Vì sao xe tăng đội Việt Nam đạt tới vận tốc 74km/h ở Army Games?

TPO - Đại tá Phan Hải Long, Phó Tham mưu trưởng Binh chủng Tăng Thiết giáp và kíp xe tăng vừa giành chiến thắng thuyết phục tại Hội thao quân sự quốc tế (Army Games 2019) đã chia sẻ những câu chuyện về quá trình chinh phục dòng xe tăng T-72B3 của Nga.

Đại úy Nguyễn Kiều Hưng (Trưởng xe) cho biết: Xe thi đấu ở Army Games 2019 là dòng xe tăng T-72B3 của Liên bang Nga sản xuất, dòng xe này so với T54 và T55 trong nước của Việt Nam có nhiều khác biệt.

Đầu tiên là công suất của động cơ lớn hơn, thứ hai là hệ thống vũ khí có hai phần tách biệt, phần thứ nhất là hệ thống nạp đạn hoàn toàn tự động và hệ thống máy tính đường đạn, vì vậy đối với pháo thủ khi bắn, tất cả các thông số để tính toán phần tử bắn ban đầu đều dựa trên máy tính và các cảm biến lắp đặt ở trên xe, chứ không liên quan đến phần cơ khí tính toán theo công thức T54 và T55 đã áp dụng.

Vì sao xe tăng đội Việt Nam đạt tới vận tốc 74km/h ở Army Games? ảnh 1  

Trong quá trình thi đấu của đội tuyển xe tăng Việt Nam thì có hai ngày trời mưa, tuy mưa không lớn nhưng vẫn gây tăng lực cản trên đường đua, dẫn tới có một vài buổi đua tốc độ xe tăng không thể đạt lên tới 73 - 74km/h. Mặc dù vậy, có những lúc, xe tăng của đội Việt Nam đã đạt tới vận tốc 74 km/h. Đây là tốc độ rất ấn tượng không chỉ với riêng kíp xe Việt Nam mà còn đối với các đội tuyển xe tăng của các nước khác.

Vì sao xe tăng đội Việt Nam đạt tới vận tốc 74km/h ở Army Games? ảnh 2  Đồng đội ra sân bay đón đội tuyển Xe tăng Việt Nam về nước chiến thắng sau chiến thắng thuyết phục tại Liên bang Nga 

Chia sẻ về tốc độ ấn tượng này, thiếu úy quân nhân chuyên nghiệp Hoàng Mạnh Tuấn (nhân viên lái xe) nói: “Trong quá trình đợi lệnh của chỉ huy đi xuống để xuất phát phát đồng đều bốn kíp xe thì tôi nhanh chóng vào số trước, khi nào được lệnh xuất phát thì nhanh chóng tăng tốc độ để vượt qua các vật cản đầu tiên như là cầu vẹt bằng, khi qua đấy là phải nhanh chóng biến số để làm sao lợi dụng vào quán tính của xe để vọt lên các vật cản tiếp theo. Để điều khiển xe vừa chạy, vừa bắn trúng được mục tiêu là do tôi và đồng chí pháo thủ đã hiệp đồng rất ăn ý với nhau”.

Nói về không khí trong buồng lái trong quá trình thi đấu, đại úy Nguyễn Kiều Hưng cho biết thực sự rất căng thẳng. Là chỉ huy xe, đại úy Hưng phải trực tiếp nhận lệnh của trên truyền đạt cho kíp xe, tổng hợp tình hình và báo cáo qua từng vật cản sau khi tiêu diệt từng mục tiêu, và bàn giao tất cả các phần tử bắn sau mỗi lần tiêu diệt mục tiêu. Tiếp đến là xử lý các tình huống trong quá trình di chuyển, như khi bắn trượt mục tiêu có lệnh vào vòng phạt là phải lệnh cho lái xe, hoặc nếu không kịp vào thì phải xử lý ngay các tình huống theo diễn biến trên đường đua…
“Lúc đấy chúng tôi chỉ suy nghĩ một điều đơn giản là luyện tập như thế nào thì vào thi đấu đúng như thế, phải xử lý một cách linh hoạt để giữ được bản lĩnh của mình, đó là điều chúng tôi luôn tuân thủ trong suốt quá trình thi đấu”, đại úy Hưng nói.

Vì sao xe tăng đội Việt Nam đạt tới vận tốc 74km/h ở Army Games? ảnh 3  Đội tuyển Xe tăng đã được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng trao tặng Bằng khen về những nỗ lực trong quá trình huấn luyện, thi đấu ở Army Games 2019

Phát huy sức mạnh lực lượng đột kích của lục quân

Trong quá trình thi đấu, xe tăng của đội Việt Nam đã gặp phải một số lỗi kỹ thuật, khiến thành tích ở một số chặng đua không được cao. Là người quan sát, trực tiếp chỉ huy kíp xe thi đấu ở Army Games 2019, Phó Tham mưu trưởng Binh chủng Tăng Thiết giáp Phan Hải Long kể lại: Trước khi thi đấu thì ban chỉ huy đội cũng đã sinh hoạt cũng như có kế hoạch hiệp đồng với từng kíp xe một và từng thành viên. Ngoài việc chỉ huy bằng hệ thống thông tin liên lạc giữa sở chỉ huy cũng như là với kíp xe thi đấu thì chúng tôi có tổ chức hiệp đồng tay đôi giữa các thành viên trong xe với nhau và hiệp đồng nội bộ giữa các thành viên.

Vì sao xe tăng đội Việt Nam đạt tới vận tốc 74km/h ở Army Games? ảnh 4  

“Trong quá trình thi đấu thì sẽ xảy ra các tình huống hỏng hóc vũ khí trang bị, hoặc các tình trạng về kỹ thuật. Thực tế là tại Army Games lần này, có rất nhiều tình huống đã xảy ra, và chúng tôi đã thường xuyên giữ vững được thông tin liên lạc giữa sở chỉ huy với thành viên kíp xe để chỉ đạo kịp thời. Có thể là khi vũ khí trang bị đang bị trục trặc thì chúng ta có thể khắc phục hoặc không khắc phục, miễn là hoàn thành được bài thi, vì mục đích cuối cùng là đội nào có thời gian nhanh hơn thì đội đấy sẽ là người thắng cuộc”, đại tá Long nói.

Vì sao xe tăng đội Việt Nam đạt tới vận tốc 74km/h ở Army Games? ảnh 5  Đại tá Phan Hải Long cùng nụ cười rạng rỡ chiến thắng dẫn đầu đội tuyển trở về quê hương sau những ngày thi đấu tại Army Games

Theo đại tá Phan Hải Long, thông qua hội thao, Binh chủng Tăng Thiết giáp sẽ kịp thời tổ chức rút kinh nghiệm và đưa vào trong huấn luyện những năm tiếp theo, nhằm phát huy sức mạnh của xe tăng là lực lượng đột kích của lục quân, phát huy hơn nữa truyền thống của lực lượng Tăng Thiết giáp. Từ những kinh nghiệm qua hai lần tham gia Army Games, sẽ đưa vào tổ chức huấn luyện cho các đơn vị Tăng thiết giáp trong toàn quân và hướng tới kết quả cao hơn nếu tiếp tục tham gia các kỳ hội thao trong tương lai.

Tại lễ tuyên dương thành tích các đội tuyển tham gia Army Games 2019 do Bộ Quốc phòng vừa tổ chức, đội tuyển Xe tăng của Binh chủng Tăng thiết giáp là một trong 5 tập thể được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Dịp này, 5 cá nhân thuộc Binh chủng được Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam tặng Bằng khen, gồm: Đại tá Phan Hải Long, Phó Tham mưu trưởng Binh chủng Tăng Thiết giáp; Đại úy Đào Văn Viễn, Phó Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn Xe tăng 201; Đại úy Nguyễn Kiều Hưng, Lớp trưởng, Tiểu đoàn 2, Trường Sĩ quan Tăng Thiết giáp; Trung úy QNCN Phan Anh Tuấn, Pháo thủ, Đại đội 50, Tiểu đoàn Xe tăng, Trường Trung cấp kỹ thuật Tăng thiết giáp; Thiếu úy QNCN Hoàng Mạnh Tuấn, Lái xe, Đại đội 9, Tiểu đoàn 3, Lữ đoàn Xe tăng 201.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tàu tên lửa Veliky Ustyug của hải quân Nga xuất phát từ cơ sở hải quân Nga ở Tartus, Syria, để tuần tra ở phía đông Địa Trung Hải, ngày 26 tháng 9 năm 2019. Associated Press

Quân đội Nga và Sudan bàn thành lập căn cứ hải quân Nga ở Sudan

TPO - Căn cứ hậu cần hải quân được thiết kế để tiến hành sửa chữa, bổ sung vật tư và là nơi thủy thủ đoàn của các tàu hải quân Nga nghỉ ngơi. Theo tài liệu, nhân viên của cơ sở hải quân này không được vượt quá 300 người. Tài liệu quy định, không quá 4 tàu hải quân Nga có thể ở lại căn cứ hải quân cùng một lúc.
Lễ đón chính thức nhóm tàu tại cảng Cam Ranh. (Ảnh: ĐSQ Úc)

Nhóm tàu tác chiến Úc thăm Việt Nam

TPO - Ngày 20/9, nhóm Tác chiến Nỗ lực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương 2021 (IPE21) của Úc, gồm 3 tàu Hải quân Hoàng gia Úc cùng khoảng 700 cán bộ sỹ quan thuộc Lực lượng Quốc phòng Úc (ADF) tới Việt Nam và bắt đầu chuỗi hoạt động hợp tác song phương kéo dài 4 ngày.