Vì sao “vua rác” David Dương tái ký thành công hợp đồng tỷ USD ở Mỹ?

0:00 / 0:00
0:00
Nhân viên CWS kiểm tra và dán giấy thông báo từ chối thu gom rác nếu người dân phân loại không đúng rác tái chế
Nhân viên CWS kiểm tra và dán giấy thông báo từ chối thu gom rác nếu người dân phân loại không đúng rác tái chế
Thu gom, vận chuyển miễn phí toàn bộ rác cồng kềnh mà không quy định số lượng; thay thế xe thu gom rác bằng dòng xe sử dụng nhiên liệu sạch… là những cam kết giúp “vua rác” David Dương tái ký thành công hợp đồng 1,2 tỷ USD tại Mỹ vừa qua.

Người dân hưởng lợi

Mới đây, ông David Dương (kiều bào Mỹ) - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty California Waste Solutions (CWS) tại Mỹ và Công ty TNHH Xử lý Chất Thải Việt Nam (VWS) tại Việt Nam liên tiếp đón nhận tin vui khi đạt được thỏa thuận tái ký hợp đồng thu gom và xử lý chất thải với chính quyền thành phố San Jose (bang California) trị giá tỷ đô-la.

Vì sao “vua rác” David Dương tái ký thành công hợp đồng tỷ USD ở Mỹ? ảnh 1

"Vua rác" David Dương

Cụ thể, ngày 1/7 vừa qua, công ty CWS đã tái ký hợp đồng với chính quyền TP San Jose (bang California) với thời hạn 15 năm, trị giá 1,2 tỷ USD. Theo hợp đồng, Công ty CWS chịu trách nhiệm thu gom và xử lý rác cho toàn TP San Jose với dân số hơn 1,2 triệu người.

Ông David Dương cho biết, theo quy định của bang California, mỗi nhà có ba thùng rác để phân loại (rác độc hại, rác hữu cơ và rác tái chế) và hàng tuần xe của công ty CWS sẽ đến thu gom các loại rác theo thỏa thuận.

Công ty thu gom rác có thể từ chối nhận rác của hộ gia đình nếu họ phân loại rác không đúng quy định đồng thời công ty sẽ lập biên bản vi phạm và chuyển biên bản này về cho chính quyền của bang ra quyết định xử phạt người vi phạm. Mỗi tháng, người dân San Jose được bỏ các loại rác cồng kềnh miễn phí được 2 lần, mỗi lần được vứt 3 món đồ (giường, tủ lạnh, bàn ghế…).

Vì sao “vua rác” David Dương tái ký thành công hợp đồng tỷ USD ở Mỹ? ảnh 2

Dàn xe thu gom rác tái chế tại 2 TP San Jose và Oakland của CWS tại Hoa Kỳ

Tuy nhiên trong hợp đồng vừa tái ký, CWS đồng ý để người dân được vứt rác cồng kềnh không giới hạn số lượng. Tuy nhiên, người dân phải gọi điện đặt lịch trước để trong vòng 2 tuần, CWS sẽ bố trí xe thu gom. Việc này giúp người dân không thải rác cồng kềnh ra ngoài đường, gây mất mỹ quan đô thị.

“Chính quyền TP San Jose có trách nhiệm truyền thông, hướng dẫn, ràng buộc người dân phân loại rác tại nguồn theo quy định. Nếu rác thải bị lẫn lộn, không phân loại thì TP San Jose phải trả tiền cho CWS nhiều hơn” – ông David Dương cho biết.

Cũng theo ông David Dương, nhằm đáp ứng hợp đồng tỷ đô này, CWS có trách nhiệm nâng cao năng lực thu gom, xử lý rác, bảo đảm tuân thủ các tiêu chí về bảo vệ môi trường mà chính quyền TP San Jose đề ra. Đặc biệt hơn, từ nay, toàn bộ đội xe thu gom rác của CWS (70 chiếc) sẽ được thay thế bằng dòng xe sử dụng nhiên liệu sạch CNG, loại bỏ hết các mẫu xe chạy bằng diesel, không xả thải ra môi trường.

Xây dựng thêm nhà máy

Một tin vui được ông David Dương chia sẻ, đó là TP Oakland (bang California) cũng thương lượng với CWS để gia hạn thêm 10 năm và bổ sung thêm một số hạng mục thu gom và xử lý rác. Trước đó, CWS đã ký hợp đồng 20 năm với thành phố Oakland vào năm 2015. Năm 2016 chính thức đi vào hoạt động, hợp đồng trị giá hơn 1 tỷ USD.

Vì sao “vua rác” David Dương tái ký thành công hợp đồng tỷ USD ở Mỹ? ảnh 3

Nhân viên CWS thu gom rác tái chế tại Hoa Kỳ

CWS cũng vừa mới mua miếng đất 14 mẫu tại cầu cảng của TP Oakland để xây dựng nhà máy phân loại và tái chế. Tất cả các thủ tục giấy phép đã được thành phố Oakland và các sở ban ngành phê duyệt. Dự kiến nhà máy này được đầu tư khoảng 120 triệu USD, xây dựng trong thời gian 2 năm.

Với lợi thế, nhà máy đặt gần cầu cảng TP Oakland, các sản phẩm từ rác sau khi được phân loại, tái chế phế liệu sẽ được đóng kiện và xuất khẩu thuận tiện hơn.

“Với điều kiện bình thường, nhà máy này sẽ xây dựng trong khoảng 1 năm. Nhưng hiện nay do tình hình dịch bệnh, các nguyên vật liệu xây dựng khan hiếm, đội ngũ nhà thầu thi công cũng đang thiếu hụt nên thời gian xây dựng dự kiến sẽ tăng lên gấp đôi” – ông David Dương cho biết.

Ông David Dương cho rằng, việc tiếp tục thắng thầu thu gom và tái chế rác cho TP San Jose, cũng như được gia hạn thêm hợp đồng với TP Oakland là kết quả của những nỗ lực không biết mệt mỏi, cùng với sự uy tín của công ty CWS trong những năm qua.

Vì sao “vua rác” David Dương tái ký thành công hợp đồng tỷ USD ở Mỹ? ảnh 4

Ông David Dương luôn trăn trở khi thấy đồng bào Việt Nam đang phải chống chọi với dịch bệnh

Theo nguyên tắc cạnh tranh công bằng, bất kỳ doanh nghiệp nào cũng phải chứng minh đủ năng lực, uy tín, thực hiện tốt hơn trách nhiệm với cộng đồng. CWS là một trong những doanh nghiệp thu gom và xử lý rác lớn tại Mỹ, với lợi thế về công nghệ và kinh nghiệm trên thị trường, CWS đã vượt qua được khó khăn một cách ngoạn mục và giành thắng lợi hợp đồng. Hiện, CWS nằm trong Top 31/100 ở Mỹ.

Hướng về cộng đồng

Tiếp nối chuỗi hoạt động hướng về quê hương sau khi Thủ tướng Chính phủ ra lời kêu gọi hỗ trợ cho quê hương phòng chống dịch COVID-19, ông David Dương đã cùng công ty của mình tìm mọi cách hỗ trợ đồng bào Việt Nam phòng chống dịch bệnh.

Vì sao “vua rác” David Dương tái ký thành công hợp đồng tỷ USD ở Mỹ? ảnh 5

Ông David Dương trao tặng 250 máy trợ thở thông qua ông Nguyễn Trác Toàn - Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco

Ngày 28/8 vừa qua, Công ty VWS đã tặng hàng chục ngàn khẩu trang N95 và quần áo chống dịch COVID-19 cho Quận ủy quận 1, Huyện ủy huyện Bình Chánh và UBND xã Đa Phước, huyện Bình Chánh.

Cụ thể, Công ty đã trao 40.000 khẩu trang N95, 1.200 bộ quần áo chống dịch cho các đơn vị trị giá 579.000.000 đồng. Ngoài ra, VWS còn hỗ trợ 2 tấn gạo cho UBND xã Đa Phước (nơi Công ty đặt nhà máy) để hỗ trợ cho người dân có hoàn cảnh khó khan và hàng trăm thùng nước suối cho lực lượng tuyến đầu chống dịch của xã Đa Phước.

Trước đó tại Mỹ, ông David Dương đã trao tặng 250 máy trợ thở (tổng giá thành 750.000 USD) để tặng TPHCM thông qua ông Nguyễn Trác Toàn - Tổng lãnh sự Việt Nam tại San Francisco (California, Mỹ). Ngay sau khi Tổng Lãnh sự Việt Nam tại San Francisco tiếp nhận, toàn bộ lô hàng này đã được Vietnam Airlines vận chuyển về Việt Nam ngày 24/8.

Vì sao “vua rác” David Dương tái ký thành công hợp đồng tỷ USD ở Mỹ? ảnh 6
Công ty VWS tặng khẩu trang và quần áo phòng dịch cho UBND xã Đa Phước (nơi Công ty đặt nhà máy)

Ngoài ra, VWS cũng đã tặng 700 bộ đồ bảo hộ và 3.000 khẩu trang N95 cho báo Tiền Phong giúp cho cán bộ và phóng viên của báo tham gia tác nghiệp trong thời gian dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp.

Nói về những việc làm của mình, ông David Dương bày tỏ: “Tôi luôn tâm niệm mình là người Việt, yêu nước Việt, dù sống xa quê hương nhưng tôi cùng gia đình luôn thấy phải có trách nhiệm đóng góp, dù là công sức nhỏ bé cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước”.

Ông David Dương hy vọng rằng nhưng hoạt động mà ông đang làm, sẽ khuyến khích được cộng đồng Việt kiều và các doanh nghiệp, cùng chung tay góp sức để hỗ trợ cho công tác phòng chống dịch trong nước.

Thời gian qua, Công ty VWS đã tài trợ nhiều trang thiết bị y tế phòng, chống dịch COVID-19 gồm 3.600 que test nhanh COVID-19, xuất xứ Hàn Quốc cho MTTQ Việt Nam tỉnh Bến Tre và tỉnh Đồng Tháp với tổng giá trị gần 600 triệu đồng; tài trợ khẩu trang N95, quần áo chống dịch COVID-19 cho một số cơ quan truyền thông tuyến đầu chống dịch.

Công ty VWS dự kiến tặng phương tiện vận chuyển cho địa phương - nơi công ty đặt dự án để có thể chủ động hơn trong việc vận chuyển bệnh nhân COVID-19 nặng đến bệnh viện cấp cứu kịp thời.

MỚI - NÓNG
Bình Thuận mở rộng thành phố Phan Thiết, di dời nhiều nhà máy
Bình Thuận mở rộng thành phố Phan Thiết, di dời nhiều nhà máy
TPO - Tỉnh Bình Thuận định hướng quy hoạch, mở rộng ra hướng biển và hoàn thành trước năm 2030. Đáng chú ý, Phan Thiết sẽ có tuyến đường ven biển từ phía Bắc (giáp xã Hồng Phong, huyện Bắc Bình) đến phía Nam (giáp xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam), tạo tuyến đường kết nối khu vực ven biển thông suốt.