Vì sao tôm hùm đỏ, đại gia mê lại bị cấm nuôi ở Việt Nam?

Tuy nhiên, loại tôm này hiện được nuôi ở hơn 20 quốc gia như Mỹ, Australia, Anh, Thụy Điển, Phần Lan, Na Uy, Pháp, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc…
Tuy nhiên, loại tôm này hiện được nuôi ở hơn 20 quốc gia như Mỹ, Australia, Anh, Thụy Điển, Phần Lan, Na Uy, Pháp, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc…
Dư luận đang xôn xao với việc tôm hùm đỏ được nuôi lén ở Đồng Tháp được hô biến thành đặc sản có giá hơn 600.000 đồng/kg. Theo một số chuyên gia nông nghiệp, loại tôm này là động vật ngoại lai có nguy cơ gậy hại mùa màng hơn cả ốc bươu vàng.

Theo thông tin từ Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Văn Công – giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp – cho biết loại tôm này không được phép nuôi. Ông Công cho hay, nếu phát hiện nơi nào còn nuôi lén thì ngoài buộc tiêu hiểu còn xử lý mạnh tay.

Dù vậy, như Zing đưa tin, hầu hết mối buôn được bán qua mạng nên không có địa chỉ cửa hàng cụ thể. Trung bình, tôm hùm đỏ có giá sỉ từ 180.000 – 250.000 đồng/kg (chưa sơ chế) và bán lẻ từ 300.000-400.000 đồng/kg.

Chị Thúy, một chủ buôn tại TP. HCM cho hay chị chủ yếu lấy hàng đông lạnh có nguồn gốc từ Mỹ và không hề biết sản phẩm này có được phép hay không. Trung bình từ 1-2 tháng, chị bán vài chục tấn tôm hùm đất cho các chủ nhà hàng ở TP. HCM, Vũng Tàu, Hà Nội…

Vì sao tôm hùm đỏ, đại gia mê lại bị cấm nuôi ở Việt Nam? ảnh 1

Chị cho biết thêm rằng tôm này mua tươi sống phải lấy từ Trung Quốc, giá rẻ như cho nhưng chị không dám mua. (Mard.gov.vn)

Nhiều người do tò mò mua về ăn thử nhưng chất lượng được đánh giá là không ngon như quảng cáo, loại tôm này nhiều vỏ cứng, không dễ ăn.

Được biết, một nhà hàng ở Yên Phụ (Tây Hồ) cũng nhập loại tôm này về để làm đặc sản “khai xuân” với lời quảng cáo ăn tôm hùm đất sẽ “đỏ” cả năm do loại tôm này sau khi chế biến có màu đỏ rực rỡ, bắt mắt.

Trên báo Tuổi trẻ, Ông Phạm Minh Chí – phó phòng thanh tra Chi cục Thủy sản tỉnh Đồng Tháp cho biết, chi cục xác định sinh vật lạ do ông Hòa nuôi là tôm hùm đỏ (hay tôm hùm đất), tên khoa học là Procambarus clarkii, một loại giáp xác nước ngọt, nguồn gốc ở nam Hoa Kỳ, có nhiều khả năng còn nguy hại hơn cả ốc bươu vàng.

Vì sao tôm hùm đỏ, đại gia mê lại bị cấm nuôi ở Việt Nam? ảnh 2

Tôm hùm đỏ gây nguy hại còn hơn cả ốc bươu vàng

Trước đó, Tại Đồng Tháp, trường hợp ông Trần Văn Hòa (Giám đốc Công ty sen Hoàng Giang) lén lút nuôi tôm hùm đỏ từng bị xử lý hình thức nhắc nhở và làm cam kết không tái phạm.

Theo Theo Đại Kỷ Nguyên
MỚI - NÓNG
Rực rỡ sắc màu văn hóa, dân tộc Lai Châu
Rực rỡ sắc màu văn hóa, dân tộc Lai Châu
TPO - Âm nhạc, dân ca, dân vũ, trang phục dân tộc trong chương trình giao lưu nghệ thuật chào mừng giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) giới thiệu những nét đặc sắc nhất của văn hóa đa sắc tộc của Lai Châu, diễn ra tối 25/3 tại Quảng trường Nhân dân (TP. Lai Châu).
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: Không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: Không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế
TPO - Theo Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, với chủ đề “Bình Thuận - Hội tụ xanh”, chúng ta khẳng định không chỉ phát triển du lịch đơn thuần, mà xa hơn là phát triển du lịch “xanh”, du lịch bền vững. Đồng thời, khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng là phát triển kinh tế phải hài hòa với thiên nhiên.
Đường chạy Marathon Tiền Phong đã sẵn sàng
Đường chạy Marathon Tiền Phong đã sẵn sàng
TPO - Chiều 25/3, lãnh đạo UBND tỉnh Lai Châu và Ban tổ chức giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) đã đi kiểm tra lại các cung đường chạy nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối trước khi giải khai mạc vào sáng 26/3.