Vì sao Tổng thống Mỹ Trump dọa hoãn thượng đỉnh với Triều Tiên?

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
TPO - Tổng thống Trump dọa hoãn cuộc gặp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un ngay trong cuộc hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Nhà Trắng là sự thỏa thuận giữa Mỹ và đồng minh Hàn Quốc nhằm đảm bảo cho hai nước có được lợi ích tối đa trong cuộc đàm phán với Triều Tiên.

Mỹ dọa hoãn thượng đỉnh song phương với Triều Tiên

Sau một thời gian “im hơi lặng tiếng” trước tuyên bố dọa hủy cuộc gặp thượng đỉnh song phương với Mỹ của Triều Tiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức lên tiếng bày tỏ quan điểm của Mỹ rằng, ông sẽ hoãn cuộc gặp này nếu thấy các điều kiện cụ thể không được đảm bảo.

Ngày 22/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo tối cao Mỹ và Triều Tiên vốn được ấn định vào ngày 12/6 tới tại Singapore có thể sẽ không được tiến hành theo đúng kế hoạch.

Trong cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-un tại Nhà Trằng hôm 22/5, Tổng thống Mỹ Trump cho biết: “Cuộc gặp giữa tôi và Kim Jong-un có khả năng, rất có khả năng, sẽ không thực hiện được”.

Khi nhắc tới nhà lãnh đạo Kim Jong-un, Tổng thống Trump bày tỏ: “Tôi không muốn lãng phí thời gian. Tôi cũng tin chắc rằng ông ấy cũng không muốn lãng phí thời gian. Do đó, cuộc gặp giữa tôi và Kim Jong-un có thể sẽ không được tiến hành theo đúng kế hoạch. Tuy nhiên, điều này chẳng là vấn đề gì. Điều này không có nghĩa là sau này cuộc gặp Mỹ-Triều sẽ không được tổ chức”.

Trước đó, Triều Tiên đã hủy cuộc gặp cấp cao với Hàn Quốc được lên kế hoạch tổ chức trong này 16/5. Sau đó Triều Tiên tiếp tục dọa hủy cuộc gặp thượng đỉnh với Mỹ được ấn định vào ngày 12/6 tại Singpore, viện dẫn lý do phản đối cuộc tập trận quân sự chung giữa Mỹ-Hàn, cũng như Triều Tiên không chấp nhận cuộc đàm phán chỉ tập trung lấy vấn đề phi hạt nhân hóa làm đối tượng.

Tính toán của ông Trump

Các chuyên gia phân tích cho rằng, quan hệ đồng minh Mỹ-Hàn đã được thử thách và củng cố vững chắc trong nhiều năm. Tuy nhiên, sợi dây kết nối tình cảm dân tộc giữa Hàn Quốc và Triều Tiên cũng rất khó bị cắt đứt.

việc ông Trump tuyên bố hoãn cuộc gặp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un ngay trong cuộc hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Nhà Trắng được dư luận cho rằng đó là sự sắp xếp và thỏa thuận giữa Mỹ và đồng minh Hàn Quốc nhằm đảm bảo cho hai nước có được lợi ích tối đa trong cuộc đàm phán với Triều Tiên.

Trước đó, trong cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Moon Jae-in tại thượng đỉnh liên Triều vào ngày 27/4, hai nước Triều-Hàn đã tuyên bố mở ra “thời đại hòa bình”. Tuy nhiên, sau đó chính quyền Bình Nhưỡng đã đột ngột hủy cuộc gặp cấp cao với Hàn Quốc.

Không phải ngẫu nhiên, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong cuộc gặp với Tổng thống Trump tại Nhà Trắng đã thể hiện thái độ tích cực rằng, ông rất thấu hiểu tại sao Mỹ lại thể hiện thái độ hoài nghi đối với tỷ lệ thành công trong cuộc gặp thượng đỉnh với Triều Tiên sắp tới.

Theo đánh giá của Christopher Green, chuyên gia phân tích thuộc Tổ chức khủng hoảng quốc tế, việc Tổng thống Mỹ dọa hủy gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Kim Jong-un và việc Tổng thống Hàn Quốc tán thành với quyết định của ông Trump cho thấy, đồng minh Mỹ-Hàn kiên trì quan điểm không trao trước cho Triều Tiên quá nhiều thứ. Điều này cho thấy, Mỹ-Hàn đã có sự điều chỉnh cách tiếp cận trong vấn đề Triều Tiên trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh song phương Mỹ-Triều.

Suy cho cùng Mỹ vẫn ưu tiên hàng đầu cho việc củng cố mối quan hệ đồng minh với Hàn Quốc. Do đó, việc dọa hoãn cuộc gặp thượng đỉnh với Triều Tiên còn là cách để Mỹ thay Hàn Quốc “đáp trả” việc Triều Tiên đột ngột hủy cuộc gặp cấp cao với Hàn Quốc hôm 16/5.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm