Viện KSND tối cao nói về vụ truy tố bác sỹ Hoàng Công Lương

TPO - Theo Viện trưởng KSND tối cao, dù còn có nhiều ý kiến băn khoăn, các chuyên gia ngành y tế băn khoăn song việc truy tố bác sỹ Hoàng Công Lương trong vụ chạy thận làm chết nhiều bệnh nhân ở tỉnh Hòa Bình là đúng quy định.

Ngày 4/5, Viện trưởng Viện KSND tối cao Lê Minh Trí và Tổ đại biểu Quốc hội đơn vị 4 (TPHCM) đã tiếp xúc cử tri quận 11 trước kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri bày tỏ bức xúc về nạn bạo lực trong học đường và tại các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh trên cả nước.

Cử tri Trần Văn Tuấn (phường 3) nói: Vụ tai biến chạy thận tại bệnh viện Đa khoa Hòa Bình, các chuyên gia ngành y tế cũng cho rằng xử lý hình sự bác sỹ phụ trách chạy thận là không thấu tình đạt lý, vì sao vẫn truy tố bác sỹ Hoàng Công Lương, trong khi vụ VN Pharma sai phạm nghiêm trọng như vậy lại xử quá nhẹ?    

Trả lời cử tri, Viện trưởng Viện KSND tối cao cho hay vụ chạy thận làm chết nhiều bệnh nhân ở Hòa Bình, bác sỹ Hoàng Công Lương đã gửi tâm thư kêu cứu và nêu lý do nước chạy thận là do công ty cung cấp chịu trách nhiệm. Bác sỹ chỉ có việc ký chứ không có điều kiện thẩm định chất lượng nước đạt hay không đạt, đến khi xảy ra sự cố thì lại bị xử lý liên đới trách nhiệm.

Viện KSND tối cao nói về vụ truy tố bác sỹ Hoàng Công Lương ảnh 1 Viện trưởng Viện KSND tối cao Lê Minh Trí trả lời cử tri

“Nhiều chuyên gia ngành y cũng rất tâm tư về chuyện này nhưng không truy tố thì không được vì bác sỹ nằm trong dây chuyền này, ổng không ký thì chuyện chết người không xảy ra”, ông Trí cho hay.

Đối với vụ án VN Pharma, vị lãnh đạo cao nhất ngành kiểm sát cho biết đã yêu cầu trả hồ sơ điều tra lại theo hướng xử lý nghiêm minh các sai phạm.

Ông Trí nói qua vụ án này đã làm lộ ra nhiều bất cập trong công tác quản lý nhà nước. Cụ thể là việc cấp phép xong, doanh nghiệp nhập thuốc từ nước ngoài về ngành y tế lại không kiểm soát được.

“Đã không kiểm soát được thì lẽ ra không cấp phép. Để vụ việc xảy ra rồi mới lý giải thế này, thế kia. Tôi nói thật, đối với lĩnh vực an toàn thực phẩm, thuốc giả, thuốc không đảm bảo chất lượng, hàng gian hàng giả… tôi chỉ đạo ngành kiểm sát xử lý hình sự, truy tố ở khung hình phạt cao nhất. Phải xử lý nghiêm để răn đe”, ông Trí nhấn mạnh.

Viện trưởng Viện KSND tối cao nói nhiều vụ việc gây bức xúc dư luận xã hội, đơn cử như bạo hành trẻ mầm non nhưng xử lý hình sự thì phải đúng quy định.

“Cô giữ trẻ quất roi, thậm chí gõ đầu trẻ, dư luận xã hội bức xúc nhưng vấn đề là hành vi đó phải gây thương tích ở một tỉ lệ nào đó mới xử lý được, không phải muốn xử là xử. Chuyện bạo lực ngoài xã hội, có người nói sao không tử hình để răn đe. Nó chỉ tát tai, tỷ lệ thương tật không đủ thì sao xử hình sự được”, ông Trí giãi bày.

Như Tiền Phong đã thông tin, tháng 5/2017 tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình xảy sự cố y khoa nghiêm trọng khiến 8 bệnh nhân đang chạy thận tử vong. Kết quả xét nghiệm cho thấy nồng độ chất florua trong các mẫu nước RO dành cho chạy thận được xét nghiệm cao gấp 245 - 260 lần cho phép, khiến cho các bệnh nhân bị ngộ độc dẫn đến tử vong.

Viện KSND tỉnh Hòa Bình đã quyết định truy tố 3 bị can, trong đó có bác sĩ Hoàng Công Lương, về các tội "Vô ý làm chết người" và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, sau đó đổi sang tội danh "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Viện KSND tối cao nói về vụ truy tố bác sỹ Hoàng Công Lương ảnh 2 BS Hoàng Công Lương bị tạm giam, sau đó được cho tại ngoại 

Ngày 20/4, BS Hoàng Công Lương đã gửi tâm thư đến Tổng bí thư, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước và Thủ tướng mong giúp đỡ xem xét lại bản chất vụ án, đảm bảo xét xử minh bạch và công bằng đúng người đúng tội, không hàm oan người vô tội.

Trong tâm thư, BS Lương với trách nhiệm của bác sĩ điều trị, 3 bác sĩ trong ê kíp đã làm hết chức trách và nhiệm vụ trong công tác khám và cứu chữa người bệnh. Cụ thể: Bác sĩ điều trị không được đào tạo chuyên môn về các trang thiết bị cũng như hệ thống nước RO sử dụng cho chạy thận nhân tạo và không có chuyên môn nghiệp vụ, khả năng kiểm soát chất lượng nước RO có đảm bảo hay không”.

“Khi nhận được tội danh “Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, bản thân cháu rất bàng hoàng, đau xót, không thể cắt nghĩa nổi vì sao cháu lại là can phạm tội danh thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, trong khi trách nhiệm đó không thuộc về cháu”, BS Lương viết.

Về diễn biến sự việc, BS Lương cho biết vào ngày 29/5/2017, anh cùng 2 bác sĩ, 9 điều dưỡng đến làm việc như thường ngày và được điều dưỡng trực ngày 28/5 thông báo phòng vật tư – TBYT báo đã sửa xong hệ thống nước RO, có thể chạy thận hoạt động bình thường (có biên bản bàn giao), các điều dưỡng khởi động hệ thống nước RO, thấy các chi số trong giới hạn bình thường.

Vì thế sau khi rửa máy thận, kiểm tra (test) máy thận thấy các chỉ số bình thường, các điều dưỡng đã lắp quả lọc máu vào máy, thấy máy hoạt động bình thường, khám sức khỏe thấy bệnh nhân đủ điều kiện chạy thận, BS Lương cùng 2 bác sĩ khác mới ra y lệnh lọc máu cho các bệnh nhân, điều dưỡng kết nối máy thận với bệnh nhân.

Viện KSND tối cao nói về vụ truy tố bác sỹ Hoàng Công Lương ảnh 3 Tâm thư đẫm nước mắt của BS Hoàng Công Lương

Tuy nhiên, chạy thận nhân tạo được hơn 30 phút, một số bệnh nhân xuất hiện triệu chứng ngứa khắp người, tức ngực, khó thở, đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn. Ngay lập tức, việc chạy thận nhân tạo cho tất cả các bệnh nhân đều dừng lại và báo cáo lãnh đạo khoa, lãnh đạo bệnh viện, xin nhân lực hỗ trợ cấp cứu.

Sự cố đã khiến 8 bệnh nhân tử vong, 120 bệnh nhân suy thận mạn phải chuyển về các bệnh viện tại Hà Nội để chạy thận nhân tạo. Nguyên nhân tử vong sau đó được xác định là do trước đó một ngày, đơn vị sửa chữa bảo dưỡng đã bất cẩn để tồn dư một lượng lớn hóa chất trong hệ thống nước RO để chạy thận nhân tạo.

Theo BS Lương, trước ngày các bác sĩ tiến hành chạy thận cho bệnh nhân, ngày 28/5/2017, công việc sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống nước RO được thực hiện bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn. Phòng vật tư-trang thiết bị y tế của Bệnh viện có cử người giám sát quá trình này.

BS Lương cho rằng công việc liên quan đến sửa chữa bảo dưỡng hệ thống nước RO "không liên quan đến chuyên môn và trách nhiệm” của các nhân viên y tế vì họ đã thực hiện công việc của mình "theo đúng quy trình chạy thận nhân tạo chu kỳ được Bộ Y tế ban hành năm 2014. Nhiệm vụ và trách nhiệm đảm bảo nguồn nước RO là trách nhiệm của đơn vị sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống RO và phòng Vật tư – TBYT của bệnh viện.

Vụ BS Lương bị truy tố, lãnh đạo và các chuyên gia thuộc Vụ Pháp chế Bộ Y tế, Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam, Tổng hội y học Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam bày tỏ quan điểm không đồng tình.

Đến nay đã có hơn 10.000 y bác sỹ và người dân ký tên vào thỉnh nguyện thư mong muốn vụ án được xét xử đúng pháp luật, công bằng.

MỚI - NÓNG