Vì sao mũ bay của phi công F-35 đắt hơn một chiếc Ferrari?

0:00 / 0:00
0:00
Mũ bảo hiểm của F35 cho phép phi công có thể nhìn xuyên qua máy bay theo đúng nghĩa đen. (Twitter)
Mũ bảo hiểm của F35 cho phép phi công có thể nhìn xuyên qua máy bay theo đúng nghĩa đen. (Twitter)
TPO - Có một lý do hợp lý đằng sau việc Lockheed Martin F-35 Lightning II được gọi là một trong những máy bay chiến đấu tiên tiến nhất và đắt tiền nhất trên thế giới.

Nó không chỉ là chiếc máy bay tàng hình trị giá khoảng 78 triệu USD, mà mọi thành phần liên kết với nó bao gồm cả thiết bị của phi công đều rất tinh vi.

Mũ bay hoặc “màn hình gắn trên đầu” (HMD) được cung cấp bởi hãng Rockwell Collins Enhanced Vision Systems, một liên doanh giữa Rockwell Collins và Elbit Systems.

Một chiếc HMD có giá 400.000 USD, cao hơn đáng kể so với một siêu xe Ferrari. Chi phí cao ngất trời này có thể là do thiết kế mũ gồm tất cả những khả năng tiên tiến nhất, được tích hợp với tất cả các thiết bị điện tử hàng không hiện đại.

Mỗi HMD đều được tùy chỉnh cho từng phi công trong quá trình kéo dài hai ngày tại một cơ sở thử nghiệm. Các phi công phải đo và quét đầu để đảm bảo kích cỡ phù hợp ở mức lý tưởng.

Khi mũ bay được lắp ráp, phi công được yêu cầu phải căn chỉnh quang học bằng cách sử dụng máy đo đồng tử. Máy đo đồng tử đo khoảng cách giữa các đồng tử của phi công trong vòng hai milimet tính từ tâm của nó. Điều này cho phép phi công thấy một hình ảnh duy nhất trên HMD.

Điều chỉnh mặt nạ cũng nằm trong phạm vi lắp mũ bảo hiểm. Các phi công phải trải qua một máy kiểm tra oxy, nơi các kỹ thuật viên có thể phát hiện ra bất kỳ rò rỉ nào có thể ngăn cản dòng oxy đầy đủ.

Bước tiếp theo là đảm bảo rằng có không gian thích hợp giữa tấm che (lưỡi trai) và mặt nạ. Điều quan trọng là đảm bảo rằng mặt nạ không va vào tấm che khi phi công di chuyển hoặc nói chuyện. Nếu mặt nạ quá gần, nó sẽ làm cong tấm che, dẫn đến hình ảnh hiển thị bị méo.

HMD cung cấp thông tin chuyến bay quan trọng cho phi công trong suốt nhiệm vụ.

Ngoài ra, mũ cũng sử dụng tối ưu cấu trúc điện tử hàng không tiên tiến của F-35. Điều này có nghĩa là HMD có thể cung cấp hình ảnh video cả ngày lẫn đêm. Điều này mang lại cho phi công khả năng chiến thuật và nhận thức tình huống tuyệt vời.

MỚI - NÓNG