Vì sao liên tiếp phát hiện ma túy số lượng lớn ở TPHCM?

Vì sao liên tiếp phát hiện ma túy số lượng lớn ở TPHCM?
TPO - Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TPHCM cho biết, TPHCM là nơi kết nối giao thông tốt, rất nhanh với các nước từ đường hàng không, đến đường biển…Ngoài ra, quản lý ngoại tệ còn kém, cửa khẩu còn nhiều thiếu sót so với các nước trên thế giới nên đây là một trong những nguyên nhân tội phạm ma túy lợi dụng.

Tối 28/3, thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TPHCM đặt vấn đề và giải đáp tại sao những ngày qua TPHCM phát hiện nhiều vụ án ma túy lớn.

Theo ông Minh, khả năng số ma túy thu giữ tại ngã tư An Sương và số ma túy Bộ Công an triệt phá có cùng nguồn gốc từ khu vực Tam giác vàng (Myanmar – Lào – Thái Lan). Tuy nhiên, tướng Minh cho biết có khả năng là hai đường dây này hoạt động độc lập.

Vì sao liên tiếp phát hiện ma túy số lượng lớn ở TPHCM? ảnh 1 Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TPHCM đặt vấn đề và giải đáp tại sao những ngày qua TPHCM phát hiện nhiều vụ án ma túy lớn. Ảnh Văn Minh

Tướng Minh cho rằng, hiện nay chúng ta đang đối mặt với tội phạm ma túy, khi loại tội phạm này xem đây là nơi trung chuyển, tái xuất ma túy sang các nước khác. Bởi lẻ TPHCM là nơi kết nối giao thông tốt, rất nhanh với các nước từ đường hàng không, đến đường biển…

“Ngoài ra, chúng ta quản lý ngoại tệ còn kém, cửa khẩu còn nhiều thiếu sót so với các nước trên thế giới nên đây là một trong những nguyên nhân tội phạm ma túy lợi dụng”, thiếu tướng Minh nói.

Vì sao liên tiếp phát hiện ma túy số lượng lớn ở TPHCM? ảnh 2 Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TPHCM trao thư khen thưởng các đơn vị. Ảnh Văn Minh

Tại buổi lễ khen thưởng Công an TPHCM, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND TPHCM đã chia sẻ những khó khăn của lực lượng công an trong cuộc chiến với tội phạm ma túy ngày càng phức tạp. Qua đó, ông Liêm đánh giá cao nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ công an trong cuộc chiến với loại tội phạm này để mang lại bình yên cho thành phố.

Trước đó, thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TPHCM thông tin vụ bắt giữ hơn 315kg ma túy (gần 900 bánh) tại ngã tư An Sương (quận 12, TPHCM).

Tối 27/3, chốt CSGT và lực lượng 363 Công an TPHCM đã ra hiệu lệnh dừng một chiếc xe bán tải nghi vấn. Lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra hàng hóa trên xe và phát hiện 895 bánh heroin (khoảng 315kg).

Điều tra mở rộng vụ án, thiếu tướng Phan Anh Minh cho biết, đối tượng cầm đầu đường dây này có tên là Trần Vỹ (SN 1986, người Đài Loan). Đối tượng này đã 3 lần nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất.

Vì sao liên tiếp phát hiện ma túy số lượng lớn ở TPHCM? ảnh 3 Lô ma túy bị bắt tại ngã tư An Sương tối 27/3. Ảnh Ngô Bình

Thiếu tướng Phan Anh Minh cho biết, bước đầu điều tra xác định cầm đầu đường dây ma túy này là nhóm 4 người Đài Loan. Các đối tượng này nhập cảnh vào Việt Nam và ‘núp bóng’ doanh nghiệp, thuê kho bãi ở Bình Dương để làm nơi cất giấu ma túy.

Khi bị bắt, Trần Vỹ khai chuyển số ma túy trên xe này đến một nhà xưởng ở huyện Hóc Môn. Nhà xưởng này được các đối tượng thuê mở công ty kinh doanh keo dính dán điện.

Thiếu tướng Phan Anh Minh cũng thông tin thêm, cách đây 1 tháng, nhóm đối tượng trong đường dây này từng chuyển hàng từ kho ở Bình Dương đến một kho ở quận 10 rồi đưa về nhà xưởng ở huyện Hóc Môn.

Sau đó, lô hàng này xuất đi Đài Loan bằng đường biển với 5 thùng giống (bên ngoài ghi là trà). Tuy nhiên, cơ quan điều tra tiến hành cho nhận dạng thì số thùng trà này giống như tang vật ma túy thu được tối 27/3.

MỚI - NÓNG
Vì sao trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ gây thiệt hại vô cùng nặng nề?
Vì sao trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ gây thiệt hại vô cùng nặng nề?
TPO - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính số người thiệt mạng trong trận động đất ngày 6/2 ở Thổ Nhĩ Kỳ có thể lên tới 20.000 người. Nếu đúng, đây sẽ là thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất mà Thổ Nhĩ Kỳ phải hứng chịu kể từ năm 1939, khi một trận động đất tương tự khiến hơn 33.000 người thiệt mạng.