Vì sao Mỹ không cử tàu chiến đến diễu binh tại Trung Quốc?

Vì sao Mỹ không cử tàu chiến đến diễu binh tại Trung Quốc?
TPO - Ngày 23/4 tới là dịp kỷ niệm 70 năm thành lập Hải quân Trung Quốc (PLAN). Nhân dịp này, Trung Quốc mời tới cuộc diễu binh hài quân nhiều tàu chiến, đến từ nhiều quốc gia, trong đó có Mỹ. Nhưng năm nay, phía Mỹ từ chối cử tàu. Vì sao lại có chuyện đó?

Trong một cuộc phỏng vấn của tạp chí Quân sự Trung Quốc với Phó Giám đốc Viện nghiên cứu Mỹ thuộc Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc Nghê Phong, ông nói một thập kỷ trước, các tàu chiến Mỹ tham gia các sự kiện tương tự nhưng “nay suy nghĩ của người Mỹ đã thay đổi”.

“Năng lực của Trung Quốc và của hải quân chúng ta đã gia tăng đáng kể trong thập kỷ qua. Nay Mỹ coi Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh chiến lược, vì thế họ quyết định chứng tỏ rằng họ không sẵn lòng hỗ trợ PLAN nữa”, ông Nghê nói.

Năm 2009, dịp kỷ niệm 60 năm thành lập PLAN, Mỹ đã cử đến tàu khu trục  Fitzgerald. Theo flot.com, ở Trung Quốc, người ta cho rằng đây là biểu hiện cụ thể thái độ của Mỹ đối với Trung Quốc trong thời gian gần đây.

Trong cuộc diễu binh ở Thanh Đảo, Sơn Đông, Trung Quốc, hải quân Nga cử đến khinh hạm hàng đầu lớp Project 22350, tàu Admiral Gorshkov. Đây là chuyến đi xa đầu tiên của con tàu này.

Hôm thứ Hai vừa rồi, tờ Hoàn cầu Thời báo dẫn lời chuyên gia Trung Quốc nói quân đội Trung Quốc không hề bị ảnh hưởng nếu Mỹ không cử tàu chiến tới và Mỹ sẽ”mất cơ hội hiểu hải quân Trung Quốc”.

Tuần trước, tờ Washington Free Beacon tường thuật rằng chính quyền của ông Trump đã quyết định không cử tàu chiến tới Trung Quốc diễu binh, cho dù quân đội Trung Quốc đã gửi lời mời.

Theo phía Trung Quốc, hơn 60 quốc gia đã xác nhận sẽ gửi phái đoàn tới dự sự kiện ở Trung Quốc. Tuy nhiên số quốc gia phái tàu đến ít hơn nhiều, bao gồm các nước như Nga, Hàn Quốc, Pháp, Ấn Độ, Nhật Bản và Philippines. 

Ông Nghê Phong nói rằng quan hệ quốc phòng giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn là yếu tố quan trọng góp phần củng cố quan hệ tổng thể giữa hai quốc gia, khi hai bên nỗ lực giữ các xung đột và đối đầu quân sự trong vòng kiểm soát, nhưng điều đó không có nghĩa là quân đội Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ hải quân Trung Quốc.

Vì sao Mỹ không cử tàu chiến đến diễu binh tại Trung Quốc? ảnh 1 tàu tuần tra tên lửa Ngọc Lâm của PLAN trong một lần diễu binh

Tờ Washington Free Beacon cũng nói rằng lời mời của phía Trung Quốc là nhằm sử dụng sự hiện diện của tàu chiến Mỹ để củng cố vị thế quốc tế của hải quân Trung Quốc và việc Mỹ quyết định không tham gia diễu binh ở Trung Quốc có thể dẫn đến chuyện các đồng minh hủy bỏ kế hoạch tham gia. Hoặc ít nhất cũng hủy bỏ phần cử tàu đến, chỉ phái quan sát viên.

Một chuyên gia Trung Quốc khác không muốn nêu tên nói với Hoàn cầu Thời báo, tờ báo có xu hướng dân tộc chủ nghĩa, rằng thật nực cười khi nói rằng sự có mặt của tàu chiến Mỹ có thể củng cố tầm ảnh hưởng của Trung Quốc trên trường quốc tế, bởi “Trung Quốc đã làm điều đó bằng nỗ lực hợp tác quốc tế và đối thoại”.

Chuyên gia này còn nói “trao đổi quân sự sẽ mang lại lợi ích cho cả đôi bên bởi việc này thúc đẩy hiểu biết và ngăn chặn các đánh gia sai lầm. Bằng việc giảm tương tác với Trung Quốc, Mỹ đang đánh mất cơ hội hiểu Hải quân Trung Quốc”.

“Nếu Bộ Ngoại giao Mỹ chặn việc cử tàu chiến đến Trung Quốc tham gia diễu binh, Trung Quốc sẽ không ngạc nhiên khi thấy rằng một số người ở Mỹ vẫn muốn duy trì não trạng Chiến tranh lạnh sai trái, nhìn nhận Trung Quốc như một kẻ thù tưởng tượng. Kiểu suy nghĩ này chỉ làm hại quan hệ với Trung Quốc”, vị chuyên gia này nói.

MỚI - NÓNG
Hà Nội đối thoại, gỡ khó cho doanh nghiệp FDI
Hà Nội đối thoại, gỡ khó cho doanh nghiệp FDI
TPO - Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tin tưởng các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục “nâng cao sức khỏe, sức đề kháng và sức chống chịu” trước đại dịch COVID 19, sớm vượt qua khó khăn để khôi phục và phát triển sản xuất kinh doanh, tiếp tục đóng góp nguồn lực quan trọng cho sự phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô.
Ông Zalmay Khalilzad. Ảnh: Reuters
Đặc phái viên Mỹ về Afghanistan từ chức
TPO - Đặc phái viên kỳ cựu của Mỹ về Afghanistan - Zalmay Khalilzad vừa nộp đơn từ chức trong bối cảnh có nhiều nguồn tin cho rằng Bộ Ngoại giao nước này sẽ tiến hành các cuộc điều tra về chiến dịch sơ tán vội vàng hồi tháng 8.

Có thể bạn quan tâm

Khám phá uy lực của lá chắn tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Khám phá uy lực của lá chắn tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Tháng 6/1975, Hội đồng Bộ trưởng Liên Xô quyết định triển khai hệ thống tên lửa chống đạn đạo có tên A-135. Hệ thống này được trang bị hai hệ thống tên lửa: Một loại tên lửa đánh chặn tên lửa trong khí quyển 53T6, một loại tên lửa đánh chặn tên lửa ngoài tầng khí quyển 51T6. Hệ thống phòng thủ chống tên lửa A-135 được sử dụng để bảo vệ thủ đô Moscow và các khu công nghiệp trung tâm của nước này trước những cuộc tấn công nhiều đợt được phóng từ "thế giới thứ ba".
Xem chiến hạm Nga ngăn tàu khu trục Mỹ tiếp cận lãnh hải

Xem chiến hạm Nga ngăn tàu khu trục Mỹ tiếp cận lãnh hải

TPO - Bộ Quốc phòng Nga ngày 15/10 cáo buộc tàu khu trục USS Chafee của hải quân Mỹ có ý định xâm phạm lãnh hải Nga ở khu vực đang diễn ra cuộc tập trận chung giữa hải quân hai nước Nga và Trung Quốc. Chiến hạm Đô đốc Tributs của Nga lập tức tiếp cận để ngăn chặn và buộc tàu USS Chafee phải đổi hướng. Nga nhấn mạnh hành động của tàu chiến Mỹ đã vi phạm nghiêm trọng các quy tắc quốc tế, nhưng Washington bác bỏ cáo buộc này.