã có giải trình về vụ này và cho hay Viện KSND TP Vũng Tàu nấn ná nhiều tháng không dám khởi tố. “Tôi phải trực tiếp nghe và quyết định phải phê chuẩn khởi tố thì lúc đó mới phê chuẩn khởi tố”, ông Trí cho biết. 

MỚI - NÓNG