Vì sao nhiều xe 'điên'?

Vì sao nhiều xe 'điên'?
TP - Vì sao nhiều xe “điên” thế? Nhiều bạn đọc Tiền phong đã gửi về câu hỏi như vậy khi liên tục trên địa bàn TP Hà Nội, ngay trong tháng 12/2007, đã xảy ra 4 vụ xe “điên” gây tai nạn giao thông kinh hoàng.

>> Liên tiếp các vụ xe “điên” cán chết người

Trung tá Nguyễn Văn Đức-Đội trưởng CSGT số 2 (Phòng CSGT TP Hà Nội), Đội phải xử lý nhiều vụ xe “điên”, đã cho biết: “Tôi cũng chưa thể lý giải rõ ràng vì sao có nhiều vụ TNGT kỳ quặc (mà báo chí gọi là xe “điên”) đến thế.

Tuy nhiên, có thể thấy rằng tâm lý của những người lái xe gây TNGT trên không vững nên dẫn tới xử lý tình huống kém. Ngay trong đêm xảy ra vụ xe “điên” mà tài xế Hán Minh Trí gây ra, đội của tôi phải xử lý thêm 3 vụ TNGT cách không xa hiện trường này”.

Hai vụ xe “điên” điển hình đêm 27 và 5/12/2007, tài xế đều vừa rời tiệc rượu. Nhiều người dân chứng kiến cũng nói, các tài xế đều có mùi cồn nồng nặc. Các vụ khác thì tài xế lái xe mới chờ đăng ký BKS, tay lái non nhưng vẫn điều khiển xe nên hình thức gây TNGT cũng kỳ quặc.

Giám đốc Trung tâm đào tạo lái xe Hàng không Trương Đức Thành khẳng định: “Các vụ xe “điên” vừa rồi cho thấy ý thức chấp hành luật của các tài xế quá kém.

Vì sao nhiều xe 'điên'? ảnh 1
Nữ tài xế Lương Thu Hương

Có thể anh lái xe giỏi nhưng lại sử dụng rượu, bia hoặc các chất kích thích khác cũng dễ dẫn tới TNGT. Chương trình đạo đức người lái xe trong quá trình đào tạo thì quá ít (khoảng 20 tiết giảng)”.

Sau khi các vụ xe “điên” xảy ra, người viết bài này thử tìm hiểu một buổi thực hành đường trường của một trung tâm đào tạo lái xe ở Hà Nội. Thực tế cho thấy, thầy giáo văng tục liên hồi và chỉ chờ học viên mời đi nhậu!

Khi một xe lớp khác lỡ va vào xe mình, ngay lập tức thầy giáo hướng dẫn lái “ra lệnh” học viên tăng ga vọt lên đáp trả để ... dằn mặt.

Một quan chức Sở GTCC Hà Nội khi được hỏi có phải do khâu đào tạo và sát hạch lái xe tô tô chưa đạt yêu cầu, đã trả lời: Hà Nội hiện có 17 trung tâm đào tạo lái xe ô tô và 4 trung tâm sát hạch (1 trung tâm loại một, 3 trung tâm loại 2).

Quy trình đào tạo ngày càng siết chặt. Những vụ TNGT xẩy ra vừa qua cần phải được nghiên cứu nghiêm túc. Phòng CSGT TP Hà Nội là nơi có đầy đủ số liệu để thực hiện việc này.   

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm