Vì sao tiêm vắc xin ngừa COVID-19 mũi 3 tại Đồng Nai còn thấp?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hiện nay việc tiêm mũi 3 phòng COVID-19 tại Đồng Nai chỉ đạt trên 51%. Theo đánh giá của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Nai, tỷ lệ tiêm mũi 3 hiện nay đang còn thấp so với yêu cầu.

Là một trong những địa phương được ưu tiên phân bổ vắc xin phòng COVID-19 sớm, tỉnh Đồng Nai đã nhanh chóng tiêm phủ vắc xin mũi 1, mũi 2 cho hơn 2,4 triệu người dân trong tỉnh từ 18 tuổi trở lên. Tuy nhiên, đến nay việc tiêm mũi 3 tại Đồng Nai đang được đánh giá là chậm so với yêu cầu đề ra, khi đến nay cả tỉnh chỉ đạt trên 51%. Đồng Nai còn khoảng gần 1,2 triệu người từ 18 tuổi trở lên chưa được tiêm mũi 3.

Vì sao tiêm vắc xin ngừa COVID-19 mũi 3 tại Đồng Nai còn thấp? ảnh 1

Người dân tiêm vắc xin mũi 3 tại TP Biên Hòa

Theo Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Nai, huyện Tân Phú và Định Quán là 2 địa phương có tỷ lệ bao phủ mũi 3 thấp nhất với hơn 41%, kế đến là TP Biên Hòa có tỷ lệ tiêm mũi 3 đạt trên 50%.

Đáng lo ngại TP Biên Hòa lại là địa phương tập trung đông dân nhất tỉnh, trong số đó có hàng chục ngàn công nhân lao động. Đến nay TP.Biên Hòa mới có hơn 374.000 người được tiêm vắc xin mũi 3.

Theo Phó chủ tịch UBND TP Biên Hòa Nguyễn Duy Tân, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ tiêm vắc xin mũi 3 trên địa bàn thành phố chưa cao. Đó là tâm lý chủ quan và e ngại của người dân, cho rằng đã tiêm 2 mũi vắc xin hoặc đã từng mắc COVID-19 thì không cần phải tiêm mũi 3; số lượng vắc xin trước đây về không nhiều nên các địa phương chưa triển khai tiêm cho toàn dân; đặc biệt là vấn đề thiếu hụt về nhân lực y tế. Từ tháng 2, nhân lực phục vụ cho công tác tiêm vắc xin giảm mạnh do số lượng lớn tình nguyện viên xin nghỉ (học sinh, sinh viên trở lại trường học, nhân viên phục vụ công tác tại đơn vị).

Phó chủ tịch TP Biên Hòa cho biết: Để tăng tốc tiêm phòng COVID-19 mũi 3, từ nay đến cuối tháng 3, TP Biên Hòa mở đợt cao điểm đồng loạt triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi 3 cũng như tiêm vét đối với những ai chưa tiêm đủ liều vắc xin tại các trạm y tế xã, phường, các cơ sở tiêm chủng Trung tâm y tế thành phố, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, các bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh, các bệnh viện và cơ sở tiêm chủng ngoài công lập. Bên cạnh đó, TP Biên Hòa còn triển khai các đội tiêm lưu động để tiêm cho công nhân lao động của các doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn.

Theo Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai Phan Huy Anh Vũ, hiện nay toàn tỉnh Đồng Nai có gần 30.000 ca F0 đang theo dõi tại nhà, 427 ca F0 đang điều trị tại các cơ sở y tế. Trên thực tế số ca bệnh có thể cao hơn do nhiều người dân mắc COVID-19 nhưng không khai báo với cơ quan chức năng.

Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai lý giải: “Sở dĩ số ca bệnh mới nhiều nhưng số ca nhập viện không nhiều là do hiệu quả của công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19. Mặt khác, biến chủng đang lưu hành trên địa bàn tỉnh là biến chủng Omicron có khả năng gây bệnh với mức độ nhẹ hơn so với biến chủng Delta; số ca mắc phần lớn dưới 18 tuổi nên số ca bệnh nặng không nhiều. Mặc dù vậy, người dân vẫn cần tuân thủ quy định 5K, tham gia tiêm vắc xin mũi 3 phòng COVID-19 khi đủ thời gian; sử dụng thuốc điều trị đúng theo hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo sức khỏe của bản thân và những người xung quanh”.

Bác sĩ Vũ yêu cầu: Các địa phương cần khẩn trương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine mũi 3 để giảm số ca bệnh nặng và tử vong trong điều kiện biến chủng Omicron đang lây lan rất nhanh trên địa bàn.

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất cũng cho hay, từ khi tỉnh triển khai tiêm vắc xin mũi 3, số ca bệnh COVID-19 nặng phải nhập viện điều trị giảm hẳn. Hiện nay, trong Khu Hồi sức bệnh nhân COVID-19 nặng của bệnh viện chỉ còn 9 bệnh nhân, trong đó có 2 bệnh nhân phải thở máy xâm lấn, 3 bệnh nhân phải thở oxy. Công tác chăm sóc, điều trị bệnh nhân nặng hiện nay cũng không khó khăn, vất vả như thời điểm tỉnh chưa bao phủ vắc xin. Do đó, những người chưa tiêm đủ các liều vắc xin cần thiết nên tiêm đủ liều vắc xin.

Trước thực trạng tỷ lệ bao phủ vắc xin mũi 3 còn thấp, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Đồng Nai Hồ Thanh Sơn yêu cầu các địa phương phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu được tầm quan trọng của việc tiêm vắc xin mũi 3. Nhờ tiêm mũi 3 mà thời gian qua, mặc dù mỗi ngày tỉnh Đồng Nai ghi nhận vài ngàn ca bệnh COVID-19 mới nhưng số ca bệnh nặng phải nhập viện điều trị và số ca tử vong giảm sâu so với thời điểm tỉnh chưa bao phủ vắc xin. Mặt khác, các địa phương cũng cần linh hoạt hơn trong khâu tổ chức tiêm. Theo Phó bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai: “Các trạm y tế nên thay đổi bằng cách đến tận nhà dân, xuống từng ấp, khu phố để tiêm vắc xin cho dân”.

MỚI - NÓNG