Viện KSND Tối cao đề nghị hủy một phần bản án vụ Vũ ‘nhôm’ thâu tóm đất công

Phan Văn Anh Vũ.
Phan Văn Anh Vũ.
TPO - Cho rằng thiệt hại trong việc Vũ nhôm thâu tóm 7 tài sản là nhà đất công tại Đà Nẵng và TP HCM là hơn 1.100 tỷ đồng chứ không phải là 135 tỷ đồng như nhận định tại bản án phúc thẩm, do đó Viện KSND Tối cao đã kháng nghị và đề nghị hủy một phần bản án.

Theo Viện KSND Tối cao, trên cơ sở tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, kết quả xác minh nội dung bản án HĐXX phúc thẩm cho thấy, có những nhận định và kết luận về thiệt hại do hành vi phạm tội của bị cáo Vũ và các đồng phạm gây ra cho Nhà nước là không có căn cứ và không đúng pháp luật.

Mục đích của bị cáo Vũ và các đồng phạm là lợi dụng chức vụ, quyền hạn tác động đến những người có thẩm quyền trong các cơ quan quản lý Nhà nước để được chuyển giao quyền sở hữu, quyền quản lý, khai thác đối với 7 tài sản Nhà nước sang cá nhân Vũ và các công ty của Vũ không thông qua đấu giá theo các quy định của pháp luật.

Trên cơ sở đó, Vũ có toàn quyền quyết định việc chuyển nhượng, cho thuê, khai thác, sử dụng, góp vốn,… nhằm hưởng lợi từ những giá trị tăng thêm của các bất động sản.

Trong quá trình chuyển giao, Vũ và các đồng phạm dùng quyền lực để Vũ và các công ty của Vũ còn được hưởng những ưu đãi về giá, hệ số sinh lợi của bất động sản, từ đó gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước.

Viện KSND Tối cao đề nghị hủy một phần bản án vụ Vũ ‘nhôm’ thâu tóm đất công ảnh 1 Lô đất 16 Bạch Đằng, TP Đà Nẵng.

Trên thực tế, trong thời gian từ khi phạm tội đến khi Vũ bị phát hiện khởi tố, giá trị của 7 tài sản Nhà nước nêu trên đã tăng gấp 10 lần. Vì vậy, thiệt hại do hành vi phạm tội của Vũ và đồng phạm gây ra không chỉ là những ưu đãi về giá, hệ số sinh lợi của 7 tài sản là nhà đất công, mà còn bao gồm thiệt hại do Nhà nước mất đi quyền khai thác, quản lý, sử dụng 7 tài sản trên, giá trị tăng thêm của các tài sản này và cả những thiệt hại khác mà Vũ đang gây ra trong quá trình sử dụng.

Do đó, hậu quả thiệt hại của vụ án phải bao gồm các thiệt hại nêu trên và phải được tính từ khi Vũ cùng các công ty của Vũ làm các thủ tục để nhận chuyển giao tài sản đến khi hành vi phạm tội bị phát hiện và ngăn chặn. Vì vậy, Viện KSND cấp sơ thẩm và phúc thẩm căn cứ vào kết luận giám định xác định giá trị thiệt hại do hành vi phạm tội của Vũ và đồng phạm gây ra tại thời điểm khởi tố vụ án là gần 1.160 tỷ đồng là có cơ sở, phù hợp với mục đích, bản chất, diễn biến hành vi phạm tội của các bị cáo.

Việc tòa án cấp sơ thẩm chỉ xác định thiệt hại cho Nhà nước tại thời điểm phạm tội là hơn 135 tỷ đồng là chưa đánh giá đúng bản chất thực tế cũng như hậu quả các bị cáo gây ra cho Nhà nước và xã hội.

Tòa án cấp phúc thẩm không nhận định, đánh giá hậu quả thiệt hại của hành vi phạm tội mà bị cáo Vũ và đồng phạm đã gây ra, mà lại xác định số tiền hơn 135 tỷ đồng cùng với khoản thu lợi từ việc cho thuê tài sản 5.820.000.000 đồng là hậu quả của hợp đồng vô hiệu giữa Vũ và các cơ quan Nhà nước là không đúng với chứng cứ, tài liệu có trong hồ sơ vụ án, “dân sự hóa” hành vi phạm tội của bị cáo Vũ và đồng phạm, dẫn đến sai lầm nghiêm trọng trong giải quyết vụ án.

Viện KSND Tối cao cũng cho rằng, không có căn cứ để kết luận các giao dịch liên quan đến 7 tài sản Nhà nước là hợp đồng dân sự (vô hiệu) như quyết định của bản án hình sự phúc thẩm của TAND cấp cao tại Hà Nội.

Cũng theo Viện KSND Tối cao, căn cứ kết quả xác minh theo thủ tục giám đốc thẩm, kết quả kiểm sát xét xử phúc thẩm vụ án cho thấy tòa án cấp phúc thẩm đã bổ sung nhiều nội dung vào bản án in phát hành số 346/2019/HSPT của TAND cấp cao tại Hà Nội so với bản án đã tuyên tại hội trường xét xử ngày 13/6/2019.

Cụ thể, Tịch thu sung ngân sách Nhà nước số tiền hơn 135 tỷ đồng của hai công ty hưởng lợi từ giao dịch vô hiệu; Buộc Công ty Bắc Nam 79 phải bồi thường tài sản, vật kiến trúc trên đất tại số 15 Thi Sách, quận 1, TP HCM hơn  6,7 tỷ đồng và nộp tiền thuê đất kể từ ngày nhận bàn giao đất theo quy định pháp luật; Tịch thu sung ngân sách Nhà nước hơn 417 tỷ đồng của bị cáo Vũ sử dụng vào việc phạm tội và số tiền 5,8 tỷ đồng của bị cáo Vũ thu lợi bất chính từ việc phạm tội...

Từ đó, Viện KSND Tối cao đã quyết định kháng nghị một phần bản án hình sự phúc thẩm nêu trên, đồng thời đề nghị Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm, hủy một phần bản án hình sự phúc thẩm của TAND cấp cao tại Hà Nội để xét xử phúc thẩm lại.

Vũ "nhôm" thâu tóm 7 tài sản là nhà đất công, trong đó gồm 4 tài sản tại TP Đà Nẵng: nhà, đất số 319 Lê Duẩn, phường Tân Chính, quận Thanh Khê; diện tích 3.264m2 đất tại đường Ngô Quyền, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà; nhà, đất tại số 16 Bạch Đằng, phường Thạch Thang, quận Hải Châu; dự án Vệt du lịch ven biển từ Vegas Resort đến Khu du lịch Bến Thành Non Nước, đường  Trường Sa (phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn).

Ba tài sản còn lại ở TP Hồ Chí Minh gồm: nhà, đất tại số 15 Thi Sách, quận 1; nhà, đất tại số 8 Nguyễn Trung  Trực, quận 1 và nhà, đất tại số 129 Pasteur, quận 3...

MỚI - NÓNG