Vi Thùy Linh lại... đang yêu

Vi Thùy Linh lại... đang yêu
TP- Buổi ra mắt tập thơ Vili in love tối 7/11 vừa rồi diễn ra đúng lúc cơn mưa dữ dội nhất, chủ và khách không thể hiện diện đúng giờ tại gallery 39A Lý Quốc Sư- Hà Nội. Vi Thùy Linh ăn bận giản dị, váy tím- màu cô yêu thích...

Chủ nhà- họa sỹ Lê Thiết Cương đang tranh thủ làm gì đó trên gác, một lát mới xuống mở màn: Thôi, bắt đầu nhỉ! 

Vi Thùy Linh lại... đang yêu ảnh 1
Vi Thùy Linh

Vili in love có 29 bài, “đó là số tuổi của tôi” (sinh ăn 1980), “đánh dấu 13 năm cầm bút đã qua”, Nhà xuất bản Văn nghệ ấn hành 2.000 bản, khổ 19x26,5, chia 3 phần: Mãi mãi ngày thơ bé, Tình tự Hà Nội, Con và Paris.

Bức tranh của Lê Thiết Cương treo trong gallery được Vi Thùy Linh chọn và “bê” lên bìa sách. 29 bài thơ đều được Dương Tường và Trịnh Lữ dịch sang tiếng Anh.

Tại buổi ra mắt, khi được PV hỏi có hài lòng với chất lượng cuốn thơ này, dịch giả Dương Tường nói: Thú thật là tôi không thích.

“Vili in love là Vi Thùy Linh trong tình yêu, Vi Thùy Linh đang yêu. Tình yêu nghệ thuật, yêu cuộc sống, những người thân, thiên nhiên, loài vật, Cao Bằng, Hà Nội, Paris, những miền chưa đến”, trong lời tự tình cuối sách tác giả viết. Cũng trong phần này, Vi Thùy Linh khẳng định cô sẽ tạm ngừng con đường thơ để khám phá mình ở mảng chân dung và văn xuôi.

Dự buổi “chào hàng” của tập thơ có nhiều nghệ sỹ nổi tiếng: nhạc sỹ Nguyễn Thiên Đạo, Hồng Đăng, Phó Đức Phương, Giáng Son, nhà văn Nguyễn Huy Thiệp, Phạm Ngọc Tiến, Nguyễn Việt Hà... Hôm sau, khách (nhất là phóng viên) còn được tác giả tống đạt tin nhắn danh sách người nổi tiếng dự buổi tiệc ra mắt kia.

Phía sau sách in đủ tên các nhà tài trợ, ruột sách có cả hình minh họa thời trang Nem- New, thậm chí trong bài “Thở”, Vi Thùy Linh trân trọng nhà tài trợ: Tết lại về đông chợ hoa Hàng Lược/ Một mình đến số 22/ Thử, chọn, mua toại nguyện/ Thời trang quay hai mặt Nem- New.

Ở tập thơ thứ tư này (sau Khát, Linh và Đồng tử), Vi Thùy Linh đằm hơn, và vẫn còn nhiều câu thơ hay: Sông ngày một cạn hẹp lại hai bờ/ Còn đâu hướng gió cho thuyền lên thơ (Thương sông Hồng), Đường nhân gian mịt mù bụi lửa/ Em đánh chuông cứu hỏa chính mình (Biển bốc cháy), Con đường dậy thì/ Hồ đồ cuồng si (Nhớ Hải Phòng).

Thơ Vi Thùy Linh vốn nhiều tuyên ngôn, lập ngôn như phần đa thơ của tác giả trẻ, nhưng bài Cháy có thể là tuyên ngôn và tự bạch mới nhất: Vẫn viết cháy hồng cầu: vì yêu thực sự/ Yêu nghệ thuật để sống, không thể không có nghệ thuật trong cuộc sống/…/Ghét dối trá, lọc lừa, khinh háo danh, đạo văn bệnh hoạn/ Quyết liệt chối bỏ những tầm tầm, vừa phải, phiên phiến, chín bỏ làm mười, đại khái, qua loa…/ Đã muốn quyết làm bằng được/ Đã yêu thơ, là dốc hết tuổi xuân, sức lực cho những con chữ thực của mình/ Đã hôn, trăm phần trăm Linh

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lê Huy đang thực hiện bộ tượng lấy cảm hứng từ em bé trong khu cách ly ở Điện Biên. Ảnh: NVCC

'Em bé Điện Biên' và những người yếu thế

TP - Nhiều bài hát chủ đề COVID-19 đã đến với công chúng, nhưng trong lĩnh vực tạo hình, số lượng tác phẩm khiêm tốn hơn nhiều. Đại dịch hầu như không ảnh hưởng đến công việc của các họa sĩ, đặc thù sáng tạo trong ngành này dường như đòi hỏi nhiều thời gian hơn…