Vì sao quán ăn trong 'vùng xanh' ở Đà Nẵng vẫn ‘ngại’ hoạt động trở lại?

0:00 / 0:00
0:00
Dù được phép mở cửa phục vụ bán mang về nhưng nhiều nhà hàng, quán ăn vẫn không mặn mà với việc kinh doanh trở lại. Ảnh: Giang Thanh
Dù được phép mở cửa phục vụ bán mang về nhưng nhiều nhà hàng, quán ăn vẫn không mặn mà với việc kinh doanh trở lại. Ảnh: Giang Thanh
TPO - Dù được phép mở cửa phục vụ bán mang về nhưng nhiều nhà hàng, quán ăn vẫn không mặn mà với việc kinh doanh trở lại.

Kể từ ngày 5/9, theo quyết định mới của UBND TP Đà Nẵng, các cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống tại các phường, xã vùng xanh trên địa bàn có thể hoạt động trở lại và chỉ được phép bán mang về.

Tuy nhiên, sau 5 ngày “nới lỏng”, đa phần các cửa hàng dịch vụ ăn uống tại những địa bàn này vẫn “đóng cửa cài then”. Các chủ cửa hàng vẫn không mặn mà với việc kinh doanh trở lại vì nhiều nỗi lo.

Mở cửa kinh doanh sau thời gian dài, cửa hàng trà sữa của anh Hồ Nguyên Vỹ (phường Hải Châu 1, quận Hải Châu) tấp nập nhận đơn đặt hàng từ các đơn vị vận chuyển công nghệ.

“Dù đơn đặt nhiều nhưng những ngày đầu, tôi chỉ có thể mở bán vài tiếng vì nguyên liệu không đủ. Cửa hàng cũng nhận ship 2 loại đồ uống chứ menu không thể phong phú như thời điểm trước. Để đảm bảo phòng, chống dịch, mỗi vị trí chỉ có một nhân viên phụ trách vì vậy cũng khá vất vả”, anh Vỹ kể.

Vì sao quán ăn trong 'vùng xanh' ở Đà Nẵng vẫn ‘ngại’ hoạt động trở lại? ảnh 1
Đa phần các cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống mở bán trở lại là các quán cafe, trà sữa, đồ ăn vặt...

Những ngày qua, cửa hàng ăn vặt của chị Lê Hải My (phường Nam Dương, quận Hải Châu) tấp nập shipper công nghệ. Theo chị My, đa phần các quán ăn vẫn chưa hoạt động lại nên cửa hàng của chị có số lượng đơn hàng ổn định.

“Tôi chủ yếu kinh doanh đồ ăn vặt như nem chua rán, cá viên chiên… Đây là đều là những món có nguồn nguyên liệu dễ đặt mua, có thể bảo quản đông lạnh được, vì vậy, tôi không gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, các cửa hàng kinh doanh đồ ăn như bún, phở, miến, mì… thì khó hơn vì đòi hỏi nguyên liệu tươi mỗi ngày trong khi việc đi chợ vẫn bị hạn chế”, chị My cho hay.

Ghi nhận tại các tuyến đường, các cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống mở bán trở lại lại đa phần là quán café, trà sữa, quán ăn vặt… Dù được phép hoạt động, anh Nguyễn Xuân Quyết, chủ quán phở ở phường An Hải Bắc (quận Sơn Trà) vẫn “ngại” mở bán trở lại.

Vì sao quán ăn trong 'vùng xanh' ở Đà Nẵng vẫn ‘ngại’ hoạt động trở lại? ảnh 2

Ở vùng xanh nhưng anh Nguyễn Xuân Quyết vẫn chưa hoạt động kinh doanh ăn uống trở lại

“Ở vùng xanh nhưng tôi vẫn chỉ được đi chợ 5 ngày/lần, trong khi kinh doanh mặt hàng này đòi hỏi ngày nào cũng phải có nguyên liệu tươi ngon. Mặt khác, việc đi lại của người dân trên địa bàn phường cũng như toàn thành phố vẫn đang được kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo phòng, chống dịch nên dù có mở bán lại thì lượng khách cũng rất lẻ tẻ”, anh Quyết nói.

Theo ông Trần Văn Hùng - Chủ tịch UBND phường An Hải Bắc (quận Sơn Trà), hiện, trên địa bàn phường có 40 - 50 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống nhưng vẫn chưa có đơn vị nào đăng kí mở bán trở lại.

Vì sao quán ăn trong 'vùng xanh' ở Đà Nẵng vẫn ‘ngại’ hoạt động trở lại? ảnh 3

Đa phần các cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống ở vùng xanh vẫn tiếp tục đóng cửa

“Nguyên nhân một phần do dịch bệnh nên người dân vẫn có tâm lí e ngại chưa muốn kinh doanh, một phần do nguồn cung ứng thực phẩm. Các quán ăn có nhu cầu mở bán lại chỉ cần đáp ứng các tiêu chí theo quy định như địa điểm thông thoáng, có giăng dây, kẻ vạch đảm bảo giãn cách… thì sẽ được mở cửa trở lại.

Theo một shipper công nghệ, những ngày qua, lượng đơn hàng chủ yếu đều đến từ các cửa hàng thực phẩm, cửa hàng tiện lợi… vì nhu cầu mua thực phẩm, nhu yếu phẩm của người dân khá lớn.

Vì sao quán ăn trong 'vùng xanh' ở Đà Nẵng vẫn ‘ngại’ hoạt động trở lại? ảnh 4

Lực lượng shipper công nghệ hỗ trợ hoạt động vận chuyển các đơn hàng trong thời điểm người dân vẫn đang tiếp tục giãn cách để phòng, chống dịch

“Số đơn hàng từ các cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống cũng đã có trở lại nhưng không đáng kể vì số lượng cửa hàng hoạt động chưa nhiều”, tài xế này cho hay.

Theo ông Nguyễn Hữu Hạnh, Phó Ggám đốc Sở Công thương TP Đà Nẵng, để cung ứng hàng hoá thực phẩm trên địa bàn, Sở đã tổng hợp danh sách các công ty thương mại đầu mối, các nhà phân phối lương thực, thực phẩm gửi đến UBND các quận, huyện, xã phường để thông tin tới các cơ sở kinh doanh.

Lực lượng shipper công nghệ cũng đã được phép hoạt động trở lại từ ngày 5/9 để phục vụ nhu cầu mua nhu yếu phẩm, thực phẩm của người dân cũng như hỗ trợ việc bán mang đi cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn.

MỚI - NÓNG