Vì sao ông Trần Đăng Tuấn chỉ được 13/83 phiếu ủng hộ?

Ông Trần Đăng Tuấn chỉ được 13/83 đại biểu dự Hội nghị hiệp thương lần 3 ủng hộ ứng cử ĐBQH khóa XIV. Ảnh tư liệu
Ông Trần Đăng Tuấn chỉ được 13/83 đại biểu dự Hội nghị hiệp thương lần 3 ủng hộ ứng cử ĐBQH khóa XIV. Ảnh tư liệu
TPO - Trước hàng loạt câu hỏi của phóng viên, ông Bùi Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội có nhiều giải đáp xung quanh trường hợp ông Trần Đăng Tuấn không lọt vào danh sách ứng viên ĐBQH khóa XIV.

Như tin đã đưa, dù đạt được 100% cử tri nơi cư trú, nơi công tác ủng hộ việc ứng cử ĐBQH khóa XIV, tuy nhiên, ông Trần Đăng Tuấn chỉ đạt được 13/83 phiếu ủng hộ (15,66%) ở Hội nghị hiệp thương lần 3 do Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức ngày 15/4 vừa qua.

Trao đổi xung quanh trường hợp của ông Trần Đăng Tuấn, ông Bùi Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội cho biết, việc đánh giá mức tín nhiệm đối với ông Tuấn thế nào là do các đại biểu dự Hội nghị hiệp thương lần 3 quyết định và thực hiện theo đúng pháp luật. 

Ông Bùi Anh Tuấn cũng thông tin, tổ kiểm phiếu gồm 3 người do Phó chủ tịch hội Cựu chiến binh thành phố làm trưởng ban. Các đại biểu biểu quyết bằng hình thức giơ tay.

Theo ông Bùi Anh Tuấn, thành phần dự Hội nghị Hiệp thương lần 3 có 83 người, gồm Ban thường trực MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội; đại diện lãnh đạo ban thường trực MTTQ của 30 quận huyện, thị xã trên địa bàn thành phố; 47 tổ chức thành viên trên của MTTQ trên địa bàn. 

“Có nơi thường trực có 3 – 5 người nhưng chỉ cử đại diện đi vì có thể bận công tác, họp hành”, ông Bùi Anh Tuấn nói.

Trước ý kiến cho rằng, nhiều người trong Hội nghị có thể không biết ông Trần Đăng Tuấn, ông Bùi Anh Tuấn cho rằng, luật đã quy định rất rõ những tiêu chuẩn của ứng cử viên ĐBQH và ĐB HĐND các cấp và các đại biểu căn cứ vào đó để so sánh.  

“Hội nghị đối chiếu với các tiêu chuẩn như gương mẫu chấp hành chủ trương, pháp luật của nhà nước; phấn đấu thực hiện mục tiêu dân giàu, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh; đấu tranh phòng chống tham nhũng; gương mẫu ở địa phương; gần gũi với nhân dân, lắng nghe ý kiến nhân dân, được nhân dân tín nhiệm…”, ông Bùi Anh Tuấn nói. 

Theo ông Bùi Anh Tuấn, Hội nghị đã đánh giá toàn bộ quá trình, xem xét từng trường hợp để quyết định. “Ở đây không phải là một hai cá nhân quyết định mà đó là tập thể đa số biểu quyết”, ông Bùi Anh Tuấn nói.

Cũng theo ông Bùi Anh Tuấn, tất cả những người vào danh sách hiệp thương vòng 3 đều là những người đủ tiêu chuẩn, bởi được tín nhiệm ở nơi cư trú, nơi công tác, hơn nữa qua đối chiếu hồ sơ lý lịch đều rất tốt. 

“Trong số tiêu biểu thì phải chọn người tiêu biểu hơn, mà theo cảm nhận của các đại biểu thì những người đó có thể đóng góp nhiều hơn, xây dựng quyết sách nhiều hơn cho đất nước, cho Thủ đô thì sẽ được lựa chọn”, ông Bùi Anh Tuấn chia sẻ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội tiếp tục yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nhà máy đốt rác phát điện

Hà Nội tiếp tục yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nhà máy đốt rác phát điện

TPO - Hà Nội yêu cầu đẩy nhanh tiến độ hoàn thành, sớm tiếp nhận rác tại các nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt phát điện tại Nam Sơn và Xuân Sơn; giải quyết tình trạng cấp bách, khó khăn trong xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn thành phố trong điều kiện các khu chôn lấp hợp vệ sinh không còn khả năng tiếp nhận rác...