Vì sao Mỹ hủy mời Trung Quốc tập trận Vành đai Thái Bình Dương?

Ảnh: US Navy
Ảnh: US Navy
TPO - Bất mãn với việc Trung Quốc bố trí quân sự trên Biển Đông, "lấy lòng" cử tri trong nước và gây sức ép với Trung Quốc trước thềm Đối thoại Shangri-la 2018 là những nguyên nhân cốt yếu khiến Mỹ hủy mời Trung Quốc tham gia tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) 2018.

Mỹ hủy mời Trung Quốc tham gia RIMPAC

Theo Đài tiếng nói Hoa Kỳ (VOA), Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 23/5 đã quyết định hủy lời mời Trung Quốc tham gia cuộc tập trận quân sự quốc tế Vành đai Thái Bình Dương vào tháng Sáu tới.

Quyết định này được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đưa ra hôm 23/5 sau vài tuần thảo luận nội bộ với các quan chức Nhà Trắng tại Lầu Năm Góc.

Trung tá thủy quân lục chiến kiêm người phát ngôn các vấn đề châu Á-Thái Bình Dương của Bộ Quốc phòng Mỹ Christopher Logan trong một thông báo chung cho biết, Mỹ luôn nỗ lực vì một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và mở cửa. Việc Trung Quốc tiếp tục quân sự hóa trên các đảo có tranh chấp ở Biển Đông chỉ làm gia tăng quan hệ căng thẳng và sự bất ổn khu vực.

RIMPAC là cuộc tập trận quân sự quốc tế trên biển có quy mô lớn nhất do Mỹ khởi xướng. Cuộc tập trận được bắt đầu năm 1971, kể từ sau năm 1991 đã đổi thành cuộc tập trận 2 năm một lần.

Từ năm 1998 Trung Quốc bắt đầu phái quan sát viên tham gia cuộc diễn tập này, và lần đầu tiên đưa thực binh tham gia diễn tập vào năm 2014. Sau đó, vào năm 2016, Trung Quốc đã lần thứ hai tham gia cuộc tập trận RIMPAC

Trước đó vào tháng 6/2013, Trung Quốc đã quyết định tham gia tập trận quân sự RIMPAC sau cuộc hội đàm giữa cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại trang trại Sunnylands ngoại ô Palm Springs (Mỹ).

 Nguyên do vì sao?

Các chuyên gia phân tích đánh giá, việc Mỹ tuyên bố hủy mời Trung Quốc tham gia tập trận Vành đai Thái Bình Dương đúng lúc Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đang ở thăm Washington là một đòn đánh trực diện vào tham vọng của Trung Quốc trên Biển Đông.

Theo người phát ngôn các vấn đề châu Á-Thái Bình Dương của Bộ Quốc phòng Mỹ Christopher Logan, việc Mỹ hủy mời Trung Quốc tham gia tập trận Vành đai Thái Bình Dương là do Trung Quốc liên tục tiến hành các hoạt động quân sự hóa tại trên Biển Đông.

Các hoạt động này của Trung Quốc đã khiến cho cục diện khu vực căng thẳng, phá hoại sự ổn định khu vực. Do đó, việc Mỹ hủy mời Hải quân Trung Quốc tham gia tập trận quân sự Vành đai Thái Bình Dương là để phản ứng lại với các hoạt động xây dựng quân sự của Trung Quốc trên các đảo đá có tranh chấp Biển Đông.

Trong khi hãng tin CNN tiết lộ nguồn tin từ các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, quyết định hủy mời Hải quân Trung Quốc tham gia cuộc tập trận quân sự quốc tế Vành đai Thái Bình Dương được đưa ra sau khi có sự thảo luận và đánh giá giữa Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và Nhà Trắng.

Sau khi chính thức trở thành ông chủ Nhà Trắng, Tổng thống Trump đã không thể hiện sự đối kháng gay gắt với Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông như người tiền nhiệm Barack Obama. Thay vào đó, ông Trump đã đặt trọng tâm vào hợp tác với Trung Quốc trong vấn đề hạt nhân Triều Tiên. Trong vấn đề thương mại, ông Trump cũng tuyên bố không tiến hành cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Do đó, dư luận luôn hoài nghi đối với thái độ hòa hoãn với Trung Quốc của Tổng thống Trump.

Vì vậy, việc Mỹ đột ngột hủy mời Trung Quốc tham gia tập trận quân sự quốc tế Vành đai Thái Bình Dương ngay trong thời điểm Ngoại trưởng Vương Nghị đang ở Washington nhiều khả năng là để "lấy lòng" dư luận đặc biệt là những cử tri Mỹ đang hoài nghi về thái độ của ông Trump đối với Trung Quốc thời gian qua.

Ngoài ra, quyết định của Mỹ còn nhằm dọn đường để gây sức ép đối với Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông trước thềm Đối thoại Shangri-la 2018 vào tháng 6 tới. Bởi vấn đề Biển Đông luôn là một trong những tiêu điểm của Đối thoại Shangri-al thường niên .

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một phi công chiến đấu sử dụng hệ thống AR. (Twitter)

Mỹ áp dụng công nghệ cao huấn luyện phi công chiến đấu

TPO - Không quân Mỹ (USAF) đã và đang thử nghiệm tích hợp các giải pháp công nghệ cao vào quy trình đào tạo phi công trong bối cảnh khủng hoảng "thực tế chiến đấu" (hình thức huấn luyện trên thực địa, sát với thực tế chiến tranh) mà lực lượng này phải đối mặt những năm gần đây.