Vì sao Hà Nội nóng nhất cả nước trong tháng Ngâu?

Vì sao Hà Nội nóng nhất cả nước trong tháng Ngâu?
TPO - Cơn bão Lekima được coi là nguyên nhân gây ra đợt nóng kỷ lục ở miền Bắc trong đúng tháng Ngâu.

Các tỉnh Bắc Trung Bộ (Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh) được coi là lò lửa của cả nước, thế nhưng trong đợt nắng nóng gay gắt đang diễn ra, Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ mới là tâm điểm của nắng nóng.

Nhìn vào bảng nhiệt độ cao nhất ngày hôm qua, Hà Nội là nơi nóng nhất cả nước với 39,4 độ. Đây là một kỷ lục nắng nóng mới được thiết lập trong tháng 8 của thủ đô. Nhiều điểm đo khác ở miền Bắc cũng lên ngưỡng kỷ lục tháng 8 như Kim Bôi (Hòa Bình) 39 độ, thành phố Hòa Bình 38,8 độ, Hoài Đức (Hà Nội) là 38,8 độ. Các “lò lửa” như Con Cuông (Nghệ An), nhiệt độ cao nhất hôm qua là 38,7 độ, Hồi Xuân (Thanh Hóa) là 38,8 độ.

Theo cơ quan dự báo khí tượng, thông thường, vào cùng kỳ hàng năm, nắng nóng vẫn xảy ra ở Bắc Bộ và Trung Bộ. Tuy nhiên năm nay nắng nóng được đánh giá là khá gay gắt. Trong đó, đáng lưu ý là những nơi nóng nhất lại ở miền Bắc chứ không phải các tỉnh Bắc Trung Bộ (như Hương Khê –Hà Tĩnh, Con Cuông-Nghệ An).

Chia sẻ về điều này, ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, đợt nắng nóng này có sự tác động của cơn bão Lekima. Do bão di chuyển lên phía Bắc, đổ bộ vào khu vực phía Đông của Trung Quốc, tạo ra trường gió phân kỳ là hoàn lưu gió hướng Bắc đến Tây Bắc, góp phần mang theo không khí lục địa nóng từ phía Bắc xuống nước ta. Do đó, các tỉnh miền Bắc trời ít mây, nắng mạnh, nền nhiệt tăng cao. Nắng nóng miền Bắc gay gắt hơn cả miền Trung. Thời gian nắng nóng ở Bắc Bộ cũng xuất hiện sớm hơn, từ ngày 9/8 (miền Trung từ ngày 11/8), cường độ nóng ở Bắc Bộ cũng gắt hơn.

Ngày hôm nay (15/8), do ảnh hưởng của đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên ở các tỉnh Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến trong khoảng từ 35-37 độ, có nơi trên 38 độ.

Bắc Bộ nắng nóng dịu dần với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 33-36 độ, có nơi trên 36 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11-16 giờ.  Khu vực Hà Nội hôm nay (15/8), trời nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.

Dự báo từ ngày mai (16/8), nắng nóng kết thúc ở Bắc Bộ và Thanh Hóa trong khi Trung Bộ nắng nóng có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

MỚI - NÓNG
Giá vàng thấp nhất trong gần 4 tháng qua
Giá vàng thấp nhất trong gần 4 tháng qua
TPO - Tuần qua, giá vàng giảm sâu, hiện ở mức thấp nhất trong gần 4 tháng qua (từ phiên 27/5). Người mua vàng đầu tuần lỗ cả triệu đồng chỉ sau 1 tuần nắm giữ, do chênh lệch mua vào - bán ra vẫn ở mức cao, vàng "bốc hơi" tới 600.000 đồng/ lượng.

Có thể bạn quan tâm

Vắc xin Nano Covax chưa có dữ liệu để đánh giá trực tiếp hiệu lực bảo vệ

Vắc xin Nano Covax chưa có dữ liệu để đánh giá trực tiếp hiệu lực bảo vệ

TPO - Sáng 19/9 Bộ Y tế thông tin về kết luận cuộc họp xem xét kết quả giữa kỳ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vắc xin Nanocovax của Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia. Theo đó, ngày 18/9, Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia đã họp đánh giá kết quả giữa kỳ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 ứng viên vắc xin Nanocovax với kết quả nghiên cứu tính đến ngày 2/9.
 Đồng Nai vượt mốc 40 ngàn ca nhiễm COVID-19

Đồng Nai vượt mốc 40 ngàn ca nhiễm COVID-19

TPO - Với gần 900 ca nhiễm trong ngày, Đồng Nai đã vượt 40 ngàn ca nhiễm COVID-19. Từ 0 giờ ngày 20/9, tỉnh Đồng Nai sẽ thực hiện tiêu chí vùng xanh để từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng, đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại tỉnh Đồng Nai trong tình hình mới.