Vì sao Nga đồng ý bán Su-35 cho Trung Quốc?

Máy bay chiến đấu Su-35 của Nga.
Máy bay chiến đấu Su-35 của Nga.
Giới quan sát đang ngạc nhiên vì sao Nga quyết định bán máy bay chiến đấu Su-35 cho Trung Quốc trong khi trước đó họ đã từ chối nhiều lần vì sợ bị sao chép.

Theo tin tức từ Want China Times, Vladimir S Mikhaylov, cựu tư lệnh Không quân Nga và cũng là giám đốc chương trình quân sự Hàng không Cục Moscow có trụ sở tại United Aircraft Corporation, nói với Đài phát thanh RSN của Nga vào ngày 28/6 rằng Trung Quốc sắp ký hợp đồng nhập khẩu Sukhoi Su-35, loại máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư của Nga.

Trong khi các chi tiết về hợp đồng vẫn được giữ bí mật, Tổng thống Nga Vladimir Putin trên thực tế đã đồng ý về chủ trương việc bán 24 máy bay chiến đấu Su-35S cho Trung Quốc. Trung Quốc cũng sẽ mua động cơ Saturn AL-41s tiên tiến để cung cấp năng lượng cho máy bay chiến đấu.

Hiện tại, các cuộc đàm phán về chi tiết hợp đồng vẫn đang diễn ra, theo dịch vụ hợp tác Kỹ thuật Quân sự của Liên bang Nga, tuy nhiên, Mikhaylov không nói rõ chính xác khi nào hợp đồng này sẽ được ký kết.

Mikhaylov cũng thảo luận về việc hợp tác giữa Nga và Ấn Độ, một trong những đối thủ lớn của Trung Quốc ở Nam Á trong việc phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm. Dựa trên chiếc PAK FA chiến đấu thế hệ thứ năm của Sukhoi, mẫu máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm đã cho phép Không quân Ấn Độ trang bị máy bay tàng hình chiến đấu đa chức năng riêng để cạnh tranh với Chengdu J-20 của PLA.

Flightglobal, một trang tin điện tử về ngành công nghiệp hàng không và vũ trụ cho biết, máy bay chiến đấu sẽ bắt đầu được sản xuất vào năm 2017. Cùng được phát triển từ hai loại Hindustan Aeronautics và Sukhoi, nhiệm vụ chính của máy bay mới là có thể đánh bại tất cả các loại máy bay chiến đấu của Trung Quốc khi chiến đấu.

Như vậy việc Trung Quốc mua máy bay Su-35 sẽ không giúp họ có lợi thế tuyệt đối trước đối thủ tiềm năng này. Mặt khác có thể Nga đã phát triển những công nghệ mới hơn công nghệ của Su-35 và không còn coi việc Trung Quốc sao chép được chiếc máy bay này là một mối lo ngại nữa. Cũng có thể trong bối cảnh Nga đang gặp rắc rối với phương Tây và cần quan hệ với Trung Quốc để tạo đối trọng với Mỹ nên Moskva đã chìa "cành ô liu" Su-35 cho Trung Quốc.

Theo Theo Nguoiduatin.vn
MỚI - NÓNG
Những khoảng lặng thanh xuân: Xa vời an cư
Những khoảng lặng thanh xuân: Xa vời an cư
TP - Nhiều gia đình công nhân vẫn sống trong những phòng trọ chật đến mức dịch chuyển là va vào nhau. Đa phần họ chưa dám mơ về một chỗ ở để cả gia đình cùng sinh sống, nuôi dạy con cái ổn định lâu dài, cho dù, họ có thể làm công nhân 10, 20 hay 30 năm nữa.