Vì sao Hà Nội ô nhiễm không khí nghiêm trọng hai ngày qua?

Hà Nội ô nhiễm không khí nghiêm trọng trong hai ngày 27-28/7. Ảnh minh họa.
Hà Nội ô nhiễm không khí nghiêm trọng trong hai ngày 27-28/7. Ảnh minh họa.
TPO - Trời nhiều mây, lặng gió cùng với sự chênh lệch nhiệt độ giữa các tầng không khí khiến chất ô nhiễm không thể khuếch tán được.

Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường thông tin tình hình ô nhiễm không khí tại Thủ đô Hà Nội những ngày qua. Theo ghi nhận từ hệ thống quan trắc, bắt đầu từ 27/7, nồng độ bụi mịn PM2,5 tại đường Phạm Văn Đồng và phường Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm) tăng cao, vượt ngưỡng giới hạn cho phép của quy chuẩn Việt Nam.

Ô nhiễm sau đó tiếp tục gia tăng khi nồng độ bụi mịn PM2,5 vượt giới hạn của quy chuẩn Việt Nam ở hầu hết các trạm quan trắc trong nội thành. Bắt đầu từ khoảng 12h trưa ngày 27/7, chất lượng không khí tại đa số các trạm đều chuyển từ ngưỡng trung bình lên ngưỡng kém. Đặc biệt đến khoảng 5 - 6h sáng ngày 28/7, chất lượng không khí tại một số trạm đã ở ngưỡng xấu.

Đại diện Tổng cục Môi trường cho rằng, có thể thấy những ảnh hưởng rõ rệt của thời tiết đến chất lượng không khí trong hai ngày qua. Trong ngày 27/7, Thủ đô Hà Nội nhiều mây, lặng gió cùng với sự chênh lệch nhiệt độ giữa các tầng không khí khiến chất ô nhiễm không khuếch tán được.

“Biểu hiện rõ nhất bắt đầu từ sáng sớm ngày 28/7, trời xuất hiện sương mù khá nặng, duy trì trong suốt buổi sáng, trời lặng gió (tốc độ gió chỉ khoảng 1,5 m/s), tương ứng với đó, chỉ số chất lượng không khí tại một số trạm trong nội thành Hà Nội đã ở mức xấu”, đại diện Tổng cục Môi trường chia sẻ.

Đến chiều nay (29/7) , chất lượng không khí Hà Nội được cải thiện nhưng vẫn còn nhiều điểm đo ở ngưỡng kém – có thể ảnh hưởng đến sức khỏe nhóm nhạy cảm như người mắc bệnh hô hấp, tim mạch, trẻ em, người già.

Trước đó, trong hai ngày 27-28, Hà Nội ô nhiễm không khí nghiêm trọng với khuyến cáo người dân nên hạn chế ra đường phố, đi tập thể dục, lao động ngoài trời. Hạn chế mở cửa nhà, nhất là các gia đình sống gần đường giao thông. Tiến hành vệ sinh mũi, họng bằng nước muối sinh lý, nhất là sau khi ra đường. Tra, rửa mắt bằng nước muối sinh lý trước khi đi ngủ. 

Theo nhận định của các chuyên gia, miền Bắc đã trải qua hai tháng 5-6 với chất lượng không khí tốt nhất trong năm. Sang tháng 8, đặc biệt là từ tháng 9, Hà Nội có thể phải đối mặt với nhiều đợt ô nhiễm không khí nghiêm trọng giống như những năm trước. Dự báo khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 3 năm sau sẽ đỉnh điểm của ô nhiễm không khí ở Hà Nội khi hiện tượng nghịch nhiệt thường xuyên xảy ra.

Ô nhiễm không khí ở Hà Nội được đánh giá do nhiều nguyên nhân cộng hưởng gồm giao thông, xây dựng, sản xuất và các hoạt động dân sinh như đốt than tổ ong, đốt rác. Trong điều kiện thời tiết thuận lợi, các chất ô nhiễm khuếch tán lên cao giúp chất lượng không khí được cải thiện. Khi điều kiện thời tiết không thuận lợi, các chất ô nhiễm sẽ đọng lại và gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Trong khoảng thời gian từ tháng 9 năm trước đến tháng 3 năm nay, Hà Nội ghi nhận nhiều đợt ô nhiễm không khí kéo dài và đặc biệt nghiêm trọng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Chưa đến mức phải giãn cách xã hội

TPO - Sáng nay, 11/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 đã có cuộc gặp gỡ với báo giới và chia sẻ nhiều thông tin về chiến lược và biện pháp phòng chống dịch COVID-19 từ Trung ương đến địa phương, tình hình vắc xin phòng chống dịch và giải pháp đối phó với tình trạng nhập cảnh trái phép.
Trưa 11/5, thêm 18 ca mắc mới COVID-19

Trưa 11/5, thêm 18 ca mắc mới COVID-19

TPO - Trưa 11/5, Bộ Y tế cho biết, có 18 ca mắc mới trong đó 2 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Đồng Nai và 16 ca mắc ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (10), Hà Nội (2), Quảng Trị (2), Bắc Ninh (1), Hải Dương (1) đều là các ca trong khu vực đã được phong tỏa.