Vì sao con người có thể miễn nhiễm COVID-19 ít nhất 6 tháng sau khi khỏi bệnh?

Kháng thể có thể suy giảm, nhưng tế bào B nhớ mặt virus SARS-CoV-2 và báo cho hệ miễn dịch sản xuất kháng thể tiêu diệt virus.
Kháng thể có thể suy giảm, nhưng tế bào B nhớ mặt virus SARS-CoV-2 và báo cho hệ miễn dịch sản xuất kháng thể tiêu diệt virus.
TPO - Theo nghiên cứu được công bố hôm 18/1, con người có thể chống lại sự tái nhiễm trong ít nhất sáu tháng sau khi họ khỏi bệnh COVID-19 nhờ các tế bào có thể "ghi nhớ" virus.

Các nhà nghiên cứu ở Mỹ và Thụy Sĩ đã nghiên cứu hàng chục người đã phục hồi sau COVID-19 và phát hiện ra rằng, mặc dù kháng thể của họ có thể mất dần theo thời gian, nhưng họ vẫn duy trì các tế bào B.

 Các tế bào này có thể ghi nhớ mầm bệnh và có thể, nếu đối mặt với sự tái nhiễm, có thể thúc đẩy hệ miễn dịch khởi động lại việc sản xuất các kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2.

 Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature kết luận: “Phản ứng của tế bào bộ nhớ chịu trách nhiệm việc bảo vệ cơ thể khỏi sự tái nhiễm và là yếu tố cần thiết để tiêm chủng hiệu quả”.

 "Quan sát cho thấy các phản ứng của tế bào bộ nhớ B không bị suy giảm sau 6,2 tháng mà tiếp tục phát triển. Điều này cho thấy rằng, những người bị nhiễm SARS-CoV-2 có thể phản ứng nhanh chóng và hiệu quả với virus khi tái phơi nhiễm.  "

 Các tác giả đã đánh giá 87 người với chẩn đoán COVID-19 được xác nhận sau hơn một tháng và sáu tháng sau khi nhiễm bệnh.

 Trong khi đó, họ phát hiện ra rằng,  hoạt động của kháng thể vô hiệu hoá virus giảm theo thời gian, số lượng tế bào B ghi nhớ vẫn không thay đổi.

 Các nhà nghiên cứu cho biết, nghiên cứu của họ chỉ ra rằng phản ứng của tế bào bộ nhớ B chống lại SARS-CoV-2 phát triển trong sáu tháng sau khi nhiễm bệnh với sự hiện diện của các protein còn sót lại của virus trong cơ thể - cho phép các tế bào tạo ra nhiều kháng thể mạnh hơn.

 Con người có thể chống lại sự tái nhiễm SARS-CoV-2 trong bao lâu và những gì liên quan đến quá trình miễn dịch là chìa khóa để dự đoán sự phát triển của đại dịch.

 Nghiên cứu trước đây đã gây ra lo ngại khi cho thấy rằng, các kháng thể vô hiệu hoá virus có thể suy giảm nhanh chóng sau khi nhiễm SARS-CoV-2.

Thế nhưng, nhiều nghiên cứu gần đây đã làm nổi bật vai trò của các bộ phận khác của hệ miễn dịch trong khả năng miễn dịch lâu dài hơn.

 Ngoài ra, một bài báo đăng trên tạp chí Science tháng này cho rằng, gần như tất cả các bộ phận chính của hệ miễn dịch có thể học cách nhận biết và đẩy lùi mầm bệnh mới có thể tiếp tục phản ứng với virus trong ít nhất 8 tháng.

 Điều này bao gồm các tế bào ghi nhớ B cụ thể tăng đột biến protein, mà các nhà nghiên cứu nhận thấy thực sự tăng lên trong máu sáu tháng sau khi nhiễm COVID-19. Bài báo này dựa trên phân tích mẫu máu của 188 bệnh nhân COVID-19.

Theo MedicalXpress
MỚI - NÓNG
Đạo diễn Trần Văn Thủy. Ảnh: Hồ Như Ý
'Chuyện nghề của Thủy' còn vài điều chưa kể
TP - Sau 10 năm kể từ lần xuất bản đầu tiên, cuốn “Chuyện nghề của Thủy” của đạo diễn Trần Văn Thủy được tái bản với một diện mạo mới. Xung quanh ấn bản long seller (cuốn sách có giá trị lâu dài) này, còn vài điều chưa kể.