Vì sao Gia Lai xin chuyển mục đích sử dụng 4,7 nghìn ha rừng nghèo?

TPO - Sở NN&PTNT Gia Lai đang có kế hoạch trình Bộ NN&PTNT thẩm định để trình Thủ tướng báo cáo Quốc hội xin chuyển mục đích sử dụng 4,7 nghìn ha rừng nghèo thuộc địa bàn xã Ia Mơr, huyện Chư Prông, Gia Lai.

Ngày 15/12, Sở NN&PTNT Gia Lai cho biết đang có kế hoạch trình Bộ NN&PTNT thẩm định để trình Thủ tướng báo cáo Quốc hội xin chuyển mục đích sử dụng 4,7 nghìn ha rừng nghèo thuộc địa bàn xã Ia Mơr, huyện Chư Prông, Gia Lai. Đây được xem như là giải pháp nhằm đảm bảo cho giai đoạn 3 của dự án công trình thủy lợi Ia Mơr trong việc sắp xếp, ổn định dân cư vùng biên giới và hệ thống kênh, vùng tưới.

Vì sao Gia Lai xin chuyển mục đích sử dụng 4,7 nghìn ha rừng nghèo? ảnh 1 Công trình thuỷ lợi hồ chứa Ia Mơr

Với kế hoạch xin chuyển mục đích sử dụng 4,7 nghìn ha rừng nghèo, Sở NN&PTNT Gia Lai cũng cho biết, đang thống nhất với các đơn vị thuộc Bộ NN&PTNT để cùng cùng tham mưu, mọi việc phải đúng quy định.

Một lãnh đạo tỉnh Gia Lai (đã nghỉ hưu) bày tỏ quan điểm rằng, dự án thuỷ lợi Ia Mơ là đại công trình được triển khai từ năm 2005. Theo đó, lẽ ra thời điểm này, nơi này phải có vùng tưới, nhưng bây giờ cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai vẫn đang "lúng túng" trong việc này. Vị này cũng cho hay, việc chuyển đổi hơn 1 nghìn ha rừng phải thông qua Quốc hội, trong khi vấn đề về rừng hiện rất nóng. “Thời tôi đương chức đã đi khảo sát vùng tưới của thuỷ lợi Ia Mơ, nói là đất lâm nghiệp nhưng thực tế rừng đã bị quét sạch bởi việc chuyển đổi 50 nghìn ha đất rừng nghèo sang trồng cao su. Rừng chỉ còn trên giấy tờ thôi. Hơn nữa, người dân vùng hạ du sẽ không sản xuất được nếu không có nước”, vị này nói.

Vì sao Gia Lai xin chuyển mục đích sử dụng 4,7 nghìn ha rừng nghèo? ảnh 2 Hạ du thuỷ lợi Ia Mơr

Dự án thủy lợi Ia Mơr có vốn đầu tư 3 nghìn tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, được phê duyệt đầu tư từ năm 2005, hồ chứa rộng khoảng 2,8 nghìn ha mặt nước, dung tích khoảng 180 triệu m3, phục vụ tưới hơn 12,5 nghìn ha đất trồng cây và nước sinh hoạt cho 50 nghìn nhân khẩu của huyện Chư Prông (Gia Lai) và một số xã thuộc huyện Ea Súp (Đắk Lắk). Từ khi chặn dòng tích nước vào năm 2017 đến nay, thủy lợi Ia Mơr thiếu vùng tưới (do diện tích lớn đất được quy hoạch thành vùng tưới lại là đất lâm nghiệp).

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng chức năng tuần tra tại các lối mòn huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước

Hơn 10.000 cán bộ tuần tra ngăn chặn nhập cảnh trái phép

TP - Ngày 16/4, Giám đốc Sở Y tế Bình Phước Quách Đức Ái cho biết trước diễn phức tạp của dịch bệnh tại Campuchia, ở các cửa khẩu trên địa bàn được kiểm soát nghiêm, hạn chế tối đa các hoạt động không cần thiết. Người về từ Campuchia đều được cách ly bắt buộc và xét nghiệm.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội là 4 trong số 17 Ủy viên Bộ Chính trị ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV ảnh: Nhật Minh

17 Ủy viên Bộ Chính trị ứng cử đại biểu Quốc hội

TP - 100% đại biểu dự Hội nghị hiệp thương lần thứ ba do Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam tổ chức sáng 16/4 đã biểu quyết thông qua danh sách 205 người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương (T.Ư) được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV. Trong danh sách ứng cử cả T.Ư và địa phương có 17 Ủy viên Bộ Chính trị và 4 Bí thư Trung ương Đảng.
Nhà máy vôi nước Long Thọ dưới thời Pháp thuộc (ảnh tư liệu chụp năm 1922)

Long Thọ trăm năm một cuộc dời

TP - Long Thọ - nhà máy xi măng lâu đời, với hơn 100 năm tồn tại, bắt đầu cuộc chuyển dời vĩnh viễn ra khỏi không gian đô thị Huế. Đó là cuộc “thiên di” theo ý nguyện nhân dân bấy nay vì lý do môi trường, nhưng cũng là mối quan tâm của nhiều người bởi nơi đây là một phần của lịch sử xứ Huế.
Việt Nam tiếp tục tiêm vắc-xin phòng COVID-19 đúng kế hoạch. Ảnh: Như Ý

Nguy cơ dịch COVID-19 xâm nhập qua biên giới rất lớn

TP - “Nguy cơ xuất hiện dịch COVID-19 tại Việt Nam rất lớn trong bối cảnh dịch bùng phát mạnh tại các nước láng giềng và trên thế giới. Trong khi đó, nước ta vẫn thường xuyên tổ chức các chuyến bay giải cứu nên việc kiểm soát dịch trong thời gian tới rất khó khăn”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cảnh báo ngày 16/4.
Bí thư huyện Lắk Võ Ngọc Tuyên (đeo cà vạt) trò chuyện với các đại biểu, nhà đầu tư

Nhiệt huyết của ông Bí thư huyện nghèo

TP - Sau hơn một năm thi trúng tuyển chức danh Bí thư Huyện ủy Lắk (Đắk Lắk), ông Võ Ngọc Tuyên tiếp tục hiện thực hóa chương trình hành động của mình, kêu gọi được nhiều tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp đầu tư vào địa phương. Ngay trong ngày đầu tiên xúc tiến đầu tư, ít nhất 3 tập đoàn, doanh nghiệp đã cam kết đầu tư dự án, tổng vốn hơn 1.300 tỷ đồng.