Vì sao cựu Tổng thống Ai Cập được xóa tội giết người?

Một tòa án Ai Cập hôm nay (29/11) đã tuyên trắng án đối với Tổng thống bị phế truất Hosni Mubarak trong vụ hàng trăm người biểu tình bị cảnh sát giết hại hồi năm 2011 khi xảy ra các cuộc nổi dậy chống lại chế độ của ông này.

Tổng thống Ai Cập bị phế truất Hosni Mubarak tại phiên tòa ở thủ đô Cairo ngày 21/5. (Nguồn: TTXVN)

Tổng thống Ai Cập bị phế truất Hosni Mubarak tại phiên tòa ở thủ đô Cairo ngày 21/5. (Nguồn: TTXVN)

Ông Hosni Mubarak cùng một số cựu quan chức an ninh dưới thời nhà lãnh đạo này đã thoát khỏi tội danh sát hại người biểu tình trong làn sóng phản đối Chính phủ hồi năm 2011.

Thẩm phán cũng tuyên bố ông Mubarak cùng hai con trai của mình là Alaa và Gamal không phạm tội tham nhũng.

Phán quyết ông Mubarak phải chịu mức án chung thân đã được xem xét lại vào năm 2013, và việc xét xử lại đã được xúc tiến từ đó.

Ông Mubarak, hiện 86 tuổi, đang thi hành án 3 năm tù sau khi bị kết tội tham nhũng vào hồi tháng 5 vừa rồi.

Ở quảng trường Tahrir – tâm chấn của cuộc bạo động 2011, hàng trăm người đã tụ tập để ủng hộ hoặc phản đối phán quyết của tòa.

Cảnh sát lúc đầu để yên cho biểu tình diễn ra trong vài tiếng đồng hồ, sau đó bất ngờ họ can thiệp, phun vòi rồng và bắn đạn hơi cay để giải tán đám biểu tình.

Bộ nội vụ Ai Cập ra thông báo tuyên bố họ chỉ cho phép biểu tình diễn ra trước khi cuộc biểu tình bị các phần tử ủng hộ tổ chức Anh em Hồi giáo xâm nhập và xúi bẩy người biểu tình chống đối cảnh sát và quân đội.

Ông Mubarak bị bắt giữ sau khi ông này bị lật đổ vào tháng 11/2012 sau gần 30 năm tại nhiệm.

Theo Theo vtv.vn
MỚI - NÓNG