Vì sao Washington đánh giá tiềm năng hạt nhân Nga vượt trội Mỹ?

Ảnh: RT
Ảnh: RT
TPO - Chuyên gia quân sự Nga Victor Murakhovsky trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin NSN đã bình luận về tuyên bố của các đại diện phía Mỹ về “ưu thế về hạt nhân” của Nga so với Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).  

Theo chuyên gia Murakhovsky, cơ cấu vũ khí hạt nhân của Nga và Mỹ là khác nhau, điều này do chiến lược phát triển quân đội mỗi nước.

Học thuyết quân sự của Mỹ chú trọng phát triển lực lượng hải quân và không quân, bởi Washington không dự định tiến hành các vụ đụng độ quân sự trên lãnh thổ của mình bằng các lực lượng trên mặt đất. Do đó, chủ yếu trang bị cho các tàu ngầm và không quân chiến lược.

Trong khi đó Nga lại hướng tới sử dụng vũ khí hạt nhân cho lực lượng mặt đất như nét đặc trưng riêng của quốc phòng. Nói cách khác, Nga chú trọng vào tên lửa đạn đạo liên lục địa trong hầm phóng và di động.

Trong tình hình đó, việc so sánh lực lượng hạt nhân của Nga và Mỹ là khá phức tạp. Tuy nhiên, cán cân lực lượng là khá cân bằng. Nếu xét trên các đầu đạn hạt nhân chiến thuật thì sự so sánh này không đáng quan tâm. Bởi lãnh thổ của hai nước nằm rất xa nhau.

Tên lửa hạt nhân chiến thuật sẽ không thể với tới Mỹ, điều này tất nhiên là do Hiệp ước cắt giảm tên lửa tầm gần và tầm trung quy định. Do đó, tất cả những gì mà người Mỹ tuyên bố như trên là chỉ trong nhận thức của họ, chuyên gia Murakhovsky cho biết.

Rõ ràng sự quan ngại của Mỹ là liên quan tới việc Nga trong những năm gần đây đang tích cực hiện đại hóa lực lượng hạt nhân của mình. Chuyên gia này cho rằng, điều này là hoàn toàn logic. Bởi việc hiện đại hóa tiềm năng hạt nhân của Mỹ đã diễn ra trước đó rất lâu.

Trong khi đó Nga đã không thể làm được như vậy. Điều này dẫn tới tiềm năng tên lửa hạt nhân được xây dựng từ những năm 70 của thế kỷ trước của Nga đã giảm xuống. Chính vì vậy, Nga hiện đang tái trang bị lực lượng hạt nhân của mình.

Khi đó, vấn đề này hoàn toàn không gây nguy hiểm cho Mỹ, nếu họ không lên kế hoạch gây áp lực quân sự với Nga. Trong trường hợp ngược lại, những tên lửa này tất nhiên sẽ được sử dụng theo nhiệm vụ của chúng.

Theo Theo Politexpert
MỚI - NÓNG
Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh (giữa) với các nhà văn dịp gặp cuối năm 2009. Ảnh: Xuân Ba
Giờ ai Đội gạo lên chùa...
TP - Bà bạn đồng môn với tôi Khóa 17 Khoa Văn, Đại học Tổng hợp Nguyễn Thu Hà năm ấy là Phó Giám đốc Nhà xuất bản Phụ Nữ (NXB). Thu Hà vốn chơi thân với nhóm cộng tác viên dịch của NXB, những Phạm Toàn (Châu Diên), Nguyễn Xuân Khánh, Lê Đạt, Phạm Xuân Nguyên…Chỉ là thi thoảng gặp, nhưng trong không khí thân gần cũng hé lộ những góc khuất. Thu Hà có dịp rành rẽ thêm những chuyện mà trước đây láng máng...
Giữa đại dịch 'ca sỹ triệu view' dạy yoga, hát cổ động, làm từ thiện… online
Giữa đại dịch 'ca sỹ triệu view' dạy yoga, hát cổ động, làm từ thiện… online
TPO - Giãn cách do COVI-19, như tất cả người dân Sài Gòn, ca sỹ Lê Ngọc Thuý - Á khôi Duyên dáng Áo dài Việt Nam - Người được cộng đồng mạng ưu ái gọi với nickname “Ca sỹ triệu view” cũng phải ở nhà và công việc đi hát phải tạm dừng lại. Tuy nhiên là một người năng động, người đẹp vẫn bận túi bụi với những dự án online dành cho cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Bên trong căn cứ Ream

Campuchia, Mỹ 'lời qua tiếng lại' xung quanh quân cảng Ream

TPO - Những nỗ lực của Campuchia nhằm xoa dịu lo ngại của Mỹ về việc Trung Quốc được quyền sử dụng căn cứ hải quân của Campuchia trên Vịnh Thái Lan đã thất bại khi một nhà ngoại giao Mỹ được mời đến thị sát quân cảng hôm thứ Sáu vừa rồi chỉ được phép tiếp cận một cách hạn chế, AP dẫn nguồn tin từ Đại sứ quán Mỹ cho hay.
Hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tại một sân golf ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc hôm 6/9/2017. Ảnh: AP

Trung Quốc phản đối kế hoạch triển khai tên lửa của Mỹ

TP - Trung Quốc phản đối kế hoạch của Mỹ triển khai tên lửa và hệ thống phòng thủ ở các nước láng giềng. Trong khi đó, Lực lượng Không quân Mỹ ở Thái Bình Dương (PACAF) đang dự thảo chiến lược kép về năng lực phòng vệ và triển khai lực lượng đối phó mối đe dọa từ năng lực quân sự gia tăng của Trung Quốc.
PAK DA

Nga hé lộ ý đồ sử dụng máy bay ném bom tàng hình mới

TPO - Hãng truyền thông nhà nước TASS của Nga đưa tin rằng máy bay ném bom tàng hình tầm xa liên lục địa PAK DA sắp ra mắt của nước này sẽ tập trung chủ yếu vào tác chiến điện tử, cung cấp khả năng phòng thủ chống lại các cuộc tấn công bằng tên lửa đất đối không và không đối đất của đối phương.