Vì sao dân từ chối vào khu tái định cư ở Quảng Trị ?

0:00 / 0:00
0:00
TP - Một vụ sạt lở nghiêm trọng đêm 16/10 tại thôn Như Lệ ven sông Thạch Hãn đã gây thương vong cho người dân. Đây là thôn có 40 hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm được tỉnh Quảng Trị bố trí vào Khu tái định cư (TĐC) Cây Trâm, tuy nhiên chỉ có 5 hộ chuyển đến nơi ở mới.

22h30 đêm 16/10, tại bờ sông Thạch Hãn, đoạn qua địa bàn thôn Như Lệ xảy ra sạt lở nghiêm trọng. Khu vực xảy ra vụ việc có nhà của 3 hộ dân là Phạm Bá Chung, Hồ Xuân Thủy, Võ Lợi và 2 hàng quán. Ông Võ Lợi, 45 tuổi, bác sĩ Thú y tử vong, đến sáng 17/10 lực lượng chức năng mới tìm được thi thể. Điểm sạt lở kéo dài tạo thành một bờ dốc thẳng đứng ăn sâu vào khu vực nhà người dân.

Chiều 18/10, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng thông tin, sau khi kiểm tra hiện trường, ông đã đề nghị thị xã Quảng Trị tập hợp ý kiến, nguyện vọng của người dân trong vùng sạt lở để báo cáo Ủy UBND tỉnh trình HĐND tỉnh tăng mức hỗ trợ lên mức 100 triệu đồng/hộ dân; cũng như kiến nghị các bộ, ngành Trung ương sớm hỗ trợ thêm giúp người dân ở khu vực này có kinh phí xây nhà cửa tại khu vực tái định cư, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản.

Ông Phạm Khánh Minh-Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc xã Hải Lệ bày tỏ, tình trạng nguy hiểm này đã xảy ra từ nhiều năm, uy hiếp trực tiếp đến tính mạng, của cải người dân. Các hộ dân nơi đây thuộc diện được bố trí nơi ở mới tại khu tái định cư Cây Trâm cách vài cây số, nhưng sau khi thấy có hệ thống kè gia cố bờ sông được đầu tư, các hộ dân cứ nghĩ rằng bờ kè bền vững nên tiếp tục bám trụ nơi ở cũ.

Vì sao dân từ chối vào khu tái định cư ở Quảng Trị ? ảnh 1

Khu tái định cư Cây Trâm được đầu tư hạ tầng tốt nhưng vắng người tới ở

Chủ tịch UBND thị xã Quảng Trị Nguyễn Thị Mai Anh cho hay, dự án xây dựng khu tái định cư di dân khẩn cấp ra khỏi vùng ngập lụt và sạt lở bờ sông Thạch Hãn thuộc xã Hải Lệ được UBND tỉnh phê duyệt và chủ đầu tư xây dựng vào năm 2016. Dự án được đầu tư trên vùng đất rộng 35,5 ha, tổng mức đầu tư 39,1 tỷ đồng với mục tiêu di dời khẩn cấp 40 hộ với gần 300 nhân khẩu ra khỏi vùng nguy hiểm. Đó là Khu TĐC Cây Trâm ở thôn Tân Mỹ cùng xã.

Ông Hoàng Minh Trí-Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị (đơn vị chủ đầu tư dự án) cho biết, đến tháng 12/2021, dự án hoàn thành thi công, bàn giao cho địa phương quản lý. Theo đó, mỗi hộ dân được cấp 1.500m2 đất, trong đó diện tích đất ở 300m2. Mặc dù hạ tầng Khu TĐC này đã hoàn thiện, song đến nay mới chỉ có 5/40 hộ dân chuyển đến.

Anh Lê Văn Phú cùng một số người dân ở thôn Như Lệ cho biết, nguyên do nhiều hộ dân nơi đây không chuyển đến Khu TĐC Cây Trâm là phần lớn những hộ dân trong khu vực ảnh hưởng đã quen nghề buôn bán dọc theo tuyến đường Nguyễn Hoàng sát bờ sông Thạch Hãn.

Một người dân khác cho biết, qua nhiều lần họp, chính quyền thông báo mỗi hộ dân chuyển đến Khu TĐC Cây Trâm được hỗ trợ 20 triệu đồng. Nhiều lần, người dân gửi đơn kiến nghị chính quyền tăng mức hỗ trợ, bởi 20 triệu đồng dân muốn xây nhà cũng không xây được, nhưng kiến nghị này không được chấp nhận.

MỚI - NÓNG