Viện trợ ODA cho Việt Nam đạt mức kỷ lục

Viện trợ ODA cho Việt Nam đạt mức kỷ lục
TPO – Tổng mức viện trợ ODA được công bố tại phiên bế mạc Hội nghị Nhóm các nhà tài trợ cho Việt Nam lần thứ 16 đã đạt con số kỷ lục hơn 8 tỷ USD. WB là nhà tài trợ lớn nhất với 2,498 tỷ USD.
Viện trợ ODA cho Việt Nam đạt mức kỷ lục ảnh 1
Các nhà tài trợ tham dự CG 2009. Ảnh: Phong Cầm

Các nhà tài trợ lớn khác cho Việt Nam gồm có Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) với 1,479 tỷ USD.  Chính phủ Nhật Bản công bố mức viện trợ 1,64 tỷ USD giúp Việt Nam thực hiện các dự án lớn như: Mở rộng sân bay Nội Bài, xây dựng cầu đường và đoạn đường Láng - Hòa Lạc…

Liên minh châu Âu (EU) chính thức tuyên bố viện trợ hơn 1 tỷ USD cho Việt Nam trong đó riêng Pháp tài trợ lớn nhất trong khối với tổng số tiền đạt 378,26 triệu USD. Trong khi đó, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dành 1,479 tỷ USD cho Việt Nam.

Theo các nhà tài trợ, số tiền hơn 8 tỷ USD này sẽ giúp Việt Nam ổn định nền kinh tế vĩ mô, phục hồi đà tăng trưởng và tiếp tục giảm nghèo. Tuy nhiên, các nhà tài trợ cũng lưu ý Chính phủ về những thách thức trong tương lai và khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ quá trình phát triển của Việt Nam.

Định hướng lại tăng trưởng của Việt Nam

Tại phiên thảo luận, các đại biểu đề xuất Việt Nam nên coi khủng hoảng là một cơ hội để thúc đẩy công cuộc cải cách và lưu ý Chính phủ cần quan tâm tới những vấn đề quan trọng trong việc đạt được tăng trưởng bền vững trong tương lai như: đào tạo, bình đẳng xã hội, giải quyết những tác động của biến đổi khí hậu.

Các nhà tài trợ cũng cho rằng vẫn còn những thách thức to lớn trong việc xóa đói giảm nghèo ở Việt Nam như sự khác biệt phát triển giữa các vùng miền và các dân tộc, tính bền vững và thiếu gắn kết trong toàn bộ các chính sách và chương trình về xóa đói giảm nghèo.

“Chúng tôi tin rằng khi nền kinh tế Việt Nam tiếp tục trên đà phục hồi nhưng vẫn cần có những biện pháp bảo trợ xã hội hiệu quả để giúp các gia đình Việt Nam vượt qua giai đoạn khó khăn này. Cũng cần có những suy nghĩ khác về việc làm thế nào để giải quyết những thách thức mới nổi về bất bình đẳng, người nghèo thành thị và người lao động nghèo, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số đi kèm với việc Việt Nam trở thành nước có thu nhập trung bình”- Bà Fiona Lappin, Trưởng đại diện Bộ Phát triển quốc tế Anh nói.

Điều phối viên Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, ông Jesper Morch lưu ý cần tiếp tục các cải cách hệ thống bảo trợ xã hội và khuyến khích Chính phủ nắm bắt hướng tiếp cận tổng thể về bảo trợ xã hội như là một chiến lược phát triển chính.

Đại diện các tổ chức, Chính phủ khác cũng đề cập đến sự tham gia nhiều hơn nữa của khối xã hội dân sự trong cuộc chiến chống tham nhũng và việc nâng cao chất lượng của các dịch vụ công.

Đại sứ Đan Mạch, ông Peter Lysholt Hansen nhấn mạnh tới sự cần thiết phải triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu càng sớm càng tốt.

Tại phiên bế mạc hội nghị, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc đã cảm ơn các đối tác phát triển tuy đang gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn đưa ra số cam kết cao kỷ lục cho quá trình phát triển của Việt Nam. “Chúng tôi cam kết sử dụng hiệu quả nguồn tài trợ và giám sát chặt chẽ việc triển khai các chương trình và dự án của các đối tác phát triển”- Ông Phúc nói.

MỚI - NÓNG
Khởi tố vụ gian lận thi chuyên viên chính ở Lạng Sơn
Khởi tố vụ gian lận thi chuyên viên chính ở Lạng Sơn
TP - Công an tỉnh Lạng Sơn vừa khởi tố vụ án “mua bán tài liệu bí mật nhà nước” theo quy định tại điều 337, Bộ luật hình sự, xảy ra tại kỳ thi chuyên viên chính năm 2021 ở Lạng Sơn. Bước đầu cơ quan điều tra xác định có 5 đối tượng là công chức, viên chức tại địa phương này có liên quan vụ án.
Năm 2021, Ban Kinh tế TƯ đã tham mưu Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về chính sách, pháp luật đất đai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045
3 đề án quan trọng sẽ được trình trong năm 2022
TP - “Trong năm 2022, Ban Kinh tế Trung ương sẽ trình Ban Chấp hành Trung ương 3 đề án quan trọng”- Thông tin được đưa ra tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022 (ngày 13/1/2022 do Ban Kinh tế Trung ương tổ chức).
Bảo mẫu ‘chúa sơn lâm’
Bảo mẫu ‘chúa sơn lâm’
TPO - Những con hổ Đông Dương được uống sữa, ăn thịt bò, thịt gà… và theo dõi sức khỏe hàng ngày một cách tỉ mỉ sau khi được giải cứu khỏi những tay buôn bán động vật hoang dã.

Có thể bạn quan tâm

Từ một dự án thua lỗ, VNPOLY đã vươn lên, bước đầu hoạt động có lãi trong năm 2021. Trong ảnh, người lao động tại dây chuyền DTY

Những đại dự án thua lỗ hồi sinh

TP - Sau khi thực hiện Đề án cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước, trọng tâm là tập đoàn, tổng công ty nhà nước giai đoạn 2016-2020, nhiều đại dự án thua lỗ được tái cơ cấu và đã “cựa quậy”, hồi sinh. Trong số đó, Nhà máy xơ sợi Đình Vũ bắt đầu có lợi nhuận, Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Thái Bình 2 sẽ phát điện tổ máy số 1 vào cuối tháng 4 và phấn đấu về đích trong năm 2022.
Đề xuất lập hội đồng thẩm định doanh nghiệp tham gia đấu giá từ vụ 'bỏ cọc' Thủ Thiêm

Đề xuất lập hội đồng thẩm định doanh nghiệp tham gia đấu giá từ vụ 'bỏ cọc' Thủ Thiêm

TPO - Nhiều chuyên gia cho rằng, từ vụ đấu giá đất tại Thủ Thiêm là lùm xùm bỏ cọc, để việc đấu giá diễn ra hiệu quả cao nhất cần thành lập hội đồng thẩm định doanh nghiệp tham gia đấu giá từ: lựa chọn các doanh nghiệp đủ tiềm lực về tài chính, năng lực thực thi, chấm điểm ý tưởng thiết kế …