Vì sao Tổng thống Putin lệnh tập trận lúc 4h sáng?

Vì sao Tổng thống Putin lệnh tập trận lúc 4h sáng?
TPO - 4 giờ sáng 28/3/2013, trên chuyên cơ bay từ Nam Phi về Matxcơva, Tổng thống Nga Putin bất ngờ ra lệnh tập trận ở Biển Đen. Ông Dmitry Peskov, thư ký báo chí của Tổng thống, thông báo với phóng viên.

Vì sao Tổng thống Putin lệnh tập trận lúc 4h sáng?

> Mỹ điều chiến đấu cơ tàng hình tới Hàn Quốc
> "Chọc giận" Triều Tiên, Hàn - Mỹ lại chuẩn bị tập trận
 

TPO - 4 giờ sáng 28/3/2013, trên chuyên cơ bay từ Nam Phi về Matxcơva, Tổng thống Nga Putin bất ngờ ra lệnh tập trận ở Biển Đen. Ông Dmitry Peskov, thư ký báo chí của Tổng thống, thông báo với phóng viên.

...
Tổng thống Nga Putin đã hạ quyết tâm hiện đại hóa quân đội, đầu tư trang bị quy mô lớn cho các lực lượng vũ trang, quyết lấy lại vị thế của một cường quốc.

Cuộc tập trận bất ngờ

"Lúc 4h sáng, Tổng thống Liên bang Nga đang ở trên máy bay. Ông bay từ Durban, nơi ông tham gia hội nghị thượng đỉnh của BRICS. Đúng bốn giờ sáng, Bộ trưởng Quốc phòng nhận được một phong bì dán kín. Ông mở ra và đọc lệnh triển khai cuộc diễn tập" - Ông Peskov nói.

Khi được hỏi về phản ứng của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng khi nhận được lệnh triển khai đột ngột cuộc diễn tập, phát ngôn viên của Tổng thống nói: "Câu hỏi này cần được hỏi đích thân Bộ trưởng Bộ Quốc phòng."

Khi được đặt câu hỏi “liệu ngài Tổng thống có đến kiểm tra và theo dõi cuộc diễn tập không?", ông Dmitry Peskov trả lời: “Có thể , Tổng thống là Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Liên bang”.

Vì sao Tổng thống Putin lệnh tập trận lúc 4h sáng? ảnh 2
 

Nhiều chiến hạm Nga được huy động tham gia cuộc tập trận

Các lực lượng quân sự tham gia cuộc tập trận quy mô lớn ở Biển Đen, sẽ phải thực hiện cuộc hành quân đường dài khoảng 500 dặm và bắn đạn thật trên các trường bắn quốc gia, vị đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng thông báo với báo giới.

Đây là lần thứ hai trong năm nay diễn ra xuộc kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu có quy mô lớn trong lực lượng vũ trang của Liên bang Nga. Sơ bộ nội dung và mục đích, yêu cầu của cuộc diễn tập được thư ký báo chí của tổng thống Nga thông báo cho các phóng viên.

"Sau khi chuẩn bị vũ khí và trang thiết bị quân sự, phương tiện cơ động để đưa vào sử dụng trong đợt diến tập, các đơn vị và lực lượng tham gia diễn tập sẽ tiến hành cơ động chiến đấu trên đoạn đường dài đến 500 km để đến được khu vực tập trung theo chỉ định.

Từ khu vực tập trung, lực lượng (bàn đạp chiến đấu) các đơn vị và lực lượng thực hiện nhiệm vụ chiến thuật thực binh và tiến hành những bài bắn bằng vũ khí, trang bị thực tế theo biên chế trên các trường bắn "Rajewski","Temryuk" và "Opuk". Chiến hạm và tàu quân sự của Hạm đội Biển Đen cũng tiến hành những bài tập cơ động chiến đấu và bắn đạn thật" - đại diện Bộ Quốc phòng Nga thông báo.

Vì sao Tổng thống Putin lệnh tập trận lúc 4h sáng? ảnh 3
 

Xe đổ bộ tham gia cuộc tập trận

Như tin đã đưa, cuộc diễn tập quy mô lớn có sự tham gia của khoảng 7.000 quân nhân, 250 xe bộ binh cơ giới (BBCG) và hơn 30 chiến hạm. Có hơn 50 các tổ hợp pháo binh các loại, 20 máy bay quân sự và máy bay trực thăng, các phân đội thuộc lực lượng triển khai nhanh, lực lượng đổ bộ đường không và các lực lượng đặc nhiệm khác.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, Hạm đội Biển Đen triển khai các sở chỉ huy tiền phương hải quân, điều hành và kiểm soát hoạt động tác chiến, các đơn vị binh chủng hợp thành, phân đội của hạm đội được đưa vào cấp độ sẵn sàng chiến đấu cao nhất.

"Trên quân cảng Sevastopol đã tiến hành chuyển toàn bộ một lữ đoàn lính thủy đánh bộ độc lập cùng toàn bộ vũ khí, trang thiết bị và phương tiện chiến đấu lên tàu đổ bộ có trọng tải lớn. Các tàu này có nhiệm vụ đổ bộ lực lượng lính thủy đánh bộ lên bờ biển không được chuẩn bị về phương tiện trong điều kiện thời tiết rất phức tạp" - đại diện Bộ Quốc phòng Nga thông báo.

Lần đầu tiên trong 20 năm, đợt diễn tập kiểm tra đột xuất khả năng sẵn sàng chiến đấu của các Lực lượng vũ trang Liên bang Nga do Bộ Quốc phòng tổ chức vào tháng 2/2013. Đợt diễn tập kiểm tra đã được tiến hành bất ngờ tại các đơn vị của quân khu miền Trung và miền Nam, các đơn vị đổ bộ đường không và các đơn vị máy bay vận tải quân sự.

Đại tướng Valery Gerasimov, Tổng Tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga, cho biết, theo phân tích và thống kê, đã phát hiện cả hệ thống những thiếu sót của các đơn vị, lực lượng trong công tác duy trì thường xuyên khả năng sẵn sàng chiến đấu cao nhất.

Lực lượng tham gia diễn tập các đơn vị binh chủng hợp thành, các phân đội tiến hành cơ động về khu vực tập kết, lực lượng lính thủy đánh bộ được đưa lên tàu đổ bộ có tải trọng lớn, cơ động đường biển về khu vực tập trung dưới sự yểm trợ và bảo vệ của các chiến hạm hộ tống và tàu đảm bảo hậu cần, kỹ thuật - Thiếu tướng Igor Konashenkov, Cục trưởng Cục truyền thông - báo chí của Bộ Quốc phòng Nga thông báo.

Ông Konashenov nhấn mạnh: Theo ý đồ kiểm tra đột xuất khả năng sẵn sàng chiến đấu, đưa các lực lượng tham gia diễn tập từ trạng thái sẵn sàng chiến đấu thường xuyên lên cấp độ cao nhất “toàn bộ”.

Các đơn vị và phân đội lực lượng đổ bộ đường không phải hành quân từ căn cứ ra sân bay, sau đó các máy bay vận tải quân sự đổ bộ lực lượng xuống các thao trường – trường bắn của Quân khu phía Nam.

Cuộc tập trận bất ngờ trên Biển Đen của Nga
Cuộc tập trận bất ngờ trên Biển Đen của Nga.

Quân đội Nga:  Không có chuyện bất ngờ

Có căn cứ tại ngoại vi Matxcơva, Trung đoàn cận vệ lực lượng đặc nhiệm Đổ bộ đường không (VDV) và Sư Đoàn cận vệ đổ bộ đường không Tula đã được báo động chiến đấu trong khuôn khổ đợt diễn tập kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân khu phía Nam.

Theo tình huống diễn tập phối hợp tác chiến, lực lượng bộ đội nhảy dù mang đầy đủ vũ khí trang bị theo biên chế, cơ động đến các sân bay quân sự và lên máy bay.

Máy bay vận tải quân sự vận chuyển toàn bộ lực lượng và trang thiết bị, phương tiện tác chiến đến những khu vực triển khai chiến đấu ở Phía Nam.

"Khi đến khu vực tập kết, lực lượng đổ bộ đường không thực hiện nhiệm vụ diễn tập tương tự thực tế chiến đấu trong địa hình khó khăn phức tạp kết hợp với việc thực hiện các bài bắn của tất cả các loại vũ khí có trong biên chế" - Ông Konashenkov nói.

Các tàu đổ bộ trọng tải lớn của Hạm đội Baltic, đóng quân tại Novorossiysk, cũng nhận nhiệm vụ tham gia cuộc diễn tập quy mô lớn ở khu vực Biển Đen,. Trong giai đoạn diễn tập trên biển, khoảng 20 chiến hạm và 30 tàu yểm trợ, chi viện và hậu cần kỹ thuật của Hạm đội Biển Đen.

Gần bờ biển vùng Caucasus của Nga đã tổ chức biên chế hai đơn vị đổ bộ đường biển, một lực lượng công kích chủ lực và một lực lượng nghi binh, hai lực lượng này bao gồm có 2 tầu đổ bộ tải trọng lớn của Hạm đội Baltic, tầu " Kaliningrad "và" Alexander Shabalin " theo như các tin được cập nhật hàng giờ trên các phương tiện truyền thông.

Khi được hỏi về triển khai nhiệm vụ diễn tập kiểm tra trạng thái sẵn sàng chiến đấu đột xuất tại các đơn vị, Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Liên bang, Đại tướng Valery Gerasimov khẳng định. “ Đối với quân đội, từ bất ngờ không tồn tại”.

Tổng thống đích thân kiểm tra

Tổng thống Nga Vladimir Putin, hôm thứ sáu, đã bay đến vùng Krasnodar, trực tiếp kiểm tra tiến trình của cuộc diễn tập quân sự quy ​​mô lớn ở khu vực Biển Đen, theo mệnh lệnh mà ông đưa ra hôm trước.

Từ Rostov-on-Don, nơi ông Putin tham gia trong buổi họp đầu tiên của ONF “All-Russia People's Front” (Mặt trận nhân dân toàn Liên bang Nga), chuyên cơ Tổng thống đã bay đến sân bay Anapa.

Tại sân bay, ông V.Putin chuyển sang máy bay trực thăng quân sự, cùng Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu, bay thị sát toàn bộ khu vực tập triển khai diễn tập có sử dụng đạn thật.

Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang đến thao trường tổng hợp Rajewski trong khu vực Krasnodar. Trên thao trường rộng lớn này, các đơn vị lục quân, không quân, máy bay vận tải quân sự và các chiến hạm hải quân triển khai các hoạt động tác chiến.

Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang, ông Valery Gerasimov, báo cáo Tổng thống V.Putin: Thao trường được chuẩn bị để trong một ngày đêm sẽ kiểm tra trạng thái sẵn sàng chiến đấu của một sư đoàn với tất cả các phân đội và đơn vị thuộc quyền – tăng thiết giáp, pháo binh, lực lượng trong biên chế với vũ khí trang bị. Đồng thời, cũng tiến hành kiểm tra thực tế nội dung chiến thuật sử dụng máy bay không người lái các loại.

Cũng theo báo cáo của Tổng tham mưu trường đại tướng Gerasimov, ngày hôm qua, từ Rostov-on-Don, các đơn vị bộ binh cơ giới, với 80 xe bọc thép, đã hành quân hơn 450 km đến thao trường và lập tức triển khai đội hình chiến đấu tham gia diễn tập.

Ông Putin ngắt lời Gerasimov với câu hỏi: Có bao nhiêu xe đã bị sự cố phải dừng lại trên đường hành quân, yêu cầu đúng sự thật. “Không có xe nào bị sự cố” – Tổng tham mưu trưởng trả lời.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Sergei Shoigu báo cáo, sau khi cuộc diễn tập kiểm tra trạng thái sẵn sàng chiến đầu đột xuất lần đầu tiên vào tháng Hai năm nay, các đơn vị đã bắt đầu đặc biệt quan tâm và chú ý nhiều hơn đến phương tiện thiết bị quân sự thường trực chiến đấu và các bài bắn chiến đấu.

"Sau đợt diễn tập đột xuất đó, kết quả bị nhận định là không đạt yêu cầu, tới đợt diễn tập lần này, kết quả đã khả quan hơn, không có sự cố" - ông nói.

"Có một sự khác biệt lớn đánh giá khả năng sẵn sàng chiến đấu - chuẩn bị từ 2 - 3 tháng cho một đợt diễn tập hoặc báo động chiến đấu vào nửa đêm về sáng, thực hiện cuộc hành quân trên đoạn đường dài 500 km, hoặc bay 2.500 km và tiến hành những cuộc đổ bộ đường không, các chiến hạm, tàu quân sự hành quân ngày đêm hết tốc lực từ quân cảng Sevastopol đến địa điểm tập kết và lập tực triển khai chiến đấu …" – S. Shoigu cho biết.

Trên thao trường, Tổng tư lệnh V.Putin theo dõi cuộc đổ bộ đường không của các đơn vị dù, hành quân từ các khu vực ngoại vi Moscow, Ryazan và Tula.

Tổng thống Nga rời khỏi thao trường Rajewski, khi các lực lượng của Sư đoàn đổ bộ đường không đang thao luyện những kỹ năng chiến thuật. Các đơn vị lực lượng đổ bộ, phân đội pháo binh, bộ binh cơ giới, biên đội máy bay chiến đấu của Không quân đang phối hợp thực hiện bài tập thực binh giải quyết tình huống, đã bay đến ngay khu vực diễn tập cơ động chiến đấu trên biển, nơi các chiến hạm của Hạm đội Biển Đen đang tiến hành diễn tập các tình huống giả định tại khu vực thao trường gần cửa sông Durso.

Ông Putin cùng bộ trưởng Bộ Quốc phòng và các sĩ quan tham mưu cùng ngồi trên một máy bay trực thăng quân sự bay vòng nhiều lần trên các tàu chiến. Đặc biệt, ông quan tâm đến các tàu đổ bộ lớn đến từ quân cảng Sevastopol.

Hạm đội Biển Đen của Nga
Hạm đội Biển Đen của Nga.

Trong ngày 30/3, các chiến hạm của Hạm đội Biển đen tiến hành những bài bắn với cường độ hỏa lực rất cao. Đây cũng là giai đoạn cường độ tác chiến đạt đỉnh cao nhất trong đợt diễn tập kiểm tra đột xuất khả năng sẵn sàng chiến đấu của các lực lượng vũ trang khu vực phía Nam.

Các tàu đổ bộ trọng tải lớn đưa lực lượng lính thủy đánh bộ lên khu vực bờ biển không được chuẩn bị trước trong vùng thao trường Opuk gần Feodosia. Các máy bay cường kích yểm trợ hỏa lực đường không Su – 24 đã hoàn thành tốt nhiệm vụ yểm trợ lực lượng lính thủy đánh bộ từ trên không.

Lực lượng một tiểu đoàn dù của sư đoàn cận vệ đổ bộ đường không Tula đã đổ bộ xuống khu vực không được thông báo và chuẩn bị trước gần Novorosiysk, thực hiện các bài tập tình huống và triển khai thực hiện những bài bắn đạn thật trên thao trường "Rajewski".

Ngày 30/3, các đơn vị binh chủng hợp thành, các phân đội của lực lượng đổ bộ đường không đã hoàn thành nhiêm vụ được giao trong cuộc diễn tập kiểm tra trạng thái sẵn sàng chiến đấu trên quy mô lớn tại quân khu Phía Nam, và bắt đầu cơ động về khu vực tập trung, từ đó các máy bay vận tải quân sự đưa các đơn vị về nơi đóng quân cố định - Theo thông báo của Cục truyền thông - báo chí Bộ quốc phòng liên bang Nga.

Các máy bay vận tải quân sự đã đưa trung đoàn cận vệ trinh sát đặc nhiệm độc lập đổ bộ đường không số 45 về căn cứ cố định tại Kubinka, ngoại vi Moscov.

Các chiến sĩ dù thuộc sư đoàn cận vệ đổ bộ đường không vùng núi số 7 cũng được hành quân trở về căn cứ cố định tại Anapa, Stavropol, Novorossiysk bằng phương tiện cơ động trong biên chế.

Cùng ngày, tiểu đoàn lính dù của sư đoàn đổ bộ đường không Tula trở về khu vực tập kết tại Krasnodar để trở về Ryazan trên các chuyên cơ quân sự.

Ngày 31/3, các lực lượng Hải quân thuộc Hạm đội Baltic, sau khi hoàn thành nhiệm vụ được giao với khoảng 20 tàu chiến và tàu hỗ trợ, hộ tống và hậu cần kỹ thuật đã trở lại căn cứ chính của hạm đội tại Sevastopol.

"Các tàu đổ bộ trọng tải lớn với lực lượng đổ bộ trên boong tầu, cùng với lực lượng tầu hộ tống đã vượt hơn 400 hải lý hành trình để thực hiện hàng loạt các nhiệm vụ trên tuyến đường cơ động theo mệnh lệnh chiến đấu, lực lượng không quân - hải quân, các đoàn thủy thủ thuộc các tầu hậu cần, kỹ thuật đã thực hiện nhiệm vụ của mình có tính chuyên nghiệp cao, tạo điều kiện tối đa cho các chiến hạm và tầu đổ bộ hoàn thành nhiệm vụ.

Cùng ngày, các lực lượng thuộc Quân khu phía Nam, tham gia vào cuộc diễn tập kiểm tra trạng thái sẵn sàng chiến đấu ở khu vực phía Nam liên bang, đã quay trở lại khu vực đóng quân thường trực tại Rostov, trong suốt quá trình diễn tập, đã cơ động và hành tiến chiến đấu tiến công trên quãng đường dài đến 900 km.

Sẵn sàng chiến đấu

Trên lĩnh vực quốc phòng: các chuyên gia quân sự Liên bang Nga đánh giá rất cao sáng kiến và quyết định của Tổng thống Liên bang Nga V.Putin trong cuộc diễn tập kiểm tra trạng thái sẵn sàng chiến đấu của các đơn vị thuộc quân khu phía Nam và các đơn vị thuộc các vùng khá, các chuyên gia cho rằng: sáng kiến của Tổng thống Liên bang phải trở thành hoạt động thường xuyên của các lực lượng vũ trang Liên bang Nga nhằm ngăn chặn tình trạng phô trương, báo cáo thành tích và luôn cảnh giác với tinh thần chiến đấu cao nhất.

Tổng biên tập của tạp chí "Quốc phòng" Igor Korotchenko cho rằng, các cuộc tập tương tự - trước hết là chuẩn kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu lực lượng vũ trang "Cuộc diễn thực sự kiểm tra tình trạng sẵn sàng của các đơn vị - khi lực lượng tham gia hoàn toàn không được biết trước ngày, thời gian và mục đích của cuộc diên tập sắp tới là một yếu tố bình thường đưa quân đội vào cấp độ nhất định của khả năng sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ trong thực tế dành cho lực lượng vũ trang – sẵn sàng đẩy lui và đập tan mọi âm mưu xâm lược, "- ông khẳng định.

Giám đốc Viện Phân tích Chính trị và Quân sự Alexander Sharavin đánh giá cao hình thức tổ chức tiến hành diễn tập. "Hình thức của cuộc diễn tập này thật sự có được sự quan tâm chú ý của các chuyên gia chính trị quân sự và toàn thể xã hội vì: các cuộc diễn tập trước đây thường chuẩn bị trước khi tiến hành một thời gian khá dài, và các đơn vị đã kịp thời tăng cường sự quan tâm không thường xuyên (đạt thành tích trong diễn tập), và hình thức diễn tập ở cấp độ này cho thấy những thiếu sót, khiếm khuyết trong duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu, những nhược điểm trong huấn luyện chiến đấu không thực tế của các đơn vị" - ông nói.

Trên lĩnh vực địa chính trị: Chủ tịch của Viện Hàn lâm các vấn đề địa chính trị Leonid Ivashov nhận xét: Cuộc diễn tập ngoài mục đích chính là kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang Liên bang và ngăn chặn bệnh phô trường, thành tích còn có một số những ý nghĩa địa chính trị quan trọng: Nước Nga đã lựa chọn con đường phát triển của dân tộc mình và kiên định đi lên theo định hướng đã chọn. Nước Nga luôn cảnh giác và sẵn sàng bảo vệ mọi lợi ích của quốc gia, dân tộc trong vùng có ảnh hưởng, nói theo nghĩa hẹp – là khu vực vùng nước của Biển Đen, nếu nhìn tổng quát hơn - khu vực lợi ích chiến lược và lợi ích địa chính trị của chúng ta.

Đích nhắm: Biển Hoa Đông và Biển Đông

Cũng cần nhận thấy rằng: Trong thời điểm hiện nay, hai cuộc diễn tập đột xuất không cảnh báo trước gắn liền với một số các sự kiện liên tiếp xảy ra ở nước Nga và trên thế giới, đặc biệt là khu vực Thái Bình Dương. Ở nước Nga, Tổng thống Nga V.Putin sau cuộc họp thượng đỉnh khối BRICS (bao gồm 5 nước Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Phi) đã ra lệnh tiến hành cuộc diễn tập quy mô lớn trên Biển Đen với sự điều động nhiều đơn vị quân đội ở các quân khu, các vùng xa so với khu vực diễn tập, sau khi dự đại hội Mặt trận nhân dân toàn Nga, ông trực tiếp cùng bộ trưởng Bộ Quốc phòng tiến hành thị sát khu vực diễn tập, trực tiếp kiểm tra các hoạt động tác chiến của các đơn vị.

Điều đó cho thấy, lực lượng vũ trang Liên bang đang thực hiện khả năng tác chiến phản ứng nhanh, tính cơ động cao trên tầm xa hàng nghìn km nhằm đáp ứng những biến động trên nhiều khu vực chiến lược và địa chính trị quan trọng khác nhau.

Đồng thời, những diễn biến nóng bỏng trong khu vực biển Nhật Bản, Hoa Đông, Biển Đông với nhưng tuyên bố chiến tranh của Bình Nhưỡng, các hoạt động gây hấn liên tiếp xảy ra kéo dài từ biển Nhật Bản, quần đảo Senkaku đến cuộc tập trận gần đây nhất của Trung Quốc ở Tây Thái Bình Dương, Mỹ đưa máy bay ném bom chiến lược tàng hình B-2 đến Hàn Quốc và quyết tâm đẩy lá chắn hạt nhân đến cận bờ biển châu Á – Thái Bình Bương đã buộc nước Nga phải có những đối sách chiến lược, đồng thời đưa khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang Liên bang Nga lên cấp độ cao nhất nhằm đối phó với những tình huống không định trước trên biển Thái Bình Dương.

Trịnh Thái Bằng
Theo ria.ru/defense_safety

Theo Viết
MỚI - NÓNG