Vì sao nên ăn nhiều chất xơ?

Vì sao nên ăn nhiều chất xơ?
TPO - Chất xơ không chỉ mang lại cho bạn vóc dáng cân đối mà còn giảm nguy cơ bệnh tật, dưới đây là những lý do vì sao bạn nên bổ sung thêm chất xơ vào chế độ ăn hàng ngày.

> Ăn ít chất xơ dễ bị bệnh tim, tiểu đường

1. Thúc đẩy quá trình tiêu hóa: Chất xơ không hòa tan giúp làm mềm phân, giảm nguy cơ mắc chứng táo bón. Các chuyên gia cho rằng chế độ ăn giàu chất xơ giúp bạn phòng ngừa chứng viêm túi thừa đại tràng.

2. Mang lại trái tim khỏe mạnh: Theo một nghiên cứu được trình bày tại hội nghị của Hiệp hội tim mạch năm ngoái, những người có chế độ ăn giàu chất xơ sẽ giảm đáng kể nguy cơ bệnh tim mạch. Điều này củng cố thêm cho nghiên cứu đang tiến hành chỉ ra sự liên kết giữa chất xơ và tỷ lệ thấp hơn các bệnh huyết áp, mỡ máu và viêm nhiễm.

Vì sao nên ăn nhiều chất xơ? ảnh 1

3. Hỗ trợ giảm cân: Các nhà khoa học tại trường đại học Tufts ở Massachusetts - Mỹ, cho biết những phụ nữ bổ sung 14g chất xơ trong chế độ ăn hàng ngày sẽ giảm được trung bình 1,4 kg trong 4 tháng. Thực phẩm giàu chất xơ đòi hỏi bạn phải nhai kỹ, ăn từ từ vì vậy bạn sẽ dễ dàng nhận thấy cảm giác no và tránh được việc tiêu thụ quá nhiều calo.

4. Giảm nguy cơ tiểu đường týp 2: Chất xơ có trong ngũ cốc nguyên cám được cho là giảm tới 35% nguy cơ tiểu đường. Thực phẩm giàu chất xơ không gây tăng đường huyết sau khi ăn. Ngoài ra, chất xơ hòa tan làm chậm lại quá trình tiêu hóa giúp bạn cải thiện nồng độ đường huyết.

5. Kéo dài tuổi thọ: Những phụ nữ tiêu thụ tới 26g chất xơ/ ngày và nam giới tiêu thụ 29g/ngày, đặc biệt là các loại chất xơ có trong ngũ cốc nguyên cám, có thể giảm tới 22% nguy cơ tử vong sớm. Các chuyên gia đã chứng thực đặc tính kháng viêm của chất xơ.

Minh Châu
Theo Foxnews

Theo Dịch
MỚI - NÓNG