Viện KSND tỉnh Đắk Lắk làm thất thoát tiền tỷ

Trụ sở làm việc của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Lắk
Trụ sở làm việc của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Lắk
TPO - Thanh tra Viện KSND Tối cao tham mưu Viện trưởng Viện KSND Tối cao thu hồi số tiền 1,5 tỷ đồng, mà Viện KSND tỉnh Đắk Lắk đã thanh toán cho nhà thầu không đúng với khối lượng xây dựng thực tế.

Viện KSND Tối cao vừa có Kết luận Thanh tra đột xuất tại Viện KSND tỉnh Đắk Lắk, trong đó chỉ ra những sai phạm, khuyết điểm của nguyên Viện trưởng và 3 phó viện trưởng.

Cụ thể, ông Trần Đình Sơn - nguyên Viện trưởng chưa thực hiện hết trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên nhất là với tư cách của người đứng đầu đơn vị. Ông này đã vi phạm quy chế dân chủ, quy chế làm việc của ban cán sự đảng của Viện KSND tỉnh Đắk Lắk, quy chế làm việc của Viện trưởng, Phó viện trưởng , Ủy ban kiểm soát Viện KSND tỉnh Đắk Lắk; Nhất là vi phạm về các quy định về quản lý, sử dụng,  kinh phí bảo trì, đầu tư xây dựng cơ bản, để xảy ra thất thoát tài sản Nhà nước với số tiền 1.532.904.000 đồng. Ông Sơn chưa thực hiện đầy đủ quy định của pháp luật và quy chế Nhà nước về thực hành quyền công tố và kiểm soát hoạt động tư pháp trông việc chỉ đạo giải quyết một số vụ án hình sự gây bức xúc trong dư luận như: vụ án Trương Thị Tính phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; vụ Hà Thăng Long và đồng phạm về tội “Giết người” và “Cố ý gây thương tích”; vụ Phạm Ngọc Diệu Hiền phạm tội “Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng”. Vi phạm của của ông Sơn là nghiêm trọng đến mức phải xem xét kỷ luật.

Tuy nhiên, do ông Sơn đã nghỉ hưu từ ngày 1/3/2018 nên đã chuyển toàn bộ Kết luận cho Ban thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk xem xét xử lý theo quy định của Đảng.

Viện KSND Tối cao chỉ rõ, ông Lê Quang Tiến - Tỉnh ủy viên, Phó viện trưởng để xảy ra việc tòa án tuyên hủy án một số vụ án như Đánh bạc và tổ chức đánh bạc, Tham ô tài sản; để xảy ra vi phạm trong quá trình giải quyết án Giết người, Cố ý gây thương tích và án Cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Ông Tiến thiếu quyết liệt trong việc chỉ đạo giải quyết một số vụ án, làm kéo dài thời gian.

Các ông Trần Quốc Nhơn, Nguyễn Hồng Kỳ (cùng là Phó viện trưởng) để xảy ra sai sót, vi phạm ở đơn vị được phân cấp phụ trách; chịu trách nhiệm cá nhân về việc xảy ra tòa tuyên hủy án điều tra, xem xét lại đối với một số vụ án Cố ý gây thương tích, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xã hội chủ nghĩa…

Viện KSND Tối cao cũng yêu cầu kiểm điểm, xem xét trách nhiệm đối với cả 3 Phó viện trưởng này.

Các ông Đỗ Công Hoan - Trưởng phòng Tổ chức cán bộ; ông Đinh Quang Cử - Chánh văn phòng; bà Võ Lệ Hồng - Phó chánh Văn phòng, Kế toàn trưởng; ông Dương Quang Tuyến - Chánh Thanh tra chưa thực hiện tốt công tác tham mưu, để xảy ra thiếu sót, vi phạm trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được phân công. Do đó, cần tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm nghiêm túc.

Đối với các lãnh đạo các phòng, kiểm sát viên, công chức đang công tác taih Viện KSND tỉnh cũng bị yêu cầu xem xét trách nhiệm, xử lý nghiêm theo quy định.

MỚI - NÓNG