Vì sao F0 giảm chưa bền vững, Bình Dương vẫn có kế hoạch nới lỏng nhiều vùng?

0:00 / 0:00
0:00
Vì sao F0 giảm chưa bền vững, Bình Dương vẫn có kế hoạch nới lỏng nhiều vùng?
TPO - Thống kê từ đầu tháng 9 đến nay cho thấy, ca mắc COVID-19 ở Bình Dương có xu hướng giảm dần. Tuy nhiên, F0 giảm chưa bền vững khi có ngày sau cao hơn ngày trước. Theo kế hoạch, sau 10/9 Bình Dương sẽ nới lỏng hầu hết cả huyện, thị xã, thành phố và chỉ còn một số điểm đỏ ở TX Tân Uyên, TP Thuận An và TP Dĩ An sẽ còn siết chặt. Địa phương này đang lên kế hoạch trở lại trạng thái bình thường mới toàn bộ sau 15/9.

F0 giảm chưa bền vững

Dựa theo thống kê từ đầu tháng 9 đến nay cho thấy, số ca mắc COVID-19 ở Bình Dương có xu hướng giảm dần. Cụ thể, vào ngày 30/8, địa phương này ghi nhận số ca mắc lên đến 6.050 ca. Những ngày sau đó giảm dần dao động từ 4.000 rồi xuống hơn 2.000 ca mỗi ngày.

Tuy nhiên, đến ngày 7/9, Bình Dương lại ghi nhận đến 3.966 ca mắc. Trong ngày này, cũng có thêm 4.568 bệnh nhân xuất viện. Tính từ đợt dịch thứ 4 này, tỉnh Bình Dương ghi nhận 138.593 ca mắc COVID-19; 1.176 bệnh nhân tử vong và gần 84.000 bệnh nhân xuất viện về nhà.

Toàn tỉnh hiện có 44.784 người đang cách ly tập trung và 5.008 bệnh nhân F0 đang cách ly tại nhà; có 1.216 khu vực phong tỏa với 118.741 người trong khu vực phong tỏa.

Vì sao F0 giảm chưa bền vững, Bình Dương vẫn có kế hoạch nới lỏng nhiều vùng? ảnh 1

Ngoài việc xét nghiệm liên tục, Bình Dương triển khai thần tốc tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người dân và công nhân lao động

Đại diện Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết, số ca mắc mới những ngày qua tập trung nhiều nhất ở khu phong tỏa (chiếm hơn 80%), tỉ lệ phát hiện qua sàng lọc cộng đồng (chiếm khoảng 5%), tại khu cách ly tạm thời (chiếm khoảng 4%) và tại cơ sở y tế (chiếm khoảng 6%). Địa phương có số ca ghi nhận nhiều gồm: TP.Thuận An; TX.Bến Cát; TP.Dĩ An; TX.Tân Uyên. Các địa phương khác, F0 được ghi nhận nhưng không đáng kể.

Hiện, Bình Dương có các huyện công bố “vùng xanh” và đang áp dụng Chỉ thị 15+ gồm: Phú Giáo, Bắc Tân Uyên, Dầu Tiếng, Bàu Bàng. Tuy nhiên, những ngày qua các địa phương này đang tiến hành xét nghiệm toàn dân theo chiến dịch của tỉnh và vẫn còn ghi nhận F0.

Ngoài ra, theo kế hoạch, sau 10/9 TP Thủ Dầu Một sẽ nới lỏng một số phường thuộc “vùng xanh” và đến ngày 15/9 sẽ nới lỏng toàn bộ. Như vậy, hiện Bình Dương chỉ còn 3 nơi gồm: TX Tân Uyên, TP Thuận An và TP Dĩ An thuộc “vùng đỏ” và đang nỗ lực kiểm soát dịch để sau 15/9 trở lại trạng thái bình thường mới.

“Sống chung với dịch”, người dân là chiến sĩ

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi nhìn nhận, tuy gọi là “vùng xanh” nhưng xung quanh vẫn có các “điểm đỏ”. Vì vậy, công tác xét nghiệm sàng lọc tìm F0 đòi hỏi phải thực hiện liên tục tại các khu vực này, không bỏ sót F0 dẫn đến bùng phát ổ dịch mới.

Theo ông Lợi, hiện nay công tác phòng, chống dịch bệnh đã chuyển sang trạng thái “sống chung với dịch”. Do đó, việc phát hiện, xử lý các ổ dịch mới trong thời gian tới sẽ thực hiện ở trạng thái bình thường mới. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả nhất, các địa phương xem xét nghiệm là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên để kịp thời kiểm soát tốt dịch bệnh. Đồng thời quản lý, giám sát chặt việc chấp hành phòng, chống dịch của cá nhân, tổ chức, đơn vị, tuyệt đối không để dịch bệnh lây lan.

Vì sao F0 giảm chưa bền vững, Bình Dương vẫn có kế hoạch nới lỏng nhiều vùng? ảnh 2

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương động viên người dân đồng lòng, chia sẻ để vượt qua giai đoạn khó khăn bởi dịch bệnh. Theo ông Lợi, mỗi người dân là một chiến sĩ, chiến thắng dịch bệnh là chiến thắng của nhân dân.

Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục quán triệt sâu sắc hơn nữa quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về chiến lược lấy xã, phường, thị trấn làm “pháo đài”, người dân là “chiến sĩ xung kích” trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Theo đó, từng địa phương phải cụ thể hóa thành giải pháp thật cụ thể, sát với thực tiễn tình hình của địa phương. Trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch thực hiện để biến xã, phường, thị trấn thật sự trở thành “pháo đài” trong phòng, chống dịch; tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân để người dân nhận thức đầy đủ vai trò chủ thể của mình, thật sự trở thành chiến sĩ trong phòng, chống dịch. Xây dựng nền tảng vững chắc ngay từ cơ sở, trong từng khu phố, ấp, từng gia đình người dân.

Nhận định số F0 ghi nhận nhiều hầu hết nằm trong khu vực đã khoanh vùng sàng lọc, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Dương tin tưởng dịch bệnh đang được kiểm soát. Từ đó, Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương giao UBND tỉnh này chuẩn bị kế hoạch, phương án hoạt động của tỉnh trong trạng thái bình thường mới sau ngày 15/9; mở cửa trở lại các hoạt động sản xuất, kinh doanh trong trạng thái bình thường mới.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi đề nghị các đơn vị, địa phương phải bố trí các Trạm y tế lưu động phù hợp từng "vùng đỏ", "vùng xanh", tại các khu, cụm công nghiệp gắn với trang bị đủ về phương tiện, nhân lực, vật tư y tế, bình oxy và các loại thuốc điều trị cần thiết,... đảm bảo người dân, công nhân lao động được tiếp cận y tế mọi lúc, mọi nơi một cách nhanh nhất. Mặt khác, các đơn vị, địa phương tiếp tục phối hợp chặt chẽ, rà soát thật kỹ để đảm bảo việc điều chuyển, tiếp nhận F0 được an toàn.

MỚI - NÓNG