Vì sao nhóm nghiện giam giữ, hiếp giết dã man nữ sinh Điện Biên bị lộ diện?

"Lệch" hướng điều tra do lời khai man trá của mẹ nạn nhân nhưng sau khi phát hiện chiếc xe máy của Duyên, Công an Điện Biên đã trích xuất camera "tra ngược" quá trình và tìm ra đối tượng đầu tiên liên quan tới vụ án là Vương Văn Hùng...

Hành vi tội ác của kẻ có 3 tiền án

Vương Văn Hùng (SN 1984, KHTT ở khối Tân Thủy, thị trấn Tuần Giáo; tạm trú tại Tổ 25, phường Mường Thanh, TP Điện Biên Phủ, Điện Biên) có một quá khứ bất hảo. Anh ta nghiện ma túy có 3 tiền án và cả "lô" tiền sự. Bố mẹ ly dị và sau đó người mẹ qua đời, 2 anh em nghi phạm cùng nghiện ngập, hết vào trại lại đi tù. Vương Văn Hùng không có nhà mà sống lang thang ở TP Điện Biên Phủ và huyện Điện Biên. Gần đây nhất, Hùng bị án tù về tội mua bán trái phép chất ma túy, mới ra trại cách đây chưa lâu. 

Vì sao nhóm nghiện giam giữ, hiếp giết dã man nữ sinh Điện Biên bị lộ diện? ảnh 1 Thực nghiệm điều tra Vương Văn Hùng tại nhà Bùi Văn Công chiều 18/7.
Theo hồ sơ vụ án, nhóm 5 đối tượng gồm Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng, Lường Văn Lả, Lường Văn Hùng và Phạm Văn Nhiệm được "ông trùm" Vì Văn Toán thuê bắt cóc Cao Mỹ Duyên để gây sức ép với mẹ cô gái là bà Trần Thị Hiền về số tiền nợ Toán trước đó.

Sáng 30 Tết Kỷ Hợi (4/2/2019), Bùi Văn Công dẫn Hùng ra chợ Mường Thanh để chỉ xem mặt Mỹ Duyên đang phụ mẹ bán gà tại đây. Sau khi được Công chỉ, Vương Văn Hùng đã đeo khẩu trang đến vờ là người mua gà, sau đó xin số điện thoại để gọi ship gà đến nhà anh ta.

Chiều tối hôm đó, Hùng gọi điện vào số máy của Cao Mỹ Duyên đặt mua 10 con gà, khu vực nhận hàng là C13 Nông Trường (thuộc phường Thanh Trường, TP Điện Biên Phủ). 

Khoảng 18h30, theo yêu cầu của khách, Cao Mỹ Duyên điều khiển xe máy nhãn hiệu Wave LX, biển kiểm soát 27H -7407, trực tiếp chuyển gà tới địa điểm được yêu cầu, khi đi cô mặc chiếc áo khoác trắng, đội mũ bảo hiểm màu xanh.

Đến khu vực trước cổng chào vào bản Mớ, phường Thanh Trường, Mỹ Duyên bị cả nhóm gồm 5 đối tượng (Công, Nhiệm, Lả, Vương Văn Hùng và Lường Văn Hùng) khống chế. Vương Văn Hùng là kẻ trực tiếp dùng côn nhị khúc có xích sắt siết cổ khiến cô gái ngất đi. Sau đó cả nhóm đưa nạn nhân lên thùng xe tải của Công.

Vì sao nhóm nghiện giam giữ, hiếp giết dã man nữ sinh Điện Biên bị lộ diện? ảnh 2 Vương Văn Hùng diễn lại hành vi tội ác.
Có một thông tin đáng chú ý là Vì Văn Toán - kẻ thuê nhóm đối tượng này bắt cóc Duyên cũng có mặt cách đó không xa. Toán đi xe máy dừng ở gần cây xăng C13 Nông trường, quan sát và chứng kiến nhóm đối tượng ra tay với Duyên.

Sau đó cả nhóm lên xe về nhà Bùi Văn Công. Vương Văn Hùng là người điều khiển xe máy chở 2 chiếc lồng gà. Tại đây, 5 đối tượng đã khống chế rồi thay nhau hãm hiếp nạn nhân. Khoảng 21h30', Hùng điều khiển chiếc xe máy của Mỹ Duyên chở 13 con gà về nhà cậu anh ta ở Đội 16, xã Noong Hẹt. Ngày hôm sau anh ta đi xe máy này đến vứt ở ngoài cánh đồng thuộc địa bàn Đội 18, xã Noong Luống, huyện Điện Biên... rồi ung dung về nhà cậu mợ ăn Tết...

Vào sáng 6/2 (tức mùng 2 Tết Kỷ Hợi), nhận chỉ đạo của Vì Văn Toán, Vương Văn Hùng xuống nhà Bùi Văn Công kiểm tra việc giam giữ Cao Mỹ Duyên. Dù thấy nạn nhân rất yếu nhưng Vương Văn Hùng vẫn không kìm được cơn thú tính, sau khi hãm hiếp xong hắn mới báo lại tình hình sức khỏe của Duyên cho Vì Văn Toán. Tối cùng ngày, theo chỉ đạo của Vì Văn Toán, Vương Văn Hùng cùng các bạn nghiện đã khiêng nạn nhân ra sau nhà Công và sát hại.

Vì sao Vương Văn Hùng bị lộ tẩy đầu tiên?

Ngày 10/2/2019 tức là sau 72h phát hiện thi thể Cao Mỹ Duyên, Công an tỉnh Điện Biên đã bắt giữ đối tượng Vương Văn Hùng. Hùng là đối tượng đầu tiên sa lưới pháp luật. Vì sao Vương Văn Hùng bị lộ tẩy đầu tiên?

Theo đó, sau khi gia đình báo tin cho Công an về việc Cao Mỹ Duyên mất tích, Ban giám đốc Công an tỉnh Điện Biên đã chỉ đạo Công an TP Điện Biên Phủ, Công an huyện Điện Biên nhanh chóng vào cuộc xác minh điều tra, truy tìm tung tích nạn nhân.

Vì sao nhóm nghiện giam giữ, hiếp giết dã man nữ sinh Điện Biên bị lộ diện? ảnh 3 Vương Văn Hùng diễn lại hành vi tội ác.
Nhưng do sự khai báo không trung thực, giấu diếm nhiều nguồn tin quan trọng của bà Trần Thị Hiền và gia đình nên công tác xác minh ban đầu gặp nhiều khó khăn, thậm chí còn chệch hướng điều tra. Cảnh sát nghi vấn Mỹ Duyên bị lừa bán nên đã phối hợp với Bộ đội biên phòng chốt chặt các ngả đường, các tuyến biên giới... để tìm kiếm nạn nhân. Chưa hết, chính gia đình bà Hiền lại tung tin có kẻ lạ mặt gọi bắt cóc đưa Mỹ Duyên đến khu vực biên giới Campuchia, yêu cầu gia đình mang tiền chuộc đến!?

Sáng mùng 2 Tết Kỷ Hợi (tức mùng 6/2), người dân phát hiện một chiếc xe máy để ngoài cánh đồng thuộc Đội 18 xã Noong Luống nên đã trình báo Công an. Qua kiểm tra Cảnh sát phát hiện đây là chiếc xe máy của Cao Mỹ Duyên sử dụng khi đi giao gà. Ngay lập tức, các biện pháp nghiệp vụ được khẩn trương tiến hành.

Cảnh sát đã rà soát hàng trăm đối tượng hình sự, ma túy trên địa bàn TP Điện Biên Phủ và huyện Điện Biên để khoanh vùng đối tượng nghi vấn. Việc chiếc xe máy được tìm thấy cách nơi Mỹ Duyên đi giao gà (C13 Nông trường) gần 10km đã giúp ban chuyên án có hướng điều tra mới.

Cảnh sát đã làm việc và đề nghị các các gia đình, các cửa hàng dọc đại lộ Võ Nguyên Giáp và tuyến đường tỉnh lộ có lắp camera an ninh trích xuất hình lưu giữ trong buổi tối 30 Tết. Và chân dung một người đàn ông đi xe máy chở theo 2 lồng gà của nạn nhân đã được "định vị".

Vì sao nhóm nghiện giam giữ, hiếp giết dã man nữ sinh Điện Biên bị lộ diện? ảnh 4  Chiếc lồng gà của nạn nhân.
Tiếp tục mở rộng điều tra, xác minh, Cảnh sát thu được một một file hình quý giá của một chủ cửa hàng ở khu vực chợ Bản Phủ, thuộc Đội 16, xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên. Clip khoảng gần 1 phút ghi được cảnh người đàn ông chở 2 lồng gà đi vào nhà ông Vương Văn Nghĩa.

Ngay lập tức các biện pháp nghiệp vụ bí mật được triển khai. Người đàn ông đó được xác định là cháu gọi ông Nghĩa là cậu ruột, gã tên là Vương Văn Hùng - một kẻ đầy tiền án tiền sự, vừa mới ra tù cách đây chưa lâu.

Ban chuyên án đã tạm giữ Vương Văn Hùng, đồng thời tiến hành khám nhà cậu của anh ta. Tại đây, lực lượng Công an đã thu giữ nhiều vật chứng gồm 1 xe máy, thẻ ATM của nạn nhân; 1 giấy đăng ký xe máy của Cao Mỹ Duyên; 8 con gà sống, 1 lồng gà và nhiều vật chứng khác có liên quan được đối tượng cất giấu tại nhiều nơi khác nhau.

Lúc bị bắt, ban đầu Vương Văn Hùng vẫn một mực khai một mình gây án, hắn sát hại Cao Mỹ Duyên nhằm cướp tài sản. Mở rộng điều tra, Ban chuyên án phát hiện 2 vết máu của nữ sinh trên thùng xe tải của Bùi Văn Công, trú ở huyện Điện Biên. Cơ quan điều tra đã khám xét nơi ở, triệu tập Công để điều tra. Nhà Công cách hiện trường phát hiện thi thể nạn nhân chừng 100m và vợ nghi phạm Công cũng là người đầu tiên phát hiện ra thi thể nạn nhân.

Vì sao nhóm nghiện giam giữ, hiếp giết dã man nữ sinh Điện Biên bị lộ diện? ảnh 5 Khu vực tìm thấy thi thể nữ sinh Cao Mỹ Duyên và chiếc xe máy được Duyên dùng bán gà hộ mẹ. Ảnh: Facebook.
Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Điện Biên, vào thời điểm đó, lời khai của Vương Văn Hùng có rất nhiều mâu thuẫn, không đồng nhất với kết quả khám nghiệm và hiện trường vụ án. Thời điểm khi mới bị bắt, Hùng giở bài "im lặng". Tuy nhiên trước những chứng cứ và lập luận sắc bén của các điều tra viên, đối tượng mới thay đổi lời khai, nói rằng Bùi Văn Công cùng tham gia cướp tài sản, giết nữ sinh Cao Mỹ Duyên.... Trong suốt quá trình bắt cóc, giam giữ và sát hại nữ sinh Cao Mỹ Duyên luôn có mặt Vương Văn Hùng. Theo cán bộ điều tra, do mối quan hệ quen biết nhau từ đi tù cùng thời điểm nên khi Vì Văn Toán lên kế hoạch bắt cóc, Vương Văn Hùng tham gia khá “nhiệt tình”.

Tại buổi thực nghiệm hiện trường chiều 18-7, Vương Văn Hùng đã diễn lại hành vi phạm tội. Quá trình thực nghiệm hiện trường điều tra dựa theo các tình tiết, diễn tiến hành vi phạm tội mà các đối tượng đã khai báo.

Theo Theo Công an Nhân dân, Bảo vệ Pháp luật
MỚI - NÓNG
Mẫu thẻ Fan ID. (Ảnh: Sputnik)
Bộ Ngoại giao cảnh báo người Việt nhập cảnh Nga bằng thẻ Fan ID
TPO - Cơ quan chức năng Liên bang Nga vừa qua đã tiến hành trục xuất, không cho phép nhập cảnh nhiều trường hợp công dân Việt Nam sử dụng Fan ID (để được miễn thị thực đến Nga xem Giải vô địch bóng đá Châu Âu - EURO 2020) sai mục đích hoặc không chứng minh được mục đích nhập cảnh Nga là để tham gia cổ vũ các trận đấu bóng đá trong khuôn khổ EURO 2020.

Có thể bạn quan tâm

Nhóm thanh niên bị khởi tố, bắt tạm giam

Cổ đông thẩm mỹ viện gọi giang hồ giải quyết mâu thuẫn

TPO - Hàng chục đối tượng đi trên các xe ô tô mang biển số Hà Nội và Hải Phòng "đổ bộ" vào một Homestay ở TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) trong đêm, dùng dao kiếm hỗn chiến với nhóm người đang lưu trú tại đây...hậu quả khiến nhiều người bị thương. Nguyên nhân ban đầu được xác định do mâu thuẫn trong hợp tác kinh doanh thẩm mỹ viện.