Vì sao cổ đông Vinacam kêu cứu ?

Vì sao cổ đông Vinacam kêu cứu ?
TP - Báo Tiền Phong ngày 27/9/2008 đăng bài “Công văn kỳ lạ của ông Thứ trưởng!”phản ánh những rắc rối quanh việc bán cổ phần tại Công ty cổ phần Vinacam (28 Mạc Đĩnh Chi, Q.I - TP Hồ Chí Minh).

Sau khi báo đăng, Văn phòng Bộ NN&PTNT đã có Công văn số 5923 truyền đạt ý kiến của Bộ trưởng phản hồi một số chi tiết trong bài báo.

Tuy nhiên, những lập luận của công văn trên đều thiếu cơ sở thực tế, khiến các cổ đông Vinacam có đơn kêu cứu, sẵn sàng hầu tòa để tìm sự công bằng...

Vấn đề thứ nhất, công văn của Bộ NN&PTNT cho rằng, TCty Vật tư nông nghiệp (sau đây viết tắt là TCty VTNN, trực thuộc Bộ NN&PTNT) bán cổ phần (CP) tại Vinacam không thông qua đấu giá là trái pháp luật. Lý do được Bộ này đưa ra: Cty Vinacam được hình thành từ quá trình CP hoá chi nhánh của TCty VTNN tại TP Hồ Chí Minh.

Thế nhưng, qua ý kiến của các cổ đông Vinacam và qua tìm hiểu, chúng tôi được biết thực tế không phải như vậy. Năm 2005, Cty CP Vinacam được thành lập theo Luật Doanh nghiệp.

Trong tổng vốn điều lệ 34 tỷ đồng của Vinacam, TCty VTNN đóng góp 12,5 tỷ đồng, được quy đổi từ giá trị trụ sở và các động sản, bất động sản mà chi nhánh TCty VTNN tại TP Hồ Chí Minh quản lý sử dụng lúc đó.

Do đó, việc chuyển nhượng CP tại Vinacam trước hết phải tuân thủ Luật DN, Điều lệ Cty Vinacam và các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật DN phù hợp. Theo đó, việc TCty VTNN bán CP tại Vinacam không thông qua đấu giá là không vi phạm pháp luật.

Vấn đề thứ hai, về quyền thuê nhà tại 28 Mạc Đĩnh Chi (Q.I, TP Hồ Chí Minh), Bộ NN&PTNT cho rằng, “giám đốc chi nhánh TCty VTNN tại TP Hồ Chí Minh đã tự ý làm công văn chuyển quyền thuê nhà từ chi nhánh sang cho Cty Vinacam mà không có sự ủy quyền và không báo cáo TCty là trái pháp luật”.

Trước hết, cần khẳng định rằng, việc này đã được HĐQT TCty VTNN quyết định (số 45 và số 82) và việc giám đốc chi nhánh làm công văn chỉ là “chịu trách nhiệm thi hành”, chứ không tự ý.

Mặt khác, khi TCty đầu tư xây dựng lại nhà 28 Mạc Đĩnh Chi bằng nguồn vốn tự bổ sung thì căn nhà cũ (do Cty Quản lý kinh doanh Nhà TP Hồ Chí Minh quản lý) đã tự đổ sập (có biên bản).

Do đó, theo quy định của pháp luật, hợp đồng thuê nhà giữa TCty với Cty QLKDN đương nhiên vô hiệu.

Thêm nữa, toàn bộ 125.000 CP của TCty tại Vinacam đã được bán hết. Bản thân TCty có văn bản khẳng định: “Kể từ ngày bàn giao, TCty VTNN từ bỏ mọi quyền và lợi ích có liên quan đến tài sản đã bàn giao”.

Do đó, TCty đã không còn bất cứ quyền lợi gì liên quan đến Vinacam. Trong buổi làm việc mới đây với PV Tiền phong, sau khi nhận được văn bản hủy hợp đồng thuê nhà đối với TCty (số 675).

Bà Ngô Thị Ngọc Thanh - Phó trưởng phòng Kinh doanh (Cty Quản lý kinh doanh nhà TP Hồ Chí Minh) khẳng định TCty không còn quyền và lợi ích liên quan tòa nhà 28 Mạc Đĩnh Chi. Bà Thanh cũng hứa sẽ kiểm tra lại hồ sơ và đề xuất UBND TP Hồ Chí Minh hướng giải quyết theo đúng pháp luật.

Sự việc không quá phức tạp nhưng không hiểu sao đã mấy năm nay các cơ quan chức năng loay hoay tìm cách giải quyết mà không xong. Trước đó, Vinacam đã có nhiều văn bản đề nghị Bộ NN&PTNT có biện pháp xử lý;

Thậm chí các cổ đông của Vinacam còn yêu cầu Bộ thanh tra quá trình góp vốn của TCty VTNN để làm rõ đúng sai, có hướng giải quyết, kể cả phải hầu tòa thì các cổ đông Vinacam cũng sẵn sàng.

Thế nhưng, đến nay, Vinacam vẫn chưa nhận được phản hồi từ Bộ NN&PTNT.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hoa Tết xứ Huế vẫn ‘nằm vườn’ chờ người mua

Hoa Tết xứ Huế vẫn ‘nằm vườn’ chờ người mua

TPO - Còn nửa tháng là đến Tết Nguyên đán, nhưng hàng chục nghìn chậu hoa cúc vàng phục vụ Tết tại TP Huế và vùng lân cận vẫn “nằm vườn” chờ người mua. Sản lượng hoa Tết trên địa bàn năm nay cũng giảm mạnh do nông dân lo ngại khó tiêu thụ trong điều kiện dịch bệnh phức tạp.
Từ 5/5 cao tốc Hà Nội- Hải Phòng chỉ thu phí tự động không dừng.

Xe trả phí thủ công bị cấm đi cao tốc Hà Nội-Hải Phòng, Tổng Cục đường bộ nói gì?

TPO - Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng Cục trưởng Tổng Cục đường bộ Việt Nam cho biết, sau ngày 5/5, xe không có đủ điều kiện thu phí không dừng sẽ không được lưu thông trên tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và người dân có quyền lựa chọn vì hiện tuyến cao tốc này đã có Quốc lộ 5 chạy song song.
Vùng trồng hoa lớn nhất nước hối hả chạy Tết Nhâm Dần 2022

Vùng trồng hoa lớn nhất nước hối hả chạy Tết Nhâm Dần 2022

TPO - Các vùng trồng hoa rộng lớn tại Lâm Đồng đang hối hả vào vụ Tết sau khi được nới lỏng giãn cách, các tuyến vận chuyển thông thương. Tổng diện tích trồng hoa các loại của Đà Lạt phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán năm nay gần 750ha. Đây có thể được xem là vùng nguyên liệu hoa lớn nhất nước.
Cá nhân trong nước bán tháo, khối ngoại gom mạnh cổ phiếu bất động sản

Cá nhân trong nước bán tháo, khối ngoại gom mạnh cổ phiếu bất động sản

TPO - Tâm điểm thị trường tuần qua là sự việc ông Trịnh Văn Quyết bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC mà không công bố, cổ phiếu “họ” FLC sau đó bị bán tháo, thanh khoản mất hút. Nhóm cổ phiếu bất động sản cũng chịu hiệu ứng domino sau khi Tập đoàn Tân Hoàng Minh bỏ cọc đấu giá đất ở Thủ Thiêm. Khối ngoại tranh thủ gom mạnh cổ phiếu bất động sản. 
Tổng Công ty Hàng Hải Việt Nam lãi hàng nghìn tỷ do giá cước vận tải tăng.

Đội tàu của Tổng Công ty Hàng hải lãi 'nghìn tỷ' sau nhiều năm lỗ

TPO - Trao đổi với PV Tiền Phong ngày 15/1, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (VIMC) Nguyễn Cảnh Tĩnh cho rằng, dịch COVID-19 làm đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu khiến giá cước vận tải biển tăng chóng mặt. Tranh thủ khoảng thời gian này, VIMC đã đưa đội tàu tham gia vận tải quốc tế thay vì nội địa như trước đây giúp doanh thu và lợi nhuận tăng vọt.