Vì sao thầu phụ khởi kiện thầu chính dự án metro số 1 TPHCM?

Công nhân Lithaco tập trung phản đối thầu chính là Cty GS.
Công nhân Lithaco tập trung phản đối thầu chính là Cty GS.
TPO - Một nhà thầu phụ đã đâm đơn khởi kiện thầu chính dự án metro số 1, TPHCM vì cho rằng thầu chính chỉ định nhà cung cấp vật tư, chiếm giữ tài sản và đuổi công nhân khỏi công trường trong lúc khó khăn do COVID-19.

Ông Trần Quốc Tâm - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần cơ điện Liên Thành Việt Nam (Lithaco) cho biết, đã khởi kiện Công ty cổ phần GS E&C (Cty GS) ra Tòa án nhân dân (TAND) quận 2, TPHCM, yêu cầu Cty GS thanh toán số tiền gần 15,5 tỉ đồng là các hạng mục mà Lithaco đã thi công tại dự án Metro số 1. TAND quận 2, cũng đã ra thông báo thụ lý vụ án này.

Ông Tâm cho biết, Công ty Lithaco ký Hợp đồng với nhà thầu chính GS từ năm 2017, gói thầu CP2 - Đoạn trên cao và Depot thuộc tuyến metro số 1. Tuy nhiên, Cty GS đã nhiều lần ép Lithaco thực hiện những việc ngoài hợp đồng và áp đặt nhiều vấn đề vô lý.

Vì sao thầu phụ khởi kiện thầu chính dự án metro số 1 TPHCM? ảnh 1 Một hạng mục Lithaco thi công trong dự án metro số 1.

Ngoài ra, theo ông Tâm điều bức xúc nhất là việc nhà thầu chính chiếm giữ tài sản của Lithaco, tự ý lấy vật tư để phân phát cho các đơn vị khác và chỉ định nhà cung cấp vật tư và yêu cầu Lithaco phải mua tại các nhà cung cấp này mặc dù giá chênh lệch hơn 20-30% giá thị trường.

"Điều đáng nói khi mua tại các nhà cung cấp này, ở cùng thời điểm thì mắc hơn giá các nhà cung cấp khác từ 20-30%. Có một vài phụ kiện vật tư, cũng cùng một nhãn hàng, chúng tôi mua một nhà cung cấp khác thuộc các nhà cung cấp đã được chỉ định, khi mang đến công trường thì bị chặn lại hoặc cho vô công trường hoặc cho vô nhưng không nghiệm thu", ông Tâm nói.

Vì sao thầu phụ khởi kiện thầu chính dự án metro số 1 TPHCM? ảnh 2 Dự án metro số 1 là dự án giao thông trọng điểm của TPHCM.

Liên quan đến vấn đề này, luật sư Đỗ Trúc Lâm – Đoàn luật sư TP.HCM cho biết, trường hợp ngay từ đầu mà các bên đã có chỉ định nhà cung cấp vật tư, trong khi chưa có sự khảo sát về giá, ấn định về giá thì sẽ dẫn đến những hệ luỵ rất hạn chế và rủi ro khi áp dụng quy định này.

Theo luật sư Lâm, trên thực tế thì giao dịch giữ nhà thầu chính và nhà thầu phụ, giữa nhà thầu phụ và đơn vị cung cấp vật tư là những giao dịch riêng biệt. Thế nhưng toàn bộ công trình này thì nhà thầu phụ phải chịu nghĩa vụ với nhà thầu chính, họ phải chịu trách nhiệm nhưng họ lại không được quyền chọn đơn vị cung cấp vật tư. Điều này dẫn đến là không có sự công bằng, minh bạch trong quá trình giao dịch giữa các bên.

Liên quan đến vụ việc, phóng viên đã liên hệ với đại diện của Cty GS để làm rõ các vấn đề nhưng đại diện đơn vị này từ chối trao đổi và cung cấp thông tin.

MỚI - NÓNG