Vì sao đồng minh của Mỹ từ chối cấp vũ khí cho Ukraine?

Chính quyền Kiev khẳng định sự cần thiết về việc tăng cường vũ khí hiện đại nhằm đập tan sức mạnh của lực lượng ly khai miền Đông
Chính quyền Kiev khẳng định sự cần thiết về việc tăng cường vũ khí hiện đại nhằm đập tan sức mạnh của lực lượng ly khai miền Đông
TPO - Sau Đức, Hungary, chính phủ các nước Pháp, Đan Mạch và Estonia ngày hôm nay, 5/2, đồng loạt bày tỏ quan điểm từ chối cung cấp vũ khí sát thương cho quân đội Ukraine theo đề nghị của Kiev.

Hãng Lenta dẫn thông báo của Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian, cho biết Paris không có ý định cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine “ở thời điểm hiện nay”.

“Chúng tôi tin rằng, cần phải tìm một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng”, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp nói.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Đan Mạch, Martin Lidegor khẳng định, Đan Mạch không có kế hoạch cung cấp vũ khí sát thương cho chính quyền Kiev.

Ngoại trưởng Đan Mạch nhấn mạnh, việc cung cấp vũ khí cho Ukraine sẽ chỉ làm trầm trọng thêm tình hình vốn đã rất xấu ở phía Đông – Nam Ukraine.

Cũng theo quan chức Đan Mạch, một trong những giải pháp hiệu quả hơn nhằm kết thúc cuộc xung đột là “tăng cường các biện pháp trừng phạt chống Nga”.

“Chỉ có một giải pháp chính trị là đàm phán. Theo tôi, tạo áp lực áp lực kinh tế lớn lên nền kinh tế Nga, buộc Moscow ngồi vào bàn đàm phán. Thời điểm hiện nay, tránh các động thái leo thang quân sự”, Ngoại trưởng Lidegor cho biết.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Estonia cùng ngày cũng cho biết “Estonia không có vũ khí dư thừa để đáp ứng yêu cầu của Ukraine”.

Ngoại trưởng Estonia Kate Pentus-Rozimanus nói: “Estonia đang giúp Ukraine trong khuôn khổ hợp tác của NATO, như việc hỗ trợ cho cho các nạn nhân của cuộc xung đột. Chúng tôi không có kế hoạch viện trợ vũ khí. Chúng tôi không có vũ khí mà Ukraine cần”.

Trước đó, hai đồng minh khác của Mỹ và Đức và Hungary ra tuyên bố không có kế hoạch cung cấp vũ khí cho Ukraine trong cuộc chiến chống lại lực lượng ly khai phía Đông – Nam nước này.

"Xung đột leo thang, số dân thường thương vong gia tăng và đặc biệt là những đợt tấn công khủng bố ở Volnovakha, Donetsk, pháo kích tại Mariupol... khiến liên minh (NATO) cần hỗ trợ nhiều hơn cho Ukraine", Tổng thống Ukraine cho biết trong bài phỏng vấn xuất bản hôm nay, ngày 5/2, trên tờ báo Đức Die Welt. "Điều đó bao gồm chuyển các vũ khí hiện đại để bảo vệ và đối phó với những kẻ gây hấn".

Tống thống Poroshenko nhấn mạnh Ukraine muốn hòa bình nhưng hòa bình đó phải đươc bảo vệ nên Kiev cần một quân đội mạnh cùng vũ khí mới, hiện đại.

Theo Theo Lenta
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Binh lính Mỹ tại một trại huấn luyện ở Herat, Afghanistan. Ảnh: EPA

Đằng sau quyết định rút quân Mỹ khỏi Afghanistan

TP - Sứ mệnh nhổ cỏ lực lượng al Qaeda sau loạt khủng bố 11/9 vào đất Mỹ được đặt tên là “Tự do lâu dài”. Khi đó, Tổng thống George W. Bush nói rằng nhiệm vụ của Mỹ “không chỉ phải bảo vệ quyền tự do quý giá của chúng ta, mà cả tự do của tất cả mọi người để có thể sinh sống và nuôi con mà không phải sợ hãi”.